Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm ếch xào lá cách nước cốt dừa và sa tế ngon dễ làm
Ngày cuối tuần rảnh rỗi, đổi vị cơm nhà bằng ba món ếch xào lá cách nước cốt dừa và sa tế thơm ngon không thể chê vào đâu được. Cùng vào bếp thực hiện ngay món xào ngon này bạn ơi!
1. Ếch xào lá cách nước cốt dừa
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ếch xào lá cách nước cốt dừa
Ếch Lá cách Nước cốt dừa Hành tím băm Tỏi băm Bột ngọt Nước mắm Đường vàng Bột nghệ Giấm Dầu ănLá cách là lá gì ? Mua lá cách ở đâu?
- Ngoài cái tên lá cách, loại lá này còn có những tên gọi khác như vọng cách, cách, cách biển. Lá cách được sử dụng làm thuốc, pha nước uống hàng ngày hoặc làm rau gia vị trong ẩm thực, đặc biệt là ăn sống với gỏi cá, bánh xèo, hay xào với thịt ếch, thịt chuột.
- Lá cách có mùi hương thơm lừng cùng tác dụng khử tanh cho thực phẩm rất hiệu quả, biến thực phẩm trở nên thơm ngon hơn. Trong Đông y, lá cách có công dụng làm mát gan, thải độc, thanh nhiệt, hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, tăng cường chức năng tiêu hoá,...
- Lá cách là một loại lá đặc trưng của vùng nông thôn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm nồng, cay nhẹ, lá càng già (xanh đậm) thì vị nồng càng hăng.
- Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua lá cách tại các chợ, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử nhé!
Cách chế biến Ếch xào lá cách nước cốt dừa
-
Sơ chế ếch
Trước tiên, bạn loại bỏ các phần như đầu, da, nội tạng, đường gân của ếch để đảm bảo cho sức khỏe.
Rửa ếch với dung dịch nước và giấm hoặc rượu cùng gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh và các vết máu. Sau đó, bạn rửa lại với nước lạnh, cho ra rổ để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua ếch đã được làm sẵn ở chợ hoặc siêu thị nhé!
-
Ướp ếch
Bạn cho ếch ra tô lớn cùng 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng cà phê đường vàng, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nghệ rồi trộn đều và ướp trong 10 phút.
-
Xơ chế lá cách
Bạn rửa sạch lá cách, để ráo rồi cắt nhuyễn.
-
Xào ếch
Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho ếch vào đảo đều trên lửa vừa trong 3 phút để ếch săn lại.
Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa vào và rim 5 phút để nước cốt sánh lại, thấm đều vào thịt ếch. Cuối cùng, bạn cho lá cách vào đảo đều thêm lần nữa là đã hoàn thành.
-
Thành phẩm
Thịt ếch vừa ngọt thanh, dai dai, lại có chút béo nhẹ nhờ nước dừa, thêm lá cách thanh mát, bùi bùi. Ăn cùng với cơm nóng thì chắc chắn sẽ khiến nồi cơm nhà bạn hết nhanh trong chớp mắt đó!
2. Ếch xào sa tế
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ếch xào sa tế
Ếch Sa tế Hành lá Lá tía tô Gừng băm Rượu trắng Hạt nêm Tiêu Dầu ăn Hành tím băm Nước mắm Tỏi băm Đường Giấm MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Ếch xào sa tế
-
Sơ chế ếch
Trước tiên, bạn làm sạch ếch bằng cách loại bỏ phần đầu, da, nội tạng, mạch máu, xương sống, rồi ngâm ếch qua giấm và muối pha loãng 15 phút.
Khi ếch đã loại bỏ được bớt chất dơ và mùi tanh, bạn rửa lại qua 2 - 3 lần nước rồi cắt khúc vừa ăn và để ráo.
-
Ướp ếch
Bạn cho 1 muỗng cà phê gừng băm, 2 muỗng canh rượu trắng vào ếch, trộn đều và ướp trong 15 - 20 phút để thịt ếch được thơm hơn.
-
Xào ếch
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho 1 muỗng ccà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm. Khi hành tỏi chuyển vàng, bạn cho ếch vào xào trên lửa vừa cùng 1 muỗng canh nước đến khi thịt ếch săn lại.
Sau đó, bạn nêm nếm với 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều các nguyên liệu trên lửa vừa trong 2 phút. Sau đó, cho hành lá cắt khúc, tía tô băm nhuyễn vào rồi đảo đều thêm lần nữa và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món ếch xào sa tế cay cay, dai và ngon của thịt ếch, chút thơm của hành lá và tía tô. Dù đơn giản nhưng món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi thôi đó!
Cách chọn mua ếch tươi ngon
Hiện nay, trên thị trường có hai loại ếch được ưa chuộng để chế biến món ăn là ếch đồng và ếch nuôi. Dù được nuôi hay sống hoàn toàn theo tự nhiên, hai loại ếch đều có những vị ngon rất riêng, tuy nhiên, để món ăn được tròn vị nhất, bạn hãy chọn ếch theo những cách sau nhé:
- Ếch còn sống, tránh mua ếch đông lạnh hoặc đã sơ chế sẵn. Vì thịt ếch sau khi được sơ chế cần phải chế biến ngay để cảm nhận được hương vị tươi ngon, nếu để lâu bên ngoài thì phần thịt ếch sẽ bị mất mùi dần dần, kể cả chất dinh dưỡng vốn có của chúng.
- Kích thước to, đều, da có màu nâu vàng.
- Bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau để lựa chọn ếch ngon: đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da bông vàng sáng hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng,...
Cách sơ chế ếch sạch, đúng cách, không tanh
Bước 1: Cắt bỏ đầu, da, nội tạng, xương sống, các đường gân, mạch máu trên đùi ếch.
Bước 2: Rửa sạch ếch với hai cách:
- Cách 1: Dùng rượu và gừng để rửa ếch, để diệt khuẩn và khử mùi tanh của ếch.
- Cách 2: Dùng giấm và muối để rửa ếch, có tác dụng tương tự như cách 1 nhưng lại ít hiệu quả hơn.
Bước 3: Chần thịt ếch qua hỗn hợp nước rượu, gừng và bột nghệ.
2 món ếch xào lá cách nước cốt dừa, sa tế chắc chắn sẽ khiến bữa ăn gia đình bạn thêm phần hấp dẫn đó. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube MÓN NGON LÝ PHÚC, Feedy VN và wikipedia
Từ khóa: 2 món ếch xào,cách làm ếch xào lá cách,cách làm ếch xào lá cách nước cốt dừa,cách làm ếch xào sa tế,cách làm ếch xào,ếch xào,cách làm ếch xào lá cách,cách làm ếch xào lá cách nước cốt dừa,cách làm ếch xào sa tế,cách làm ếch xào,ếch xào,cách làm ếch xào lá cách,cách làm ếch xào lá cách nước cốt dừa,cách làm ếch xào sa tế,cách làm ếch xào,ếch xào,