Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm đuôi heo nướng chao và nướng sa tế giòn ngon hấp dẫn
1. Đuôi heo nướng chao
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đuôi heo nướng chao
Đuôi heo Chao (khoảng 3 viên) Cà tím Lá tía tô Xà lách Cà chua bi Đậu bắp Bột ngũ vị hương Hành tím băm Tỏi băm Ớt sa tế Sốt mayonnaise Sữa tươi không đường Rượu trắng Gia vị (muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cà tím tươi ngon
- Chọn những trái sáng bóng, lớp vỏ có màu tím đậm, đều màu, không bị nhăn. Dùng tay ấn nhẹ vào sẽ để lại vết ấn. Những trái cà già sẽ cứng và vỏ có màu tím nhạt hoặc tím hồng.
- Lựa chọn những trái có phần cuống còn tươi xanh, dính chặt vào quả.
- Không chọn những quả cà bị nứt, xuất hiện vết thâm đen, cuống bị héo dập, vỏ nhăn nheo, mềm nhũn.
Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon
- Chọn mua những quả đậu bắp tươi, non, có kích thước nhỏ, có màu xanh bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có một lớp lông mao mỏng.
- Không chọn mua những quả bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài cũng như có kích thước quá lớn sẽ là quả đậu bắp già, ăn không ngon.
- Dùng tay bấm nhẹ thấy lớp vỏ giòn, cứng, không bị mềm và lõm là đậu bắp tươi, non.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Không nên chọn những quả có vỏ bị nhăn, mềm nhũn, chảy nhớt hoặc xuất hiện những đốm thâm đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Cách chọn chao tươi ngon
- Bạn có thể mua chao ở chợ, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm uy tín,...đảm bảo bao bì còn nguyên vẹn, thời hạn sử dụng còn xa.
- Không chọn chao bị nổi bọt, có lớp váng hoặc xuất hiện những vết đen, xanh, có dấu hiệu mốc ở bên trong hoặc viên chao bị nát.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm chao tại nhà với công thức vô cùng đơn giản để đảm bảo sức khỏe.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Đuôi heo nướng chao
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các nguyên liệu, cà tím cắt đôi theo chiều dọc rồi cắt thành các khúc có độ dài khoảng 4 - 5cm. Đậu bắp cắt làm đôi theo chiều dọc.
Mách nhỏ: Bạn có thể ngâm cà tím vào trong nước muối hoặc nước giấm pha loãng để giúp cà tím không bị thâm đen.
-
Sơ chế và luộc đuôi heo
Rửa sạch đuôi heo với nước, sau đó bắc một nồi nước lên bếp, đợi nước sôi cho đuôi heo vào chần sơ trong khoảng 5 - 10 phút.
Sau khi chần xong bạn ngâm đuôi heo vào nước lạnh để nguội bớt trong khoảng 5 phút rồi dùng khăn hoặc giấy thấm khô đuôi và chặt khúc vừa ăn độ dày tầm khoảng 2 - 3cm.
-
Ướp đuôi heo
Cho đuôi heo đã chặt vào tô ướp cùng với gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 viên chao và trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị.
Sau đó bạn cho hành tím, đậu bắp và cà chua bi vào cùng đuôi heo và trộn đều lần nữa rồi ướp khoảng 30 phút.
-
Nướng đuôi heo
Xếp đuôi heo lên khay nướng rồi đặt vào lò nướng, nướng khoảng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Sau đó bạn cho phần đậu bắp, hành tím và cà chua lên nướng thêm 10 phút nữa là hoàn tất.
-
Làm sốt ăn kèm
Cho vào chén 2 viên chao dùng muỗng tán nhuyễn rồi cho tiếp 1 muỗng canh sữa tươi không đường, 1/3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh sốt mayonnaise và trộn đều hỗn hợp. Sau đó cho vào một muỗng canh ớt sa tế lên hỗn hợp nếu bạn thích ăn cay.
-
Thành phẩm
Đuôi heo giòn giòn cay cùng rau củ bùi bùi chấm cùng với chao thơm béo sẽ vô cùng ngon đấy. Bạn có thể ăn kèm với tía tô, xà lách để giúp đỡ ngấy và cân bằng dinh dưỡng hơn nhé!
2. Đuôi heo nướng muối ớt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đuôi heo nướng muối ớt
Đuôi heo Gừng Hành tím Ngũ vị hương Tỏi Ớt Nước tương Gia vị (đường/ muối/ tiêu/ bột ngọt)Cách chế biến Đuôi heo nướng muối ớt
-
Sơ chế đuôi heo
Bắc lên bếp 1.5 lít nước (lượng nước vừa đủ để ngập đuôi heo) cùng với 50gr hành tím đập dập, 50gr gừng xắt lát, 1 muỗng cà phê muối rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho đuôi heo vào luộc trong khoảng 30 - 40 phút trên lửa vừa.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Rửa sạch tỏi ớt, tỏi bóc bỏ vỏ và đem tất cả xay hoặc giã nhuyễn.
-
Ướp đuôi heo
Cho vào chén gia vị gồm: 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu rồi trộn đều để làm hỗn hợp gia vị ướp.
Sau khi đuôi heo chín bạn vớt ra để vô tô và cho vào 10ml nước tương, dùng tay nhồi trộn đều để nước tương ngấm vào thịt.
Tiếp tục cho hỗn hợp ướp đã pha vào đuôi heo và dùng tay nhào trộn đều để thịt thấm gia vị, ướp khoảng 10 - 15 phút.
Sau đó bạn cho phần ớt, tỏi đã xay nhuyễn vào đuôi heo và trộn đều.
Mách nhỏ: Nếu bạn không thích ăn cay bạn có thể sử dụng loại ớt không cay hoặc giảm lượng ớt xuống và thêm vào tương ớt hoặc dầu màu điều để màu sắc món ăn thêm hấp dẫn nhé.
-
Nướng đuôi heo
Lót vào khay nướng một lớp giấy bạc, kế tiếp là một lớp giấy nến rồi đặt vỉ lên khay xếp đuôi heo đều lên vỉ, quét hết phần gia vị ướp còn trong tô lên bề mặt đuôi heo.
Làm nóng lò 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C để lò ổn định nhiệt.
Sau đó cho đuôi heo vào nướng với nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút ở chế độ 2 lửa.
Sau khi nướng được 30 phút bạn điều chỉnh chế độ nướng có quạt ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.
Mách nhỏ:
- Tùy theo công suất của mỗi lò bạn điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Nướng cho đuôi heo vàng giòn, chín đều là được.
- Bạn cũng có thể sử dụng bếp nướng than, bếp nướng điện để nướng đuôi heo.
-
Thành phẩm
Đuôi heo giòn rụm hòa quyện cùng vị cay cay mặn mặn của ớt vô cùng kích thích vị giác. Bạn có thể ăn kèm với rau, dưa leo, cà chua,...để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
Đây chắc chắc sẽ là món nướng hấp dẫn không cưỡng lại được trong ngày mưa đó.
Cách chọn mua đuôi heo tươi ngon
- Lựa chọn đuôi heo có có màu thịt đỏ hồng, lớp da săn chắc, có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.
- Không chọn thịt heo bị chảy nhớt, không đàn hồi, lớp da và thịt xuất hiện những vết thâm đen, có mùi hôi, hay có màu thịt bị tái xanh, có những hột trắng xuất hiện trong thớ thịt là heo bị sán, bị bệnh.
Cách sơ chế đuôi heo không hôi
- Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên đuôi heo để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Ngoài ra, trong lúc ướp đuôi heo, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.
- Chần sơ đuôi heo trong nước sôi có gừng, hành tím đập dập và muối cũng sẽ làm sạch heo và khử mùi hôi hiệu quả
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể 2 món đuôi heo nướng chao và nướng sa tế bổ sung vào thực đơn phong phú của mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Vành Khuyên Lê, Mon Ngon Moi Ngay.
Từ khóa: Đuôi heo nướng chao và đuôi heo nướng sa tế,cách làm đuôi heo nướng chao,cách làm đuôi heo nướng sa tế,đuôi heo nướng,cách làm đuôi heo nướng,món nướng,cách làm đuôi heo nướng chao,cách làm đuôi heo nướng sa tế,đuôi heo nướng,cách làm đuôi heo nướng,món nướng,cách làm đuôi heo nướng chao,cách làm đuôi heo nướng sa tế,đuôi heo nướng,cách làm đuôi heo nướng,món nướng,