Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Đùi dê đút lò và đùi dê nướng muối ớt

2 cách làm đùi dê nướng giòn rụm thơm ngon cực hấp dẫn

Không cần phải tốn công ra ngoài hàng, nay bạn đã có thể thực hiện hai món đùi dê nướng thơm ngon, hấp dẫn tại nhà để chiêu đãi gia đình. Cùng vào bếp thực hiện món nướng ngon này thôi bạn ơi!

1. Đùi dê đút lò

Đùi dê đút lò
  • Chuẩn bị

    4 giờ 30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đùi dê đút lò

Đùi dê Nước tương Dầu ăn Mật ong Tỏi băm Muối Bột ngọt Gừng Rượu trắng Rau sống Hạt màu điều

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món đùi dê đút lò

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, dao, thớt,...

Cách chế biến Đùi dê đút lò

  • Sơ chế thịt dê

    Bạn dùng hai củ gừng, cạo vỏ và giã nhuyễn. Sau đó dùng 70ml rượu trắng bóp kỹ để tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Sau đó, dùng hỗn hợp này bóp thật kỹ thịt dê. Bạn rửa sạch lại với nước muối loãng và dùng khăn thấm khô miếng thịt.

    Dùng dao nhẹ nhàng cạo phần lông tơ còn trên da dê, thao tác nhẹ nhàng trách làm đứt tay bạn nhé. Tiếp theo, bạn khứa những đường dài trên thân dê để khi ướp sốt sẽ thấm hơn.

  • Ướp thịt dê

    Trước tiên, bạn pha hỗn hợp gồm 100ml nước tương, 50ml dầu ăn, 50ml mật ong, 50ml rượu trắng, 20gr tỏi băm, 10gr muối, 10gr bột ngọt, 20gr hạt màu điều với nhau, khuấy đều cho các gia vị hòa quyện với nhau.

    Bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Sau đó, cho đùi dê vào nướng sơ ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút. Bạn lấy đùi dê ra, phết phần nước sốt đều khắp các mặt và ướp trong 4 giờ.

  • Đút lò thịt dê

    Sau khi ướp, bạn cho dê vào lò nướng lần 2 ở nhiệt độ 220 độ C trong 30 phút. Khi thịt đã nướng xong, bạn lấy thịt ra, dùng dao cắt thịt thành từng miếng vừa ăn rồi bày lên dĩa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món đùi dê nướng với thớ thịt mềm, đậm đà mùi thơm từ các loại gia vị. Ăn cùng với các loại rau sống như rau diếp cá, húng lủi, tía tô,... và chấm với nước chấm chao sẽ rất ngon đấy!

2. Đùi dê nướng muối ớt

Đùi dê nướng muối ớt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đùi dê nướng muối ớt

Tương ớt Đùi dê Dầu điều Sữa tươi không đường Tỏi băm nhuyễn Ớt hiểm xanh Ớt hiểm đỏ Muối Dầu ăn Chanh Rượu trắng Gừng

Ảnh nguyên liệu

Nguyên liệu cho món đùi dê nướng muối ớt

Dụng cụ thực hiện

Bếp than hoặc lò nướng, dao, thớt

Cách chế biến Đùi dê nướng muối ớt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Trước tiên, bạn ngâm thịt dê với rượu trắng và gừng, dùng tay xoa bóp thịt dê trong 15 phút rồi rửa lại với nước sạch từ 2 - 3 lần để thịt không còn hôi.

    Với lớp da dày của dê, bạn nên thui rơm, dùng đèn khò hoặc hơ trực tiếp trên lửa bếp gas rồi cạo những chất bẩn còn bám trên da. Sau đó, từ phần khớp đùi, bạn lóc phần thịt ra tuy nhiên không tách hoàn toàn khỏi xương. Việc bạn lóc thịt ra sẽ giúp thịt thấm gia vị, chín bên trong mà bên ngoài vẫn không bị khô.

  • Uớp thịt dê

    Bạn rắc 10gr muối lên đùi dê cùng 50ml dầu, dùng tay thoa đều hỗn hợp khắp các phần thịt cũng như lớp da để khi nướng dê thịt dê được mềm và không bị cháy. Sau đó, bạn cho dê lên bếp than nướng lần 1 trong 30 phút.

    Trong trường hợp không có bếp than, bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút, sau đó cho đùi dê vào nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong 30 phút.

    Bạn cho 50gr tương ớt, 20ml dầu điều, 50ml sữa tươi không đường, 10gr tỏi băm nhuyễn, 20gr ớt hiểm xanh và 20gr ớt hiểm đỏ băm nhuyễn và 20gr muối vào tô lớn rồi trộn đều hỗn hợp để làm sốt ướp.

  • Nướng đùi dê

    Khi dê đã chín, bạn phết sốt đều lên hai mặt dê và nướng thêm 15 phút nữa để sốt thấm đều vào thịt dê.

    Để món ăn thêm đậm đà, bạn làm sốt chấm với 20gr muối, 20gr ớt hiểm xanh và 20gr ớt hiểm đỏ cùng 10gr tỏi đã được đập dập. Cuối cùng bạn vắt thêm 1 lát chanh là đã có món nước chấm ngon tuyệt.

  • Thành phẩm

    Thịt dê được nướng thơm lừng, miếng thịt khi được cắt ra vô cùng mềm thơm, không bị khô hay dai. Ăn kèm với rau sống, chấm với nước chấm đơn giản mà lại ngon tuyệt vời.

Cách chọn mua thịt dê ngon

  • Khi mua thịt dê, bạn hãy dùng móng tay bấm nhẹ da trên phần lưng dê, nếu da lủng là dê tơ, nếu da quá dày, bấm không lủng là dê già, ăn vào rất dai.
  • Thịt dê tơ khi ngửi sẽ ít nồng, ít hăng, thịt màu hồng, cơ thịt săn chắc, thớ thịt thường nhỏ và mịn hơn dê già.
  • Khi chọn thịt, bạn nên quan sát xem thịt dê có bị chảy nước, có mùi tanh hay không, nếu có bạn không nên chọn vì đó là thịt dê đông lạnh, ăn vào có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Thịt dê hiện đang được làm giả rất nhiều trên thị trường, bạn nên chọn mua thịt dê ở những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín có đầy đủ mộc, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng của thịt.
  • Bạn có thể phân biệt thịt dê thật và giả bằng cách quan sát xem da dê có mỏng, nhiều nạc không, nếu có là thịt dê thật.
  • Thịt dê sống có mùi hôi rất nồng, khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt đôi miếng thịt dê ra và ngửi xem có mùi hôi không. Nếu mùi hôi nhạt, đó là thịt dê giả bạn không nên mua.

Cách sơ chế thịt dê sạch, không hôi

Cách 1: Dùng rượu trắng

  • Dùng hai củ gừng, cạo vỏ và giã nhuyễn. Sau đó dùng 70ml rượu trắng bóp kỹ để tạo thành hỗn hợp rượu gừng.
  • Dùng hỗn hợp này bóp thật kỹ thịt dê. Bạn rửa sạch lại với nước muối loãng và dùng giấy thấm khô miếng thịt.

Cách 2: Dùng giấm

  • Cho 15 ml giấm gạo hòa tan với 1 lít nước sạch, đun sôi trên bếp. Luộc thịt dê trong hỗn hợp này đến khi nước sôi lần nữa thì vớt ra. Lúc này thịt dê đã giảm mùi hôi đáng kể.

Đùi dê nướng thật ngon nay đã có thể làm tại nhà rồi, chúc bạn thành công ngay từ lần thử đầu nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Công Ty Cổ Phần Thức Ăn Bay - Flyfood.vn và Ẩm thực & Du lịch - Bếp trưởng Ben Vado

Từ khóa: Đùi dê đút lò và đùi dê nướng muối ớt,cách làm đùi dê nướng,cách làm đùi dê nướng muối ớt,cách làm đùi dê đút lò,đùi dê nướng muối ớt,món nướng,cách làm đùi dê nướng,cách làm đùi dê nướng muối ớt,cách làm đùi dê đút lò,đùi dê nướng muối ớt,món nướng,cách làm đùi dê nướng,cách làm đùi dê nướng muối ớt,cách làm đùi dê đút lò,đùi dê nướng muối ớt,món nướng,