Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Dừa tắc, dừa tắc xí muội

2 cách làm dừa tắc chua ngọt thanh mát giải nhiệt ngày hè nóng bức

Dừa tắc từ lâu đã là thức uống giải khát không thể bỏ qua trong những ngày hè nóng bức. Với cách làm đơn giản, nhanh chóng dưới đây là bạn sẽ có ngay một ly dừa tắc thơm ngon mát lạnh. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay 2 cách làm dừa tắc chua ngọt thanh mát này thôi nào!

1. Dừa tắc

Dừa tắc
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Dừa tắc

Dừa xiêm Tắc (hạnh/ quất) Đường/ muối Đá viên

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm dừa tắc

Cách chế biến Dừa tắc

  • Lấy nước và cái dừa

    Dừa xiêm mua về thì mang đi gọt vỏ, chặt ở phần đầu một vết nhỏ chắt lấy nước, rồi dùng dao lớn chẻ đôi quả dừa và dùng muỗng nạo lấy phần cơm dừa cho vào chén.

  • Sơ chế và lấy nước tắc

    Tắc mua về mang đi rửa sạch, cắt đôi vắt tắc qua rây lọc để lấy nước cốt tắc.

  • Pha nước dừa tắc

    Cho nước dừa tươi, 2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối cùng cơm dừa của 1 trái dừa và 2 trái tắc cắt đôi vào ly.

    Cho thêm phần nước tắc vừa vắt vào, canh chỉnh sao cho độ chua của nước phù hợp với khẩu vị của bạn. Sau đó, khuấy đều, thêm vào ly một ít đá viên là đã có thể dùng ngay món nước giải khát này rồi.

  • Thành phẩm

    Chỉ cần vài phút, bạn đã có ngay một ly nước dừa tắc chua ngọt giải khát. Giữa những ngày hè nóng bức chỉ cần một ly nước dừa tắc là quá đủ để đập tan cái nóng, giúp bạn lấy được tinh thần thoải mái cho học tập và làm việc rồi!

    Cùng bắt tay vào bếp xem ngay công thức được chia sẻ từ người dùng để làm món thức uống hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức vào các ngày nắng nóng nhé!

2. Dừa tắc xí muội

Dừa tắc xí muội
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Dừa tắc xí muội

Dừa xiêm Tắc Thơm/ dứa Đường phèn Mật ong Muối/ đường Đá viên

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Khi mua thơm bạn nên chọn những quả thơm có dáng tròn bầu hình dáng quả ngắn vì những quả này sẽ nhiều thịt hơn những quả khác.
  • Bên cạnh đó, những quả dứa có màu vàng tươi, có mùi thơm tự nhiên sẽ là những trái dứa chín cây, ăn sẽ ngọt thanh hấp dẫn hơn.
  • từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái vừa chín tới, có vị ngọt thanh. Khi nhấn ngón tay vào vỏ sẽ không bị lõm vào mà có độ cứng nhất định.
  • Tránh chọn mau những quả không có mùi hương, hoặc có mùi hương như lên men. Bởi chúng có thể chưa chín hoặc đã chín quá rồi nên khi thực hiện sẽ ảnh hưởng đến thức uống.

Nguyên liệu làm dừa tắc xí muội

Cách chế biến Dừa tắc xí muội

  • Sơ chế tắc

    Đầu tiên, với 220gr tắc bạn rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi, vắt vào rây lọc, thu được nước cốt tắc cho vào tô. Vỏ tắc sau khi vắt bạn dùng dao cắt sợi mỏng cho vào 1 cái tô lớn khác cùng 1 muỗng canh muối vào.

    Trộn và bóp kỹ khoảng 2 phút. Tiếp đó, bạn bắc nồi lên bếp, đun sôi 100ml nước, cho phần vỏ tắc đã bóp kỹ vào. Luộc với lửa vừa khoảng 2 - 3 phút để loại bỏ đi vị đắng của vỏ rồi rửa lại với nước sạch.

  • Làm tắc xí muội

    Cho nước cốt tắc đã vắt vào nồi cùng 1/5 muỗng cà phê muối và 200gr đường phèn. Vừa nấu vừa khuấy đều với lửa vừa cho đường muối tan hết và nước cốt tắc sôi lên.

    Bạn cho vỏ tắc đã luộc vào, đảo đều, cho 1/3 muỗng cà phê mật ong và nấu với lửa nhỏ khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp. Lúc này bạn cho tắc xí muội ra tô rồi để nguội.

  • Sơ chế và rim thơm

    Thơm để đơn giản bạn nên nhờ người bán gọt vỏ và loại bỏ mắt trước, khi về bạn chỉ cần chi làm 4, bỏ cùi và cắt lát vừa ăn.

    Cho vào , cùng 2 muỗng cà phê đường, trộn đều ướp khoảng 8 phút cho thơm thấm đều bạn cho vào chảo, rim với lửa vừa khoảng 5 phút cho thơm mềm, trong lại và phần nước rim sền sệt thì bạn tắt bếp.

  • Sơ chế và trộn cơm dừa với đường

    Dừa xiêm bạn chặt lấy nước để riêng rồi nạo lấy phần cơm dừa.

    Bạn dùng dao bào bào cơm dừa thành các sợi mỏng vừa ăn rồi cho vào tô cùng 100gr đường, trộn đều và ướp trong 10 phút cho cơm dừa thấm đều đường.

  • Pha nước dừa tắc xí muội

    Trước tiên bạn lấy 2 trái tắc, rửa sạch và cắt mỏng.

    Tiếp theo cho vào mỗi ly: 2 muỗng cà phê tắc xí muội, 1 ít cơm dừa ướp đường, nước cốt của 1 trái tắc tươi, 3 miếng tắc cắt mỏng, 200ml nước dừa tươi, cùng vài miếng thơm rim và 1 ít đá viên.

    Sau đó khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và thưởng thức ngay thôi nào!

  • Thành phẩm

    Dừa tắc xí muội sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của nước cốt tắc. Nước dừa thanh mát hòa cùng những miếng thơm rim, cơm dừa được ướp đường giòn giòn, ngọt ngọt và đặc biệt là tắc xí muội thì mằn mặn, chua chua vô cùng bắt vị.

    Nước dừa tắc được pha chế thơm ngọt vừa miệng, vô cùng mát lạnh. Đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức!

Cách chọn mua dừa xiêm ngon

  • Dừa xiêm ngon và đạt chuẩn có khối lượng từ 1kg - 1.5kg. Nếu dừa có kích thước to, đó có thể là dừa lai, nước dừa sẽ nhạt hơn và không ngon bằng.

  • Búng hay gõ nhẹ vào quả dừa, nếu âm thanh phát ra to, thì đó là dừa ngon, nước ngọt, dày cơm. Nhưng nếu phát ra âm thanh nhỏ, không vang thì đó là dừa non, nước nhạt và ít cơm dừa.

  • Nên chọn mua những quả có vỏ màu xanh đều, không bị dập đó là những quả dừa còn tươi, ngọt nước. Không mua những quả đã chuyển sang màu vàng hoặc nâu, những quả dừa này đã để lâu, nước dừa sẽ không ngon.

  • Chú ý quan sát cuống dừa, cuống dừa tươi, bám chắc vào quả, nhất lên thấy chắc thì mới mua. Không mua những quả có cuống yếu ớt, sủi bọt hoặc chảy nước. Có thể dừa đã bị tiêm đường hóa học, uống sẽ không ngon.

  • Nếu mua dừa đã gọt, nên chú ý mua những quả có vỏ mềm để lâu trong không khí đã bị ngã màu. Tránh những quả qua một thời gian đặt ngoài không khí mà vẫn trắng sáng, rất có thể dừa đã bị ngâm hóa chất.

Cách chọn mua tắc ngon

  • Khi mua tắc nên chọn những quả tắc có cuống tươi, dính chặt vào quả, vỏ tắc xanh mướt, không bị rách da.
  • Để món dừa tắc thêm ngon bạn nên chọn mua những trái có lớp vỏ, trơn láng, bóng đẹp, căng mọng, có độ đàn hồi nhất địnhvà thơm thoang thoảng mùi tắc đặc trưng.
  • Không chọn mua tắc có lớp da sần sùi, khô nhăn, xuất hiện các đốm đen, khi bóp nhẹ mùi hắc nồng khó chịu. Vì đó là những quả tắc héo, già và không an toàn khi sử dụng.

Cuối cùng chúng ta cũng đã biết thêm được 2 cách làm dừa tắc chua ngọt thanh mát, giải nhiệt ngày hè, với các bước đơn giản, tại nhà. Cùng xem và thực hiện ngay nhé! HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công.

Từ khóa: Dừa tắc, dừa tắc xí muội,dừa tắc,cách làm dừa tắc,nước dừa tắc,cách làm nước dừa tắc,dừa tắc,cách làm dừa tắc,nước dừa tắc,cách làm nước dừa tắc,dừa tắc,cách làm dừa tắc,nước dừa tắc,cách làm nước dừa tắc,