Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm đu đủ xào tỏi

2 cách làm đu đủ xào tỏi thơm ngon giòn giòn cực hấp dẫn

Đã bao giờ bạn thử kế hợp đu đủ xanh với các nguyên liệu đơn giản, có sẵn tại nhà để cho ra đời những món xào thơm ngon chưa? Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN ngay hôm nay và trổ tài thực hiện 2 món đu đủ xào tỏi thơm ngon giòn giòn cực hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Đu đủ xào tỏi

Đu đủ xào tỏi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đu đủ xào tỏi

Đu đủ xanh Tỏi (khoảng 6 - 7 tép) Ớt hiểm Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu/hạt nêm) Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món đu đủ xào tỏi

Cách chế biến Đu đủ xào tỏi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đu đủ khi mua về, các bạn dùng dao gọt vỏ rồi chẻ đu đủ làm 6, bỏ hột đồng thời kéo bỏ đi lớp màng mỏng phía trong ruột đu đủ.

    Mang đu đủ đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa sạch và cắt lát mỏng.

    Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ.

  • Xào đu đủ

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tiếp tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi đã vàng và dậy mùi, trút phần đu đủ vào đảo đều tay trên lửa vừa khoảng 3 phút.

    Thêm tiếp 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước, 1/2 muỗng canh đường vào chảo. Xào cho gia vị tan hoàn toàn sau đó đậy nấp và để cho đu đủ chín mềm thêm 2 - 3 phút nữa.

    Cuối cùng, cho 1 ít tiêu xay và ớt cắt nhỏ vào, đảo đều tay rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Đu đủ xào tỏi vừa chín tới, vẫn giữ được độ ngọt ngon, thấm vị kết hợp với mùi thơm đặc trưng của tỏi khiến cho món ăn trở nên cực kì hấp dẫn.

    Bạn có thể ăn kèm món ăn với cơm nóng và chén nước tương tỏi ớt để tăng hương vị nhé!

2. Đu đủ xào tỏi cà rốt

Đu đủ xào tỏi cà rốt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đu đủ xào tỏi cà rốt

Đu đủ xanh Cà rốt Tỏi Ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi sẽ có màu cam đậm, sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Khi dùng tay nhấn vào cà rốt, ta sẽ cảm thấy thân củ cứng, không bị mềm nhũn.
  • Khi mua bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.

Nguyên liệu thực hiện món đu đủ xào tỏi cà rốt

Cách chế biến Đu đủ xào tỏi cà rốt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đu đủ xanh đem gọt vỏ, chẻ làm 4, loại bỏ hạt sau đó mang ngâm nước muối khoảng 5 phút, vớt ra xả lại với nước rồi để ráo. Kế đến dùng dao bào đu đủ thành các lát mỏng vừa ăn.

    Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành các lát mỏng, tròn. Ngò rí cắt bỏ gốc, đem đi rửa sạch với nước sau đó cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

  • Xào đu đủ

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi đã vàng đều, cho phần cà rốt và 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, xào ở lừa vừa khoảng 3 phút cho cà rốt vừa chín tới.

    Kế đến, cho đu đủ vào, tiếp tục đảo đều và xào thêm khoảng 5 - 7 phút nữa cho các nguyên liệu chín và và thấm đều gia vị.

    Cuối cùng, cho ngò rí vào chảo, xào thêm 1 phút nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã món đu đủ xào tỏi cà rốt thơm lừng, hấp dẫn rồi. Đu đủ, cà rốt xào vừa chín tới, được nêm nếm gia vị vừa phải nên vẫn giữ được độ ngọt và hương vị tự nhiên của rau củ.

    Món này ăn cùng với cơm, chấm cùng một ít nước tương thì còn gì bằng.

Cách chọn mua đu đủ để xào ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả đu đủ xanh hoặc đu đủ hườm, chỉ vừa chín tới thì khi xào sẽ ngon hơn, có màu đẹp, giòn và không bị mềm.
  • Chọn những quả có hình dáng thuôn dài hoặc tròn đều, lớp vỏ màu xanh và lốm đốm vàng.
  • Khi cầm đu đủ sẽ thấy chắc tay, cứng cáp, riêng phần cuống còn tươi và có nhựa chảy là tốt nhất.

Cách sơ chế đu đủ không còn mủ

  • Dùng mũi dao rạch vài đường trên thân trái rồi ngâm vào chậu nước cho ra hết nhựa. Tiếp theo rửa sạch rồi gọt vỏ, bổ ra và bỏ hạt, cắt bỏ phần cùi đắng.
  • Sau khi gọt nếu chưa nấu liền có thể đem ngâm với nước muối loãng để đu đu không bị thâm đen.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn thực hiện 2 món đu đủ xào tỏi cực đơn giản nhưng thơm ngon, tăng độ hấp dẫn của bữa ăn. Chúc bạn tham khảo và chế biến thành công món ngon này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Thiên Nhiên Ẩm Thực SGPhuong Trang

Từ khóa: 2 cách làm đu đủ xào tỏi,đu đủ xào tỏi,đu đủ xào,cách làm đu đủ xào tỏi,xào đu đủ,quả đu đu xào,đu đủ xào tỏi,đu đủ xào,cách làm đu đủ xào tỏi,xào đu đủ,quả đu đu xào,đu đủ xào tỏi,đu đủ xào,cách làm đu đủ xào tỏi,xào đu đủ,quả đu đu xào,