Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Đu đủ xào thịt gà và xào thịt bò

2 cách làm đu đủ xào thịt gà và thịt bò mềm ngon đậm đà hấp dẫn

Đu đủ thường làm món canh nhưng có bao giờ bạn thử thực hiện món xào với đu đủ hay chưa? Vậy hãy vào bếp ngay cùng HAY ĂN để tìm hiểu 2 cách làm đu đủ xào thịt gà và đu đủ xào thịt bò đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn ra sao nhé!

1. Đu đủ xào thịt gà

Đu đủ xào thịt gà
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đu đủ xào thịt gà

Đu đủ hườm Má đùi gà Bông hẹ Rau quế Hành tỏi băm Dầu ăn Muối hột Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Để xào thịt gà ngon, bạn có thể chọn phần thịt nạc gà như phần ức hoặc má đùi tùy theo sở thích.
  • Nên chọn phần thịt có màu hồng, nhìn tươi tắn và có độ đàn hồi tốt khi nhấn nhẹ.
  • Không có bất kì dấu hiệu chảy nước và mùi tanh hôi bất thường. Ngoài ra, phần da mỏng, nhìn tươi và mịn, có thể kèm chút mỡ màu trắng hoặc hơi vàng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm đu đủ xào thịt gà

Cách chế biến Đu đủ xào thịt gà

  • Sơ chế thịt gà

    Thịt gà má đùi sau khi mua về, bạn chà xơ với muối hột và rửa nước sạch, để ráo nước. Sau đó, dùng dao cắt miếng gà có độ rộng khoảng 1/2 lóng tay hoặc cắt lát vừa ăn tùy theo sở thích của bạn.

    Cuối cùng, bạn cho thịt gà vào một cái tô và ướp lần lượt gia vị: 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê hành tỏi băm, trộn đều, để thấm gia vị khoảng 15 phút.

    Cách sơ chế thịt gà sạch và không hôi

    • Để gà không hôi, bạn cần làm sạch hết lông, kể cả lông măng (lông tơ) để gà trắng, sạch và bớt hôi.
    • Pha giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch hoặc xát chanh, muối lên da gà hay dùng một ít gừng và rượu trắng xát lên gà để khử mùi hôi.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Với đu đủ, bạn dùng dao loại bỏ hột đồng thời kéo bỏ đi lớp màng mỏng phía trên đu đủ, rửa sạch và cắt lát mỏng.

    Với hẹ, rửa sạch, để ráo rồi bạn cắt khúc dài khoảng 1.5 lóng tay. Còn rau quế đem cắt nhỏ.

  • Xào thịt gà

    Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm 2 muỗng cà phê hành tím băm.

    Tiếp đó, cho hết phần thịt gà (đã ướp) xào đều tay trên lửa lớn cho đến khi thịt săn lại. Tắt bếp và cho thịt gà ra đĩa.

  • Xào đu đủ với thịt gà

    Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn để xào đu đủ (đã cắt lát) với 1.5 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 chén nước lọc, đảo đều.

    Khi thấy đu đủ chín, bạn tiếp tục cho vào chảo phần hẹ, đảo nhanh 1 phút rồi mới cho thịt gà và rau quế, đảo đều. Tắt bếp.

    Lưu ý: Cho nước vào khi xào đu đủ, giúp đu đủ chín đồng đều hơn. Vì thế, bạn nên cho lượng nước vừa đủ, tránh cho quá nhiều vì sẽ làm đu đủ mềm, xào ăn không ngon.
  • Thành phẩm

    Đu đủ xào thịt gà trông hấp dẫn và lạ miệng. Vị ngọt giòn của đu đủ kết hợp với vị đậm đà, mềm của thịt gà lẫn vị ngọt vốn có của hẹ, nhất là thoảng hương thơm của rau quế. Bạn có thể dùng kèm với cơm hoặc ăn không để nhâm nhi đều được nhé!

2. Đu đủ xào thịt bò

Đu đủ xào thịt bò
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đu đủ xào thịt bò

Thịt bắp bò Đu đủ xanh (1 trái) Cần tây Cà rốt Nấm đông cô (nấm hương) Tỏi băm Nước mắm Dầu ăn Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Nên chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, vân thịt trong đẹp, mỡ có màu vàng nhạt, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt bò.
  • Ngoài ra thịt bò ngon khi sờ vào sẽ có độ dính, khi ấn nhẹ có độ đàn hồi nhất định.
  • Tránh mua thịt có màu đỏ sậm, mỡ màu vàng đậm, thớ thịt to vì đó là bò già, thường dai và ăn không ăn. Còn nếu thịt có màu đỏ sậm, mỡ trắng, mùi hơi tanh, không thơm là thịt bò được làm giả từ thịt trâu.

Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) ngon

  • Khi mua bạn nên chọn mua những cây nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
  • Không mua nấm có mùi bị ẩm mốc, hay có mùi lạ và xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Khi mua nên chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Cà rốt ngon sẽ có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn mua cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

nguyên liệu làm đu đủ xào thịt bò

Cách chế biến Đu đủ xào thịt bò

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Thịt bò mua về để làm sạch và khử mùi từ bò, bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

    Tiếp theo bạn cho thịt bò cùng 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu ăn vào tô, trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm đều gia vị.

    Cách khử mùi hôi thịt bò

    • Cách 1: Nướng chín củ gừng nhỏ sau đó, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi giã nhuyễn, xát đều quanh miếng thịt bò và rửa sạch lại với nước.
    • Cách 2: Ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại dưới nước lạnh.
    • Cách 3: Đun sôi 1 nồi nước lạnh sau đó cho thịt bò vào chần sơ khoảng 3 phút, vớt ra rửa nước lạnh.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Ngâm nấm đông cô khô trong nước ấm 80 độ C khoảng 7 phút cho nấm nở sau đó rửa lại bằng nước sạch và cắt hình chữ thập trên đầu nấm.

    Đu đủ xanh bạn gọt vỏ, rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 15 phút để sạch mủ rồi vớt đu đủ ra, cắt thành các miếng nhỏ mỏng vừa ăn.

    Cần tây bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc. Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.

  • Xào thịt bò

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng cà phê tỏi băm vào chảo, phi đều đến khi tỏi thơm bạn cho thịt bò đã ướp vào. Đảo đều với lửa vừa khoảng 3 phút nữa cho đến khi thịt bò chín khoảng 80% thì bạn vớt ra dĩa.

  • Xào đu đủ

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê tỏi băm còn lại vào chảo, phi đều đến khi tỏi thơm thì bạn cho đu đủ vào, xào khoảng 3 phút với lửa vừa rồi cho thêm cà rốt, nấm đông cô cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm vào.

    Đảo đều khoảng 2 phút, cho thịt bò đã xào vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho cần tây vào, đảo đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp!

  • Thành phẩm

    Đu đủ xào thịt bò sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của tỏi, thịt bò thì dai mềm, vừa ăn hòa cùng với vị ngọt đặc trưng của đu đủ xanh. Đảm bảo đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời khi ăn cùng với cơm trắng đấy cả nhà!

    Mời bạn tham khảo thêm một cách làm món đu đủ xào thịt bò nữa được chị Trang trực tiếp vào bếp và thực hiện ngay tại nhà:

Mẹo thực hiện thành công món đu đủ xào

  • Tùy theo sở thích, bạn có thể thái lát mỏng hoặc bào sợi đu đủ, nhưng tránh quá mỏng vì sẽ làm mất độ giòn khi ăn.
  • Xào đu đủ với lửa lớn, đều tay và thời gian ngắn để giữ lại độ giòn của đu đủ.
  • Các loại rau củ đi kèm, khi xào với đu đủ cũng đảo đều tay và xào trong thời gian ngắn để giữ lại hương vị vốn có, không bị mềm nhũn.

Cách chọn mua đu đủ ngon

  • Để làm món đu đủ xào, bạn nên chọn trái đu đủ còn xanh hoặc hườm (hơi chín).
  • Lớp vỏ vẫn còn màu xanh, bóng và không có vết côn trùng xâm nhập.
  • Khi cầm lên tay, bạn cảm thấy trái đu đủ nặng và có hình dạng hơi thuôn, còn cuống.

Cách sơ chế đu đủ không còn mủ

  • Dùng mũi dao rạch vài đường trên thân trái rồi ngâm vào chậu nước cho ra hết nhựa. Tiếp theo rửa sạch rồi gọt vỏ, bổ ra và bỏ hạt, cắt bỏ phần cùi đắng.
  • Sau khi gọt nếu chưa nấu liền có thể đem ngâm với nước muối loãng để đu đu không bị thâm đen.

Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn về 2 cách làm đu đủ xào thịt đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy! Chúc bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Món ngon mỗi ngàyBếp Mẹ Wise

Từ khóa: Đu đủ xào thịt gà và xào thịt bò,cách làm đu đủ xào,đu đủ xào,đu đủ xào thịt,đu đủ xào thịt gà,đu đủ xào thịt bò,cách làm đu đủ xào,đu đủ xào,đu đủ xào thịt,đu đủ xào thịt gà,đu đủ xào thịt bò,cách làm đu đủ xào,đu đủ xào,đu đủ xào thịt,đu đủ xào thịt gà,đu đủ xào thịt bò,