Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

dồi trường xào dưa cải, dồi trường xào bắp cải

2 cách làm dồi trường xào dưa cải và bắp cải dai giòn dễ làm ăn là ghiền

Dồi trường là một trong những những món ăn vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Dồi trường thường được chế biến thành những món ngon khác nhau như: hấp, xào,... Hôm nay, HAY ĂN sẽ chia sẻ với bạn 2 công thức làm dồi trường xào dưa cải và bắp cải thơm ngon, đơn giản nhé! Cùng vào bếp thôi nào!

1. Dồi trường xào dưa cải - cải chua

Dồi trường xào dưa cải - cải chua
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Dồi trường xào dưa cải - cải chua

Dồi trường Cải chua Ớt sừng Sa tế Hành tím Gừng Tỏi băm Hành lá

Hình nguyên liệu

Dồi trường xào dưa cải

Cách chế biến Dồi trường xào dưa cải - cải chua

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Dồi trường sau khi sơ chế và luộc thì đem cắt khúc vừa ăn.

    Cải chua rửa sạch cắt khúc sau đó đem ướp với đường và bột ngọt.

    Ớt sừng cắt nhỏ, hành tím cắt đôi, hành lá cắt khúc.

  • Xào các nguyên liệu

    Cho tỏi và hành tím vào chảo phi thơm, cho tiếp dồi trường vào xào nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, sa tế, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường.

    Xào cho dồi trường vừa chín tới thì cho hành lá, cải chua và các nguyên liệu còn lại vào xào 2 phút rồi tắt bếp và bày ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món dồi trường xào cải chua mang nhiều hương vị của các loại nguyên liệu dồi trường dai giòn kết hợp cùng cải chua với mùi vị đặc trưng tạo nên một món ăn cực kì tuyệt vời. Món ăn dùng kèm với cơm và một bát nước tương tỏi ớt thì còn gì bằng.

    Click xem ngay bài viết dưới đây, để bỏ túi thêm cho mình 1 công thức khác làm món dồi trường xào cải chua, với cách làm đơn giản, gần gũi hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành món ăn này!

2. Dồi trường xào bắp cải

Dồi trường xào bắp cải
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Dồi trường xào bắp cải

Dồi trường Bắp cải tím Bông hẹ Hành tây Gừng cắt sợi Cần tây Ớt sừng cắt sợi Ngò rí Hành lá Hành tỏi băm Giấm gạo Nước tương Sa tế Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/tiêu/đường/hạt nêm)

Cách chọn mua bắp cải tím tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua bắp cải cầm lên chắc tay, nặng cân, lá bện, cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ.
  • Nên mua bắp cải mà phần lá bắp cải có màu tím đậm, lá giòn cứng.
  • Không chọn mua bắp cải có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.

Hình nguyên liệu Dồi trường xào bắp cải

Cách chế biến Dồi trường xào bắp cải

  • Sơ chế và ướp dồi trường

    Dồi trường mua về bạn rửa sạch với nước.

    Dùng muối ăn chà sát lên toàn bộ dồi trường để làm sạch chất bẩn. Rửa lại bằng nước sạch khoảng 2 - 3 lần.

    Đầu tiên, bạn bắc lên bếp một nồi nước và cho vào đó 1 muỗng canh gừng cắt sợi.

    Khi nước sôi, bạn cho dồi trường vào chần sơ từ 2 - 3 phút cho phần dồi trường săn lại.

    Sau đó, vớt dồi trường ra và thả ngay vào nước lạnh để giữ được độ giòn cũng như màu trắng của dồi trường.

    Tiếp theo, bạn vớt dồi trường ra và để ráo. Cắt dồi trường thành miếng vừa ăn cơ 2 đốt ngón tay.

    Bạn cho phần dồi trường vừa sơ chế sạch ra một cái tô. Thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều cho thấm gia vị.

  • Sơ chế các loại rau củ

    Bắp cải bạn rửa sạch, để ráo. Cắt bắp cải theo từng thớ đã có sẵn khoảng 1/2 đốt ngón tay.

    Cần tây rửa sạch, để ráo và cắt xéo dài cỡ 3 đốt ngón tay. Hành tây rửa sạch, để cho ráo nước và cắt múi cau.

    Rửa sạch bông hẹ và cắt khúc dài cỡ 4 - 5 phân. Hành lá và ngò rí bạn rửa sạch và cắt khúc dài cỡ 2 đốt ngón tay.

  • Xào dồi trường

    Bạn bắc một cái chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn.

    Khi dầu sôi, bạn cho 1 muỗng canh gừng cắt sợi vào phi thơm.

    Tiếp theo, cho dồi trường vào đảo đều. Thêm vào chảo 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh sa tế và xào cho dồi trường thấm gia vị.

    Bạn xào khoảng 5 phút đến khi dồi trường chín thì trút ngay ra đĩa.

  • Xào rau củ và hoàn thành

    Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chiếc chảo vừa rồi.

    Dầu sôi, bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm.

    Kế đến, bạn cho bắp cải cắt sợi và cần tây vào xào chung với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh nước lọc, bông hẹ và hành tây.

    Xào tất cả các nguyên liệu cho đều và thấm gia vị khoảng 3 phút.

    Sau đó, bạn cho dồi trường đã xào chín trước đó vào và đảo đều cùng ớt sừng cắt sợi và hành ngò.

    Đảo đều các nguyên liệu khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là món dồi trường xào bắp cải đã hoàn thành rồi. Dồi trường giòn, thấm vị hòa cùng vị ngọt của bắp cải tím, hành tây, ớt sừng và một ít vị thơm đặc trưng của cần tây. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên tổng thể hoàn hảo. Món ăn không những thơm ngon, bổ dưỡng mà lại còn đơn giản, dễ thực hiện.

    Món này ăn với cơm nóng thì vô cùng ngon, gắp một miếng dồi trường và chấm vào chén nước tương cay thì thật tuyệt vời. Chúc các bạn thành công.

Cách chọn mua dồi trường tươi ngon

  • Bạn nên chọn dồi trường có vẻ ngoài tươi mới, màu sáng bóng, ấn tay vào có độ đàn hồi, không có chất nhầy hay mùi khai khó chịu.
  • Không nên mua dồi bị mềm, màu sẫm, chảy nhớt.
  • Dồi trường ngon có ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, dịch bên trong ruột có màu trắng sữa.
  • Tránh mua những đoạn lòng có đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong ngả vàng.

Cách sơ chế dồi trường đúng cách

  • Để làm sạch dồi trường, bạn rửa sạch dồi qua nước, lấy hết mỡ màng, lộn mặt trong của dồi lại và rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo.
  • Cho dồi trường vào nồi cùng một ít muối, vài lát gừng tươi, rượu trắng và nước ngập mặt dồi rồi luộc sôi khoảng 3 - 5 phút.
  • Khi dồi đã chín, bạn vớt ra và ngâm trong bát nước lạnh có pha một ít phèn chua (hoặc giấm trắng) trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước thêm 1 - 2 lần nữa là được.

Một số lưu ý khi sử dụng các món ăn từ dồi trường

  • Trong dồi trường có chất béo bão hòa và cholesterol cao nếu dùng nhiều sẽ làm tăng mỡ máu rất hại cho tim mạch, đặc biệt là những người béo phì và người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, gout…
  • Để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên ăn dồi trường 2-3 lần/tuần, mỗi lần ăn chỉ từ 50-70g và 30-50g đối với trẻ nhỏ.
  • Không nên ăn dồi trường khi chưa chế biến kỹ, nấu tái vì rất dễ gây nhiễm khuẩn và không dùng dồi trường đã để qua đêm.

Hi vọng những chia sẻ của HAY ĂN về 2 cách làm dồi trường xào sẽ giúp bạn bổ sung vào thực đơn gia đình mình các món ăn thơm ngon. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: dồi trường xào dưa cải, dồi trường xào bắp cải,dồi trường xào dưa cải,dồi trường xào bắp cải,dồi trường xào,cách làm dồi trường xào,dồi trường,dồi trường xào dưa cải,dồi trường xào bắp cải,dồi trường xào,cách làm dồi trường xào,dồi trường,dồi trường xào dưa cải,dồi trường xào bắp cải,dồi trường xào,cách làm dồi trường xào,dồi trường,