Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm dê nướng sa tế và ngũ vị thơm lừng cay cay cực ngon
Thịt dê được biết đến là loại thực phẩm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, để chế biến những món ăn từ thịt dê cho ngon thì có những bí quyết không phải ai cũng biết. Hôm nay, cùng vào bếp với HAY ĂN xem bí quyết làm 2 món nướng là dê nướng sa tế và dê nướng ngũ vị cực ngon ngay tại nhà bạn nhé!
1. Dê nướng sa tế
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Dê nướng sa tế
Sườn dê (hoặc thịt dê) Đậu bắp Sa tế (khoảng 1 hũ nhỏ) Chao (khoảng 1 hũ nhỏ) Rượu trắng Hạt nêm/ bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon
- Chọn mua những quả đậu bắp tươi, non, có kích thước nhỏ, có màu xanh bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có một lớp lông mao mỏng.
- Dùng tay bấm nhẹ thấy lớp vỏ giòn, cứng, không bị mềm và lõm là đậu bắp tươi, non, bạn nên chọn mua nhé.
- Không chọn mua những quả bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài cũng như có kích thước quá lớn sẽ là quả đậu bắp già, ăn không ngon.
Sa tế mua ở đâu?
- Sa tế có thể dễ dàng tìm mua tại siêu thị Bách hóa xanh hoặc mua online qua trang web hayan.vn.
- Bên cạnh đó bạn có thể tự làm sa tế tại nhà với công thức đơn giản từ HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Bếp và vỉ nướng, dao, thớt, thau, đũa
Cách chế biến Dê nướng sa tế
-
Sơ chế nguyên liệu
Sườn dê mua về để khử bớt mùi hôi, bạn dùng rượu trắng bóp đều toàn bộ miếng thịt rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Sau đó, cắt sườn dê thành những miếng cho vừa ăn.
Đậu bắp cắt bỏ đầu, rửa sạch rồi để ráo. Lấy 50gr chao cho vào chén và dằm nhuyễn để làm nước chấm.
-
Ướp thịt dê
Cho sườn dê vào thau, ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 100gr chao, 100gr sa tế, trộn và bóp đều cho các gia vị hòa quyện.
Để khoảng 1 tiếng cho thịt dê thấm gia vị rồi bạn tiến hành mang thịt đi nướng.
-
Nướng thịt dê
Sau khoảng 1 tiếng sườn dê thấm gia vị thì bạn cho đậu bắp vào, trộn chung.
Làm nóng bếp than và đặt từng miếng thịt dê lên vỉ để nướng. Cứ khoảng 2 - 3 phút bạn trở mặt thịt dê 1 lần. Nướng khoảng 20 phút đến khi thịt dê chín kĩ và dậy mùi thơm của sa tế là hoàn thành.
Trong quá trình nướng thịt dê, bạn xếp đậu bắp sang 1 bên cạnh và nướng cùng nhé.
Mách nhỏ: Nếu không có không gian để chuẩn bị bếp và vỉ nướng, bạn cũng có thể nướng sườn dê bằng bếp nướng điện hoặc lò nướng (làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút, sau đó cho thịt dê vào nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong 20 - 25 phút) nhé! -
Thành phẩm
Dê nướng sa tế cay cay, thơm lừng, thịt dê giữ được nước và độ ngọt tự nhiên, mềm ngon thấm đượm gia vị vô cùng hấp dẫn. Ăn kèm với đậu bắp và chấm 1 ít chao nữa thì còn gì tuyệt vời bằng!
2. Dê nướng ngũ vị
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Dê nướng ngũ vị
Sườn dê Ngũ vị hương Sả Gừng Hành tím Ớt Tiêu xanh Nước tương Tương ớt Tương cà Bột ớt Dầu hào Dầu màu điều Dầu ăn Rượu trắng Đường/ hạt nêmThông tin về ngũ vị hương
- Ngũ vị hương là gia vị dạng bột, với mùi thơm đặc trưng được kết hợp từ sơn tiêu, nhục quế, đại hồi, đinh hương và tiểu hồi hương.
- Đây là gia vị rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong các món nướng, món kho, ...
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột ngũ vị hương tại các cửa hàng tạp hóa, các khu chợ hay hệ thống siêu thị Bách hóa XANH trên cả nước.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Dê nướng ngũ vị
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đập dập 1/2 củ gừng. Kế đến, để khử mùi cho thịt dê, dùng gừng đập dập và rượu trắng, chà xát quanh toàn bộ miếng sườn dê khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng. 1/2 củ gừng còn lại gọt vỏ và cắt lát. Tiêu xanh rửa sạch nhặt lấy hạt. Sả lột bỏ bớt lớp vỏ già, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống và cắt nhỏ.
Sau đó, bạn cho tất cả hành tím, gừng, sả và ớt lên thớt và băm thật nhuyễn rồi trộn cùng tiêu xanh.
-
Ướp thịt dê
Làm hỗn hợp gia vị ướp bằng cách trộn hỗn hợp hành tím, ớt, sả, gừng, tiêu xanh với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê bột ớt rồi khuấy tan.
Đeo bao tay và phết thật đều hỗn hợp gia vị lên miếng sườn, sau đó bọc sườn vào giấy bạc, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho sườn thấm gia vị.
-
Nướng thịt dê
Sau 3 tiếng ướp sườn thì bạn mang sườn đi nướng.
Cho sườn được bọc giấy bạc vào lò nướng, chỉnh mức nhiệt 200 độ C, chế độ 2 lửa có quạt đối lưu và nướng sườn trong 1 tiếng.
Sau 1 tiếng, bạn nhấc sườn ra, mở lớp giấy bạc và lót xuống dưới miếng sườn.
Làm hỗn hợp gia vị để quét lên sườn bằng cách trộn đều 1 muỗng canh dầu hào với 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh dầu màu điều cùng 2 muỗng canh nước tương.
Bạn dùng cọ quét đều hỗn hợp gia vị bên trên vào miếng sườn. Sau đó mang sườn đi nướng ở nhiệt độ 230 độ C, chế độ 2 lửa có quạt đối lưu trong vòng 15 phút.
Sau 15 phút, bạn lật miếng sườn lại, tiếp tục phết hỗn hợp gia vị còn lại lên trên và nướng sườn trong vòng 15 phút nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Dê nướng ngũ vị sau khi hoàn thành có màu sắc vàng nâu bắt mắt và hương thơm hấp dẫn, đặc trưng từ ngũ vị hương cực kì kích thích vị giác.
Thịt dê mềm, ngọt, ăn kèm với rau sống và chấm thêm chao nếu bạn muốn tăng hương vị nhé. Chúc bạn thành công!
Cách chọn mua thịt dê/ sườn dê tươi ngon
- Nên chọn mua thịt dê tơ để mùi dê đỡ nồng. Thịt dê tơ có màu đỏ hồng, thớ thịt mềm và chắc, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.
- Dê để lâu hoặc dê bệnh sẽ có mùi lạ, thịt mềm nhũn, bị nhớt, màu tái xanh, bạn không nên mua nhé.
- Khi mua, bạn yêu cầu người bán cắt đôi miếng thịt dê và ngửi, thịt dê sẽ có mùi đặc trưng riêng, nồng và sộc thẳng vào mũi.
- Dùng móng tay ấn vào phần da dê, nếu da dê thủng là dê còn tơ, nếu da dày không thủng là dê già, ăn sẽ rất dai.
- Đối với sườn dê: nên chọn loại có cả xương và thịt để khi chế biến thịt không nát mà vẫn có hương vị ngon nhé, đặc điểm là các miếng sườn này thường có xương dẹp và nhỏ.
Cách sơ chế thịt dê sạch, không hôi
- Dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng đã giã nhuyễn cho vào thịt dê rồi bóp thật kỹ. Sau đó rửa sạch lại với nước muối loãng.
- Bạn cũng có thể dùng giấm và nước sạch để rửa thịt dê sẽ làm giảm được mùi hôi đáng kể.
2 cách làm dê nướng sa tế và dê nướng ngũ vị thật ngon và dễ thực hiện phải không nào. Trổ tài vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công với bí quyết mà HAY ĂN đã chia sẻ.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube HM Vlog và Bếp Của Vợ
Từ khóa: Dê nướng sa tế và ngũ vị,dê nướng sa tế,dê nướng ngũ vị,cách làm dê nướng,dê nướng,thịt dê nướng,dê nướng sa tế,dê nướng ngũ vị,cách làm dê nướng,dê nướng,thịt dê nướng,dê nướng sa tế,dê nướng ngũ vị,cách làm dê nướng,dê nướng,thịt dê nướng,