Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm đậu tuyết xào tôm và xào thịt gà thơm ngon, hấp dẫn, đưa cơm
1. Đậu tuyết xào tôm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu tuyết xào tôm
Đậu tuyết Tôm Nấm rơm (loại đóng hộp) Gừng (băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Bột bắp Dầu mè Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu trắng) NướcCách chọn mua tôm tươi, ngon
- Vỏ tôm: Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt có mùi đặc trưng của hải sản, không hôi ươn, không có mảng màu tối hay màu sắc không đồng nhất. Vỏ ngoài tôm khô ráo, không chảy nhớt.
- Hình dáng tôm: Thân tôm tươi sẽ duỗi thẳng, tôm để lâu thì cong lại. Thân tôm cứng chắc, không mềm nhũn.
- Đầu, đuôi tôm, chân tôm: Tôm tươi thì đầu, chân, đuôi sẽ dính chắc vào thân tôm, phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu thấy đuôi tôm xòe ra có thể tôm đã bị bơm tạp chất. Không chọn tôm có đầu, chân, đuôi chuyển thành màu đen, đây là tôm để lâu không ngon.
Cách chế biến Đậu tuyết xào tôm
-
Sơ chế nguyên liệu
Khi sơ chế tôm, bạn đem tôm ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó tiến hành bóc vỏ tôm cùng đầu tôm rồi cho vào nồi nhỏ, phần thịt tôm để riêng vào tô.
Đặt phần thịt tôm lên thớt, dùng dao khứa dọc theo sống lưng hoặc dùng tăm rút phần chỉ đen trên lưng tôm rồi bỏ đi. Rửa tôm qua nước sạch lần nữa trước khi đem đi chế biến.
Đậu tuyết mua về thì ngâm với nước muối loãng sau đó rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó dùng tay bẻ đi 2 phần đầu của đậu.
Nấm rơm đóng hộp khi mua về bạn nên loại bỏ phần nước ngâm bằng ray lọc trước khi chế biến.
Mách nhỏ:- Khi bóc vỏ tôm, bạn nên dùng 2 ngón tay giữ 2 bên vỏ sát phần gần đầu và chân tôm rồi dùng lực tay đẩy nhẹ theo chiều thân tôm để vỏ bong ra.
- Bạn có thể sử dụng nấm rơm tươi với cách sơ chế là khi mua về thì cắt bỏ phần gốc dính đất, rơm rạ. Chần nấm trong nước sôi từ 1 - 2 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.
-
Làm nước dùng
Bắc nồi có vỏ tôm và đầu tôm lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đảo đều đến khi vỏ tôm chuyển màu hồng nhạt. Cho vào nồi 400ml nước lọc rồi đun đến khi sôi thì chuyển sang lửa nhỏ, đun trong khoảng 45 phút.
Sau 45 phút thì dùng ray lọc bỏ phần đầu và vỏ tôm, giữ lại phần nước dùng, đem cho vào tô.
Tiếp theo, nêm vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu trắng, 1/2 muỗng cà phê bột bắp rồi khuấy đều.
-
Xào đậu tuyết
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng, sau đó cho phần tôm đã sơ chế vào cùng với 1 muỗng cà phê muối rồi đảo đều cho đến khi tôm chuyển màu thì lấy phần tôm ra khỏi chảo.
Cho vào chảo thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm cùng 1 muỗng canh gừng băm nhỏ rồi phi cho thơm. Cho phần đậu tuyết đã được sơ chế vào đảo sơ trong khoảng 1 phút rồi cho phần nấm rơm vào.
Đảo đều lên trong khoảng 2 phút rồi cho vào chảo 1/2 muỗng cà phê muối cùng với phần nước sốt tôm đã được chế biến vào và tiếp tục dùng đũa đảo lên.
Cuối cùng cho phần tôm đã được xào trước đó vào chảo và 1 muỗng cà phê dầu mè, đảo sơ lần nữa khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Hương vị đậm đà đến từ nước sốt được đun từ vỏ tôm hòa quyện cùng với đậu tuyết giòn giòn, vị ngọt và mềm của tôm và nấm đã tạo nên món tôm xào đậu tuyết thơm ngon khó cưỡng.
2. Đậu tuyết xào thịt gà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu tuyết xào thịt gà
Ức gà Nước dùng gà Tỏi Đậu tuyết Măng tươi Nấm mỡ Củ năng Tiêu Bột bắp Giấm gạo Nước tương Dầu hào Dầu mè Dầu ănCách chọn mua các nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà ngon
- Đối với loại thịt gà được làm sẵn, bạn nên lưu ý về kích cỡ của gà. Khi mua ức gà bạn sẽ thấy những đường gân trắng bên ngoài thớ thịt, ức gà có càng nhiều đường trắng này thì càng nhiều chất béo và ít protein khiến chất lượng thịt giảm và khi chế biến sẽ không ngon. Nên chọn loại ức gà có ít đường kẻ trắng.
- Nếu bạn mua ức gà loại đã được lột da thì chú ý quan sát phần mỡ còn vương lại trên thịt, nên chọn những miếng gà có lớp mỡ trắng thay vì vàng do phần ức trắng sẽ dai và ngon hơn.
- Nên chọn phần thịt gà mà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm và không có những vết bầm hay vết máu tụ.
Cách chọn mua măng tươi ngon
- Khi mua măng bạn nên chọn măng có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, hơi giòn nhưng non, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
- Không nên chọn măng quá trắng, nên chọn măng màu vàng nâu, khi sờ vào không bị dính tay.
Cách chọn mua nấm mỡ tươi
- Đối với nấm mỡ tươi bạn nên chọn những cây nấm có màu trắng đều, không bị dập nát hoặc thâm đen.
- Để nhận biết nấm tươi thì nhìn vào lớp vỏ của nấm, nếu nấm có lớp tơ mỏng, căng mọng thì thường là nấm mỡ tươi.
- Bạn cũng nên để ý mùi hương của nấm, nếu nấm có mùi hương khó chịu thì không nên lấy.
- Nên chọn nhưng cây nấm có kích cỡ vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá to.
Cách chọn mua củ năng ngon
- Khi mua củ năng bạn nên chọn những củ có kích cỡ vừa phải, khi sờ vào cảm nhận được lớp vỏ bên ngoài khô và cứng.
- Không nên chọn những củ bị móp, dập hoặc bị hư.
Dụng cụ thực hiện
Chảo chống dính, tô, vá,...
Cách chế biến Đậu tuyết xào thịt gà
-
Sơ chế nguyên liệu
Ức gà khi mua về thì ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 - 4 phút rồi rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô thịt gà. Cắt thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cho phần ức gà vào tô, sau đó cho vào lần lượt 1 muỗng nước tương, 1 muỗng giấm gạo và 1 muỗng bột bắp rồi trộn đều lên cho thịt thấm gia vị và để yên khoảng 20 phút.
Đậu tuyết mua về thì rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo nước, sau đó dùng tay tước đi 2 phần đầu của đậu.
Nấm mỡ ngâm với nước muối loãng, dùng tay chà đi phần đất còn trong nấm rồi rửa sạch, sau đó để ráo nước rồi dùng dao cắt thành lát mỏng.
Củ năng sau khi đã gọt vỏ thì rửa sạch với nước rồi cắt lát. Ngâm măng với nước lạnh, sau đó dùng tay vắt ráo nước (nếu không vắt ráo nước phần măng khi nấu sẽ không ngon) và cắt lát mỏng.
-
Xào sơ thịt gà
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng, sau đó cho vào phần ức gà đã được ướp gia vị và xào trong khoảng 5 phút để thịt săn lại rồi cho ra đĩa.
-
Xào đậu tuyết
Giữ nguyên chảo nóng, cho vào thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng, cho vào đó tỏi và phi thơm, sau đó lần lượt cho vào nấm mỡ, đậu tuyết đã sơ chế vào đảo đều ở lửa vừa trong khoảng 5 phút.
Thêm vào chảo phần măng, củ năng đã sơ chế cùng với phần thịt gà đã xào chín, đảo đều trong khoảng 2 phút. Sau đó cho vào hỗn hợp 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 130ml nước dùng gà, 1 muỗng canh giấm gạo (đã được khuấy đều ở tô nhỏ) rồi đảo đều.
Cho vào tô nhỏ 1 muỗng canh bột bắp cùng 2 muỗng canh nước rồi khuấy đều cho tan, sau đó cho vào chảo và đảo đều lên. Xào đến khi thấy phần nước sốt sệt lại thì tắt bếp rồi cho ra đĩa.
-
Thành phẩm
Sự kết hợp từ thịt gà mềm mềm đậm vị, đậu tuyết giòn giòn, nấm mỡ dai dai ngọt ngọt hòa quyện với nước sốt từ hỗn hợp các gia vị khiến món gà xào nấm tuyết trở thành món ăn thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng và khó lòng cưỡng lại được.
Cách chọn mua đậu tuyết ngon
- Khi mua đậu tuyết, nên chọn đậu có vỏ tươi và có màu xanh sáng cùng với hạt nhỏ và phẳng.
- Để kiểm tra độ giòn của đậu tuyết, bạn nên dùng tay bẻ đôi nhẹ phần đậu. Đậu tuyết ngon sẽ tự tách làm đôi.
- Nên chọn đậu tuyết có vỏ ngoài láng mịn, không bị rạn. Không nên chọn đậu tuyết bị héo, đổi màu hoặc co rút lại.
Vừa thơm ngon lại đầy đủ chất dinh dưỡng, Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công món 2 món đậu tuyết xào tôm và xào thịt gà thơm ngon này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh Youtube Jason and Angie và Cooky
Từ khóa: đậu tuyết xào tôm, đậu tuyết xào thịt gà,cách làm đậu tuyết xào tôm,cách làm đậu tuyết xào thịt gà,cách làm đậu tuyết xào,đậu tuyết xào tôm,đậu tuyết xào thịt gà,đậu tuyết xào,món xào,cách làm đậu tuyết xào tôm,cách làm đậu tuyết xào thịt gà,cách làm đậu tuyết xào,đậu tuyết xào tôm,đậu tuyết xào thịt gà,đậu tuyết xào,món xào,cách làm đậu tuyết xào tôm,cách làm đậu tuyết xào thịt gà,cách làm đậu tuyết xào,đậu tuyết xào tôm,đậu tuyết xào thịt gà,đậu tuyết xào,món xào,