Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Đậu hũ sốt thịt bằm chay

2 cách làm đậu hũ sốt thịt bằm chay đơn giản dễ làm ai cũng thích

Đậu hũ từ lâu đã trở thành một trong những nguyên liệu quen thuộc trong các món chay thơm ngon, bổ dưỡng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp và học ngay 2 cách làm đậu hũ sốt thịt bằm chay đơn giản, đầy hấp dẫn để làm phong phú thêm thực đơn chay của gia đình mình nhé!

1. Đậu hũ sốt thịt bằm chay với lát heo chay

Đậu hũ sốt thịt bằm chay với lát heo chay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu hũ sốt thịt bằm chay với lát heo chay

Đậu hũ trắng (khoảng 200gr) Lát heo chay Củ cải trắng Rau cần Ớt hiểm Đầu hành lá (băm nhỏ) Đường Tiêu xay Tương ớt Hạt nêm chay Dầu hào chay Nước mắm chay Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường chứa rất nhiều nước và nhạt vị.
  • Củ cải trắng tươi ngon sẽ còn nguyên cuống và rễ, cuống còn tươi mới, còn nguyên vẹn. Vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch.
  • Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn căng bóng, vì chúng có thể đã được tiêm chất bảo quản. Khi chế biến sẽ không ngon và không tốt cho sức khỏe.

Gợi ý nơi mua heo lát chay

  • Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua sườn non chay ở các siêu thị, tiệm tạp hóa hớn hoặc các cửa hàng thực phẩm chay uy tín ở toàn quốc.
  • Với mức giá dao động cho 150gr heo lát chay từ 40.000 - 55.000 VNĐ (giá cập nhật vào tháng 08/2021)
  • Khi mua các bạn nên xem kĩ thông tin về nguồn gốc, thành phần, hạn sử dụng được in trên bao bì của sản phẩm.
  • Không mua những túi sườn non chay có bao bì bị rách, túi sườn bị xẹp, hoặc xuất hiện những đốm móc trên những miếng sườn.

Đậu hũ sốt thịt bằm chay với lát heo chay

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, dao, thớt, dĩa,...

Cách chế biến Đậu hũ sốt thịt bằm chay với lát heo chay

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để loại sạch bụi bẩn, đậu hũ mua về các bạn mang rửa sơ với nước sau đó để ráo.

    Heo lát chay các bạn xả sơ với nước, sau đó mang ngâm với nước lạnh khoảng 15 - 20 phút cho thịt heo lát nở mềm.

    Mách nhỏ: Nên ngâm heo lát chay với nước lạnh để lát chay giữ được độ dai ngon, không bị mềm nhũn.

    Kế đến vớt heo lát chay ra, vắt ráo nước rồi dùng dao cắt nhỏ.

    Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu. Rau cần cắt bỏ gốc, mang đi rửa sạch, để ráo. Phần cọng cần dùng dao cắt nhỏ, phần lá cần đang sang một bên (dùng để trang trí).

  • Xào sốt thịt bằm

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho đầu hành lá và phần cọng rau cần vào phi thơm.

    Khi hành lá và rau cần đã dậy mùi, các bạn cho củ cải trắng, heo lát chay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2/3 muỗng cà phê tiêu xay. Đảo đều ở lửa vừa khoảng 1 - 2 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.

    Kế đến, thêm tiếp 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê nước mắm chay sau đó tiếp tục trộn đều thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Hấp đậu hũ và hoàn thành

    Đặt xửng hấp lên bếp, cho nước vào và đun sôi, sau đó cho đậu hũ vào hấp cách thủy khoảng 15 phút cho đậu chín.

    Tiếp theo cho phần sốt heo lát chay vừa nấu khi nãy vào và hấp thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Các bạn nên cho sốt heo lát chay vào nồi sau khi đậu hũ đã chín, để tránh phần sốt bị ra nước, ăn không ngon.

    Cuối cùng, dọn món ăn lên bàn, cho thêm 1 ít rau cần và ớt hiểm cắt lát lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước làm đơn giản bạn đã có ngay món đậu hũ sốt thịt bằm chay với lát heo chay cực bắt mắt.

    Đậu hũ mềm béo quyện cùng với nước sốt đậm đà, heo lát dai dai, củ cải giòn ngọt kích thích vị giác vô cùng, chẳng thua kém gì món mặn.

2. Đậu hũ sốt thịt bằm chay với nấm và cải chua

Đậu hũ sốt thịt bằm chay với nấm và cải chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu hũ sốt thịt bằm chay với nấm và cải chua

Đậu hũ non (khoảng 300gr) Thịt bằm chay Cải chua Nấm đông cô khô Ớt hiểm Hành lá (cắt nhỏ) Nước dừa tươi Đường Hạt nêm chay Dầu hào chay Nước mắm chay Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn nấm đông cô khô ngon

  • Nên chọn các tai nấm còn nguyên, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín hoặc xem kĩ hạn sử dụng trên bao bì khi lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
  • Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua dưa chua (cải chua) giòn ngon

  • Dưa chua ngon có mùi lên men tự nhiên, lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng đẹp mắt. Khi nếm thử (nếu được), bắp cải phải có độ giòn, có vị chua vừa ăn.
  • Hãy chọn những bó bắp cải có bẹ lá to, không bị sâu hay nát, không có mùi lạ, phần nước muối dưa cải trong, không bị nổi mốc.
  • Không nên chọn những cây cải có màu úa vàng, màu vàng sậm hoặc quá xanh.
  • Nên chú ý chọn mua tại các cửa hàng uy tín và có bao bì để đảm bảo thời hạn sử dụng và nguồn gốc của dưa cải.
  • Ngoài ra, để an tâm về chất lượng dưa cải bạn có thể tự làm cải chua tại nhà với công thức đơn giản do HAY ĂN chia sẻ.

Gợi ý nơi mua thịt bằm chay

  • Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua sườn non chay ở các siêu thị, tiệm tạp hóa hớn hoặc các cửa hàng thực phẩm chay uy tín ở toàn quốc.
  • Để yên tâm bạn nên chọn mua các sản phẩm sườn non chay của các thương hiệu nổi tiếng được nhiều người tin dùng được bán ở các nơi uy tín.
  • Với mức giá dao động cho 100gr sườn non chay từ 25.000 - 35.000 VNĐ (giá cập nhật vào tháng 08/2021)
  • Khi mua bạn nên chú ý kĩ thông tin về nguồn gốc, hạn sử dụng in trên bao bì của sản phẩm. Bao bì không bị rách, túi thịt heo chay bị xẹp, hoặc xuất hiện những đốm móc trên những miếng sườn.

Đậu hũ sốt thịt bằm chay với nấm và cải chua

Cách chế biến Đậu hũ sốt thịt bằm chay với nấm và cải chua

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để loại sạch bụi bẩn, nấm đông cô khô sau khi mua về các bạn xả sơ với nước lạnh, sau đó mang đi ngâm sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm. Sau đó dùng dao cắt sợi.

    Cách ngâm nấm đông cô khô đúng cách

    • Rửa nấm qua nước để loại bỏ các bụi bẩn, sau đó ngâm nấm trong nước từ 30 phút đến vài tiếng để nấm được nở mềm; ngâm ít hơn 30 phút nấm sẽ chưa mềm được, nấu không ngon.
    • Để rút ngắn thời gian bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước nóng 60 - 80 độ C trong 10 phút.
    • Khi ngâm bạn quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước để dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
    • Cắt bỏ chân nấm vì phần chân rất cứng ăn sẽ không ngon.

    Thịt bằm chay mua về các bạn mang ngâm với nước lạnh khoảng 15 - 20 phút sau đó xả sơ lại với nước, để ráo.

    Nếu chọn loại dưa cải chua nhiều thì sau khi mua về bạn cần đem rửa qua vài lần với nước, sau đó vắt thật ráo để giảm bớt vị chua. Đối với loại cải ít chua, bạn chỉ cần xả sơ với nước sau đó vắt thật ráo là được. Kế đến, dùng dao cắt cải chua thành các sợi mỏng.

    Đậu hũ non rửa sơ với nước, để ráo sau đó dùng dao cắt thành các miếng vuông nhỏ dày khoảng 1 lóng tay.

  • Xào sốt thịt bằm

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho 1/2 lượng hành lá cắt nhỏ vào phi thơm.

    Khi hành lá đã dậy mùi, các bạn cho toàn bộ phần nấm, thịt bằm chay, và dưa cải chua vào xào ở lửa vừa khoảng 3 - 5 phút cho các nguyên liệu vừa chín tới.

    Kế đến, cho vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng cà phê nước mắm chay. Đảo đều và xào thêm khoảng 1 - 2 phút nữa cho các nguyên liệu chín và thấm đều gia vị.

  • Hấp đậu hũ

    Xếp đậu hũ non vào một chiếc chảo, trút phần nhân nấm và thịt bằm chay cùng 300ml nước dừa vào chảo.

    Đặt lên bếp, mở lửa nhỏ và đun liu riu cho đến khi phần nước dừa cạn sánh lại.

    Cuối cùng cho ớt hiểm cắt lát cùng phần hành lá còn lại lên trên, đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Đậu hũ non mềm mịn kết hợp cùng sốt thịt bằm mặn, ngọt, cay cay, đậm đà. Đồng thời vị dai ngọt từ nấm và chua chua từ dưa cải muối cùng mang lại cho món ăn hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

    Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và trổ tài thực hiện ngay món ăn này để những dịp ăn chay của gia đình mình nhé!

Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon, không thạch cao

  • Bạn nên chọn những miếng có màu trắng ngà, không nên chọn những miếng có màu quá trắng hoặc quá vàng, vì chúng có thể thể chứa thạch cao, không tốt cho sức khỏe.
  • Bạn có thể kiểm tra bằng cách cầm chúng thử, nên chọn những miếng đậu khi cầm nhẹ tay, bề mặt mềm mại và không bị chảy nhớt.
  • Đồng thời, để đảm bảo chất lượng đậu hũ bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, có thương hiệu và thời gian sử dụng rõ ràng nhé.
  • Hoặc bạn cũng có thể tự làm đậu hũ tại nhà theo hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN theo link dưới đây.

Trên đây là 2 cách làm đậu hũ sốt thịt bằm chay thơm ngon, đậm vị cực bắt cơm ngay tại nhà rồi đấy. Còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay món ăn cho cả nhà, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Đậu hũ sốt thịt bằm chay,đậu hũ sốt thịt bằm,đậu hũ sốt,đậu hũ,thịt bằm chay,thịt bằm,đậu hũ sốt thịt bằm,đậu hũ sốt,đậu hũ,thịt bằm chay,thịt bằm,đậu hũ sốt thịt bằm,đậu hũ sốt,đậu hũ,thịt bằm chay,thịt bằm,