Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm đậu hũ non xào tôm và xào thịt cua thơm ngon dễ làm
1. Đậu hũ non xào tôm
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ non xào tôm
Đậu hũ non Hành lá Tôm Ngao (nghêu) Cà rốt Đậu Hà Lan Gừng Tinh bột bắp Rượu mirin Dầu ăn Gia vị (muối/tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
- Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
- Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.
Cách chế biến Đậu hũ non xào tôm
-
Sơ chế tôm
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, chân và đuôi, rút chỉ lưng tôm, sau đó cho tôm vào chén rượu rửa cho bớt tanh.
Mẹo rút chỉ lưng tôm nhanh:
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi
-
Sơ chế và luộc ngao
Ngao mua về các bạn mang ngâm trong thau nước lạnh có bỏ vài viên đá khoảng 1 giờ để ngao nhả hết cát, sau đó mang xả sạch lại với nước, để ráo. Sau đó cho ngao luộc sơ qua nước sôi khoảng 5 phút để ngao chín vừa.
Mẹo sơ chế ngao sạch cát:
- Bạn có thể dùng nước ấm khoảng 50 độ C sẽ làm ngao nhanh sạch cát hơn. Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ C, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh.
- Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn. Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không ngao sẽ bị chín.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu hũ mua về đem cắt khoanh khoảng 1.5cm.
Hành lá mua về rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 5cm. Cà rốt và gừng gọt vỏ, đem cắt hạt lựu khoảng 1 cm.
-
Luộc đậu hũ non và tôm
Bắc chảo lớn lên bếp, cho khoảng 2 - 3 lít nước vào chảo, khi nước sôi cho tôm và đậu hũ non vào luộc cùng 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn khoảng 3 phút, sau đó đem rửa sơ qua với nước lạnh.
-
Xào nguyên liệu
Cho 1.5 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành lá cắt khúc, gừng, ngao, 1 muỗng canh rượu mirin và 100ml nước vào xào đều với lửa lớn khoảng 30 giây thì cho cà rốt, đậu Hà Lan vào cùng 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu, chỉnh lửa vừa và xào đều.
Pha 3 muỗng canh tinh bột bắp với 3 muỗng canh nước, sau đó đổ vào chảo, cho tôm và đậu hũ non vào, chỉnh lửa lớn, xào khoảng 30 giây nữa thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món ăn độc lạ với đậu hũ non chín mềm, tôm và ngao hoà quyện cùng rau củ khiến bữa ăn gia đình thêm phần độc đáo.
2. Đậu hũ non xào thịt cua
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ non xào thịt cua
Thịt cua Đậu hũ trắng Tỏi Hành lá Dầu ăn Giấm gạo nếp cẩm (hoặc giấm gạo bình thường) Rượu mirin Tinh bột bắp Gia vị (muối/đường/tiêu)Cách chọn mua cua tươi ngon
Đối với cua tươi
- Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
- Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
- Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
- Muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái.
Lưu ý: Bạn có thể mua cua tươi về nấu, để nguội, sau đó tách thịt.
Đối với cua đã tách sẵn thịt
- Chọn thịt cua có màu tươi, không có mùi hôi, không bị nát và không xuất hiện những vết thâm.
- Nếu cua được đóng hộp sẵn thì nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng và bao bì.
- Bạn có thể mua cua đã tách sẵn thịt tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín. Ngoài ra nếu muốn an toàn bạn nên mua cua tươi và tự tách thịt tại nhà.
Cách chế biến Đậu hũ non xào thịt cua
-
Sơ chế cua
Cua bạn ngâm vào thau nước đá hoặc dùng vật nhọn để đâm vào phần yếm để cua ngất tạm thời và khi nấu cua không bị rụng chân. Khi cua đã cứng người lại, bạn tháo dây buộc, dùng bàn chải đánh răng cọ khắp mình cua, các kẽ chân,... cho thật sạch, sau đó rửa cua lại một lần nữa để loại bỏ hết bùn đất, cặn bẩn trên mình cua.
-
Luộc và tách thịt cua
Đem luộc cua qua nước sôi trong 10 phút. Sau đó đem tách lấy phần thịt.
-
Luộc đậu hũ
Đậu hũ mua về rửa sạch, sau đó để ráo. Cắt thành các ô vuông nhỏ khoảng 2cm.
Đem đậu hũ luộc sơ qua trong chảo nước sôi khoảng 30 giây với 1/2 muỗng canh muối, rồi vớt ra, ngâm sơ qua nước lạnh.
-
Xào các nguyên liệu
Hành lá cắt nhỏ. Tỏi đem băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành lá và tỏi vào cùng thịt cua, xào đều. Chỉnh lửa lớn, cho vào 1 muỗng canh rượu mirin, 100ml nước, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh giấm gạo nếp cẩm.
Pha 1 muỗng canh tinh bột bắp với 1 muỗng canh nước lọc và cho vào nồi cùng đậu hũ, chỉnh lửa vừa nấu khoảng 3 phút thì cho tiêu vào và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vị ngọt thịt đến từ cua, đậu hũ lại mềm ngon, tất cả đem lại một món ăn đậm đà, hấp dẫn không thể bỏ qua.
Cách chọn mua đậu hũ non tươi, ngon
- Đậu hũ non bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc bạn có thể mua online tại hayan.vn.
- Khi mua chú ý bao bì và hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.
- Bạn cũng có thể tự làm đậu hũ non tại nhà nếu bạn muốn đảm bảo vệ sinh.
Như vậy, HAY ĂN hướng dẫn xong cho bạn về 2 cách làm đậu hũ non xào tôm và thịt cua đơn giản, thơm ngon rồi đấy! Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Taste Show
Từ khóa: 2 cách làm đậu hũ non xào tôm và xào thịt cua,cách làm đậu hũ non xào tôm,cách làm đậu hũ non xào thịt cua,cách làm đậu hũ non,đậu hũ non,món xào,cách làm đậu hũ non xào tôm,cách làm đậu hũ non xào thịt cua,cách làm đậu hũ non,đậu hũ non,món xào,cách làm đậu hũ non xào tôm,cách làm đậu hũ non xào thịt cua,cách làm đậu hũ non,đậu hũ non,món xào,