Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm đậu hủ non sốt cay

2 Cách làm đậu hũ non sốt cay thơm phưng phức

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm đậu hũ non sốt cay siêu thơm ngon và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp và thực hiện ngay 2 món chay này nào!

1. Đậu hũ non sốt cay

Đậu hũ non sốt cay
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu hũ non sốt cay

Đậu hũ non Nấm mèo Nấm đông cô Sa tế cay Dầu mè Nước tương Dầu hào chay Đường/ bột ngọt Hành lá Ngò rí Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm mèo ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm mèo có tai to, dày, gốc ít nấm con, có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
  • Hạn chế chọn nấm mèo có màu quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Cách chọn mua nấm đông cô ngon

  • Nên chọn nấm không bị đứt gãy và có phần mũ màu nâu sáng.
  • Tránh mua những nấm ẩm mốc có mùi lạ hoặc mốc trắng.

nguyên liệu làm đậu hũ non sốt cay

Cách chế biến Đậu hũ non sốt cay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cắt đậu hũ non thành những khoanh tròn vừa ăn có chiều dài khoảng 1 lóng tay.

    Mách nhỏ: Khi cắt đậu hũ, phải cắt thật nhẹ tay tránh đậu hũ non bị bể.

    Hành lá và ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.

    Nấm đông cô và nấm mèo bạn ngâm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó dùng dao cắt đi phần chân nấm và băm nhuyễn.

  • Sốt nấm và đậu hũ non

    Cho 1 ít dầu ăn cùng hành lá vào phi đến khi dậy mùi thì cho nấm mèo và nấm đông cô vào đảo đều.

    Đến khi nấm săn lại thì bạn cho thêm 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào chay, 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường rồi đảo đều.

    Tiếp theo bạn cho thêm 150ml nước lọc rồi nấu đến khi nước sốt sánh lại thì cho đậu hũ non vào, dùng muỗng đảo đều cho thấm gia vị.

    Đợi đến khi nước sốt sôi lên và sánh lại thì bạn cho tiếp ngò rí và dầu mè vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Đậu hũ non sốt cay sau khi nấu xong sẽ có màu sắc đẹp mắt, nước sốt thì đậm đà, đậu hũ thì mềm mịn. Ăn cùng với cơm vào những ngày ăn chay là một lựa chọn tuyệt vời đúng không nào?

2. Đậu hũ non sốt chua cay

Đậu hũ non sốt chua cay
  • Chuẩn bị

    7 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu hũ non sốt chua cay

Đậu hũ non Nấm đùi gà Cà chua chín Hành boa rô (băm nhỏ) Dầu ăn Dầu điều Nước mắm Nước tương Dầu hào Hạt nêm chay Đường Tương ớt cay Tương cà

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả cà chua chín cây có màu đỏ tươi, đều màu, không bị trầy xước, quả căng mọng.
  • Có mùi thơm dịu nhẹ và khi dùng tay kéo nhẹ phần cuống vẫn không rơi ra.

Cách chọn mua nấm đùi gà ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm đùi gà có màu sắc tươi sáng chiều dài khoảng 1 ngón tay. Vì nếu nấm to quá sẽ rỗng, xốp, ăn không ngon.
  • Nên chọn mua nấm tươi có có phần đầu nấm màu nâu, bóng, không vết xước hay rách và có lớp tơ mỏng trên đầu nấm.
  • Khi ngửi có mùi hạnh nhân, dùng tay sờ vào thân nấm sẽ thấy cứng và màu đồng đều.

nguyên liệu làm đậu hũ sốt chua ngọt

Cách chế biến Đậu hũ non sốt chua cay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu hũ non mua về, để nguyên bọc và luộc trong nước sôi khoảng 5 phút sau đó vớt ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi cắt thành những khoanh có độ dày khoảng 1 lóng tay.

    Cà chua và hành boa rô bạn băm nhuyễn, cần tàu bạn lấy cọng bỏ lá và băm nhuyễn.

    Nấm đùi gà bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhuyễn.

  • Làm sốt chua cay

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, hành boa rô, cà chua, nấm đùi gà.

    Nêm thêm các gia vị: 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm, 0.5 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh tương ớt cay, 1.5 muỗng canh tương cà vào chảo và trộn đều hỗn hợp.

    Đến khi hỗn hợp sôi thì bạn cho cần tàu băm nhuyễn vào và tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn xếp đậu hũ non thành vòng tròn lên dĩa sau đó cho nước sốt vào chính giữa vòng tròn và trên mặt đậu hũ.

    Cuối cùng trang trí 1 ít lá cần tàu còn lại trên dĩa là xong.

  • Thành phẩm

    Đậu hũ non sốt chua cay sau khi hoàn thành xong sẽ cách trình bày đẹp mắt với đậu hũ mịn thơm ngon và nước sốt chua chua, cay nhẹ, đậm đà, thấm vị. Món này rất phù hợp để nấu cho các buổi tiệc họp mặt gia đình và bạn bè.

Cách chọn mua đậu hũ non ngon

  • Bạn nên chọn mua đậu hũ non có bao bì được đóng gói kĩ lưỡng và nguyên vẹn, không bị rách hoặc rơi ra.
  • Khi mua đậu hũ non nên chú ý hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm để tránh mua nhầm đậu hũ hết hạn.
  • Ngoài ra bạn nên mua đậu hũ non được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín, để đảm bảo chất lượng và an toàn.
  • Bạn có thể tự làm đậu hũ non tại nhà với các hướng dẫn vô cùng chi tiết từ HAY ĂN.

Hy vọng 2 cách làm đậu hũ non sốt cay thơm ngon, đậm vị này sẽ làm phong phú bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube TÚ LÊ MIỀN TÂY Diệu Pháp Âm

Từ khóa: 2 cách làm đậu hủ non sốt cay,đậu hũ non sốt cay,đậu hũ non sốt chua cay,cách làm đậu hũ non sốt cay,cách làm đậu hũ non sốt chua cay,đậu hũ non,đậu hũ non sốt cay,đậu hũ non sốt chua cay,cách làm đậu hũ non sốt cay,cách làm đậu hũ non sốt chua cay,đậu hũ non,đậu hũ non sốt cay,đậu hũ non sốt chua cay,cách làm đậu hũ non sốt cay,cách làm đậu hũ non sốt chua cay,đậu hũ non,