Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm đậu hũ kho nước cốt dừa và kho tiêu đậm đà nhanh chóng
1. Đậu hũ kho nước cốt dừa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ kho nước cốt dừa
Đậu hũ trắng (lớn) Lá cách non Tàu hũ ky chiên cọng Nấm đầu khỉ Hành boa-rô băm Sả ớt băm Sả Nước cốt dừa Nước dão dừa Rau om và ngò gai Dầu ăn Gia vị (hạt nêm/bột ngọt/đường)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Đậu hũ kho nước cốt dừa
-
Sơ chế đậu hũ
Đậu hũ trắng rửa sơ lại với nước, để ráo rồi cắt khối vuông khoảng 3cm.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cắt tàu hủ ky chiên thành nhiều khúc khoảng 5cm. Nấm đầu khỉ rửa sạch, sau đó cắt lát.
Sả lột bỏ phần vỏ bên ngoài, đập dập và cắt khúc. Rau om, ngò gai rửa sạch, cắt khúc.
Lá cách rửa sạch, cắt khúc.
-
Xào sơ nấm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh hành boa-rô băm, 2 muỗng canh sả ớt băm. Đảo đều đến khi sả thơm.
Cho thêm phần nấm đầu khỉ, 1 chén nước dão dừa, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm. Đảo đều đến khi nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tắt bếp.
-
Kho đậu hũ
Xếp vào nồi 1 lớp xả cây, 1 lớp lá cách, sau đó cho lên trên phần tàu hũ trắng và tàu hũ ky.
Tiếp tục cho thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 500ml nước cốt dừa. Đậy nắp rồi om đậu hũ 10 phút trên lửa vừa.
Sau 10 phút, bạn cho phần nấm đầu khỉ vào, đậy nắp lại rồi om lại 5 phút nữa thì tắt bếp.
Rắc lên mặt món ăn 1 ít đậu phộng rang, 1 ít rau om, ngò gai và ớt tươi là hoàn tất.
Mách nhỏ: Đối với nấm đầu khỉ cấp đông thì bạn cho nấm vào sau khi om đậu hũ. Nếu dùng nấm đầu khỉ tươi thì cho vào cùng lúc. -
Thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành có mùi thơm thoang thoảng từ lá cách, từng miếng đậu hũ thấm đậm vị nước cốt dừa beo béo. Bạn có thể dùng kèm cùng cơm nóng, bún tươi hoặc chấm bánh mì cũng đều rất ngon.
2. Đậu hũ kho tiêu
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ kho tiêu
Đậu hũ chiên vàng Hành lá Tỏi Hành tím Ớt Tiêu Nước tương Gia vị (bột ngọt/muối/đường/hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Đậu hũ kho tiêu
-
Chiên đậu hũ
Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng bạn cho đậu hũ vào chiên khoảng 3 - 4 phút, 2 mặt vàng đều thì tắt bếp.
Sau đó, cắt đậu hũ thành khối vuông vừa ăn.
Lưu ý:
- Nên chiên ở lửa lớn để đậu hũ không bị thấm dầu.
- Chỉ chiên sơ đậu hũ chứ không chiên quá lâu.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Lột vỏ tỏi, hành tím, sau đó băm nhỏ.
Cắt ớt thành khoanh nhỏ.
-
Ướp đậu hũ với gia vị
Cho vào tô đậu hũ 1 ít hành tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 5gr tiêu, 3 muỗng canh nước tương.
Trộn đều cho đậu hũ thấm gia vị, sau đó ướp 20 phút.
-
Kho đậu hũ
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh đường. Sau đó, dùng đũa khuấy đều trên lửa vừa đến khi đường tan và chuyển màu cánh gián.
Tiếp theo, cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm trong 1 phút.
Sau 1 phút, bạn cho đậu hũ vào đảo đều rồi kho trên lửa vừa trong 15 phút.
Cuối cùng cho hành lá, ớt, 5gr tiêu vào, kho thêm khoảng 1 phút nữa là hoàn tất.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể cho thêm 1 ít nước nếu nước kho trong nồi cạn.
- Nếu có nước màu làm sẵn thì bạn không cần phải thắng đường.
Xem thêm: Cách làm nước màu - nước hàng tại nhà cho các món kho thêm hấp dẫn
-
Thành phẩm
Đậu hũ có màu nâu sậm đẹp mắt từ nước màu, thơm nức mũi mùi tiêu, đậm đà vị mặn ngọt cay đan xen chút beo béo đặc trưng từ đậu hũ. Dùng kèm cùng cơm trắng nóng hổi đảm bảo cực kỳ ngon miệng.
Đậu hũ kho tiêu cay nồng, hấp dẫn đảm bảo bữa cơm chay của bạn sẽ không còn nhạt vị nữa đâu. Cùng HAY ĂN tham khảo thêm cách thức nấu món ngon này cho cả nhà nhé!
Cách chọn mua đậu hũ ngon
- Màu sắc: Đậu hũ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu hủ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.
- Sờ: Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua, vì đây thường là đậu hũ đã trộn cùng thạch cao.
- Ngửi: Những miếng đậu hũ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
- Mùi vị: Đậu hũ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu hũ chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.
Chúc bạn thực hiện thành công 2 món đậu hũ kho nước cốt dừa và đậu hũ kho tiêu thơm ngon này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Mon Ngon Moi Ngay và MÓN NGON DỄ LÀM
Từ khóa: 2 cách làm đậu hũ kho nước cốt dừa và kho tiêu,đậu hũ kho,đậu hũ kho nước dừa,đậu hũ kho tiêu,cách làm đậu hũ kho,món kho,đậu hũ kho,đậu hũ kho nước dừa,đậu hũ kho tiêu,cách làm đậu hũ kho,món kho,đậu hũ kho,đậu hũ kho nước dừa,đậu hũ kho tiêu,cách làm đậu hũ kho,món kho,