Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm đậu hũ kho chay với xá xíu và dưa hấu non đậm đà lạ miệng
1. Đậu hũ kho xá xíu
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ kho xá xíu
Đậu hũ Nước dừa Sốt xá xíu Bột xá xíu Ngũ vị hương Mật ong Dầu mè Dầu ăn Nước tương Dầu điều Hành tím băm Bột tỏi Hạt nêm/ tiêuThông tin về nguyên liệu
- Sốt xá xíu là nước sốt được dùng để làm món thịt xá xíu, không những vậy, sốt xá xíu hay bột xá xíu cũng có thể dùng trong các món chay.
- Bột ngũ vị hương, gồm: sơn tiêu, nhục quế, đại hồi, đinh hương, tiêu hồi hương, thường được dùng trong ẩm thực của người Hoa.
Các sản phẩm nước sốt xá xíu dùng cho các món chay và bột ngũ vị hương được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc trang thương mại điện tử hayan.vn.
Cách chế biến Đậu hũ kho xá xíu
-
Chiên đậu hũ
Đậu hũ mua về cắt miếng vuông.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 5 muỗng canh dầu ăn, cho đậu hũ đã cắt vào chiên tới khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
-
Làm đậu hũ xá xíu
Ướp đậu hũ với 1 muỗng canh sốt xá xíu, 1 muỗng cà phê bột xá xíu, 1 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 2 muỗng canh hành tím băm. Sau đó cho đậu hũ vào và đảo đều trong vòng 3 phút.
Cho vào chảo 200ml nước dừa, kho đậu hũ cho đến khi sôi thì hạ lửa liu riu và nấu trong vòng khoảng 15 - 20 phút là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cho món ăn ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm một ít rau, ớt hoặc cà chua để giúp món ăn có vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn hơn.
Món đậu hũ kho xá xíu này tuy đơn giản nhưng các bạn có thể dùng kèm cơm nóng hay bánh mì đều sẽ rất ngon. Đảm bảo mọi người trong gia đình sẽ phải tấm tắc khen ngợi tài nấu ăn của bạn đấy.
2. Đậu hũ kho dưa hấu non
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ kho dưa hấu non
Đậu hũ Dưa hấu non Hành tím Tỏi Hành lá Ớt Dầu ăn Nước màu (Nước hàng) Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường)Dưa hấu non là gì?
- Dưa hấu non là những quả thường được cắt bỏ đi để cây tập trung nuôi quả ngọt khác.
- Vì chưa phát triển hoàn toàn nên dưa hấu non có ruột là màu trắng.
- Bạn có thể tìm mua dưa hấu non tại vườn dưa hoặc các chợ nông sản, các trang thương mại điện tử với giá 15.000 - 20.000/ kg.
Cách chế biến Đậu hũ kho dưa hấu non
-
Chiên đậu hũ
Bắc chảo lên bếp, đun sôi 5 muỗng canh dầu ăn và cho đậu hũ vào chiên ở lửa lớn trong vòng 4 phút, khi chiên thì bạn hãy nhớ trở đậu hũ để chín vàng đều.
Khi chiên xong thì gắp đậu hũ ra và để ráo dầu.
Sau đó, bạn cắt mỗi miếng đậu hũ ra làm 3 phần.
-
Sơ chế các nguyên liệu
Dưa hấu non mua về cắt bỏ phần cùi và gọt sạch vỏ. Sau đó đem ngâm với nước muối trong vòng khoảng 5 phút, rửa sạch, để ráo rồi bạn bổ đôi và cắt mỗi trái dưa hấu non thành 4 phần.
Hành tím, tỏi bạn bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn. Lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ hành lá. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Kho dưa hấu non và đậu hũ
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần hành, tỏi, 1 nửa phần hành lá và 1 nửa phần ớt.
Sau khi đã phần nguyên liệu phi đã thơm thì cho vào chảo 500ml nước, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước màu rồi đảo đều lên để các gia vị tan đều.
Sau khi nước sốt đã sôi thì bạn cho dưa hấu vào kho. Khi dưa hấu sôi lên thì bạn hạ lửa liu riu, ninh trong vòng 5 phút nữa rồi cho đậu hũ vào cùng.
Kho thêm 5 phút nữa thì bạn cho phần ớt và hành lá còn lại lên rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món ăn có màu sắc và mùi hương hấp dẫn đến từ dưa hấu non và các gia vị.
Khi ăn bạn vừa cảm nhận được vị mềm béo, thơm ngon của đậu hũ, vừa cảm nhận được vị giòn giòn, mát mẻ của dưa hấu. Đảm bảo món ăn sẽ không làm bạn thất vọng.
Cách chọn mua đậu hũ ngon
- Một miếng đậu hũ ngon sẽ có màu trắng ngà, không phải màu vàng do làm từ thạch cao.
- Bạn nên mua miếng đậu khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mại. Nếu cầm thấy nặng nặng, chắc, hơi cứng, miếng quá vuông vức thì nên không nên mua vì đó là đậu có chứa nhiều thạch cao.
- Đậu thật, nguyên chất có mùi thơm đặc trưng trong khi đậu chứa thạch cao sẽ có hoang thoảng mùi vôi hoặc là không có mùi gì.
- Ngoài ra, để đảm bảo an toàn lại vừa tiện lợi bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà.
Với hướng dẫn chi tiết thực hiện 2 món đậu hũ kho chay thơm ngon, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm những món ăn cho bữa chay thêm phong phú. Chúc bạn thành công thực hiện món ăn!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bếp Cô Tư và MÓN NGON DỄ LÀM
Từ khóa: Đậu hũ kho xá xíu, đậu hũ kho dưa hấu non,đậu hũ kho chay,cách làm đậu hũ kho chay,cách làm đậu hũ kho xá xíu,cách làm đậu hũ kho dưa hấu non,đậu hũ kho,đậu hũ kho chay,cách làm đậu hũ kho chay,cách làm đậu hũ kho xá xíu,cách làm đậu hũ kho dưa hấu non,đậu hũ kho,đậu hũ kho chay,cách làm đậu hũ kho chay,cách làm đậu hũ kho xá xíu,cách làm đậu hũ kho dưa hấu non,đậu hũ kho,