Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm đậu hủ khìa nước dừa

2 cách làm đậu hủ khìa nước dừa thanh đạm, đậm vị hao cơm

Các món chay luôn được nhiều người lựa chọn khi muốn có một bữa ăn thanh đạm nhưng vẫn đảm bảo sự thơm ngon và dinh dưỡng. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm đậu hủ khìa nước dừa thơm ngon, lạ miệng, cho bữa cơm ngày chay thêm phong phú.

1. Đậu hũ khìa nước dừa

Đậu hũ khìa nước dừa
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu hũ khìa nước dừa

Đậu hủ chiên (hoặc đậu hủ trắng tùy thích) Dừa Ớt Hành tím Tỏi Dầu ăn Tương cà Tương ớt Dầu ăn Nước tương Nước mắm chay Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm đậu hũ khìa nước dừa

Cách chế biến Đậu hũ khìa nước dừa

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu hủ chiên (hoặc đậu hủ trắng) sẵn mua về cắt làm 2 hoặc làm 3 theo chiều dọc.

    Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ cùng với 1 trái ớt.

  • Chiên đậu hũ

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn và đun nóng. Cho đậu hũ vào chiên cho đến khi các mặt của miếng đậu hủ vàng giòn.

    Mách nhỏ: Nếu bạn mua đậu hũ chiên sẵn thì không cần phải chiên quá lâu, như vậy khi khìa sẽ làm món ăn bị dai.
  • Khìa nước dừa đậu hủ

    Lại bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 10ml (khoarng1 muỗng canh) dầu ăn. Cho số tỏi, hành và ớt băm vào, phi thơm.

    Cho đậu hủ vào rồi thêm nước dừa và đun sôi trong 2 - 3 phút.

    Tiếp tục cho vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tương cà, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, đảo nhẹ cho các gia vị hòa đều.

    Hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi phần nước sốt thấm vào trong đậu hũ.

    Mách nhỏ:

    • Cho nước dừa vào nấu trước với đậu hủ rồi mới cho gia vị sẽ làm cho món ăn có vị đậm đà nhưng lại không quá mặn, món ăn được thơm ngon hơn.
    • Cho vào tương cà và tương ớt để món ăn có màu đẹp, bắt mắt.
  • Thành phẩm

    Đậu hủ khìa nước dừa có hương vị thơm ngon, đậm đà, đậu hủ bên ngoài dai dai, bên trong mềm ẩm,rất đậm vị nhưng không quá mặn mà cực kì vừa ăn vì có vị ngọt của nước dừa trung hòa tròn vị.

    Bạn có thể ăn kèm món ăn với cơm nóng để bữa ăn ngày chay trở nên hấp dẫn hơn.

2. Đậu hủ nhân nấm khìa nước dừa

Đậu hủ nhân nấm khìa nước dừa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu hủ nhân nấm khìa nước dừa

Đậu hủ chiên Tàu hủ ky (tươi hoặc khô tùy chọn) Hành tây Nấm đùi gà Nấm đông cô Nấm rơm Bông hẹ Nước dừa xiêm tươi Dầu hào chay Nước tương Tương ớt Dầu ăn Hạt nêm chay Đường/ muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tàu hủ ky lá ngon

  • Chọn lá tàu hủ có màu vàng sáng, cứng, hơi giòn, không bị nhiều vứt đứt gãy ở các cạnh lá, không có dấu hiệu mốc hay mùi hôi khó chịu.
  • Nên chọn mua tàu hủ ky tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng được tốt nhất.
  • Ngoài ra, bạn cũng có làm tàu hủ ky ngay tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Chọn mua những cây nấm đùi gà có màu sắc tươi sáng, những cây nấm có kich thước đồng đều nhau và to bằng khoảng 2 ngón tay.
  • Những cây nấm đùi gà tươi ngon mũ nấm sẽ lành lặn, không bị dập nát hay chảy nước.
  • Không nên chọn mua những cây nấm đùi gà có kich thước quá lớn hoặc quá dài, đây là nấm già, bị rỗng xốp bên trong.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Chọn mua những cây nấm còn nguyên vẹn, có mùi thơm đặc trưng.
  • Nấm rơm tươi ngon có hình tròn và vẫn còn búp. Mũ nấm to, chân nấm ngắn.
  • Đối với nấm rơm có màu đen thường có vị đậm đà hơn và thơm hơn loại nấm rơm có màu trắng.
  • Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra, nấm bị dập hoặc mùi hôi lạ.

Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon

  • Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát. Nấm đông cô tươi có mùi thơm đặc trưng.
  • Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.

nguyên liệu làm đậu hũ nhân nấm khìa nước dừa

Cách chế biến Đậu hủ nhân nấm khìa nước dừa

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu hủ chiên cắt đôi theo chiều ngang, dùng muỗng nạo phần ruột trắng mềm bên trong ra, để riêng. Tàu hũ ky ngâm với nước trong 15 phút để mềm ra, sau đó vớt ra để ráo.

    Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, cắt làm đôi. Nấm đùi gà rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ chân và cắt thành miếng nhỏ.

    Hành tây lột bỏ vỏ, cắt sợi. Bông hẹ rửa sạch và chần sơ qua.

  • Xào nhân nấm

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng.

    Cho hành tây cắt sợi vào xào cho đến khi hành đổi màu trong hơi vàng thì tếp tục cho ruột đậu hủ và các loại nấm đã cắt nhỏ vào xào trong 5 - 7 phút.

    Nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê muối, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Nhồi nhân nấm và bọc tàu hũ ky

    Cho nhân nấm xào vào trong miếng đậu hũ chiên đã khoét ruột. Sau đó bọc lại bằng tàu hũ ky và cột cố định lại bằng bông hẹ đã chần qua.

    Lại bắc 1 cái chảo lên, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng, tiếp đó cho từng miếng đậu hủ đã được bọc vào chiên vàng đều các mặt của miếng đậu hủ.

  • Khìa đậu hủ với nước dừa

    Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 50ml nước dừa xiêm, 1 muỗng canh dầu hào chay và 1 muỗng canh tương ớt. Đun sôi và khuấy đều tay.

    Cho miếng đậu hủ nhân nấm đã chiên vàng vào, đun cho đến khi nước sốt bắt đầu sệt và áo đều đậu hủ. Bạn nhớ đảo đều miếng đậu hủ để gia vị được thấm đẫm hơn nhé.

  • Thành phẩm

    Đậu hủ nhân nấm khìa nước dừa thấm vị, thơm ngon lại trong rất đẹp mắt. Lá tàu hủ ky dai dai bao trọn lấy phần đủ hủ nhân nấm béo mềm và thấm đậm nước sốt thơm ngon vừa ăn, đặc biệt hơn cả là vị ngọt thanh của nước dừa. Một món ăn chay nhưng có thể làm chiều lòng khẩu vị của bất cứ ai.

    Xắn miếng đậu hủ nhân nấm khìa ăn kèm với một miếng cơm nóng là ngon hết sẩy đấy!

Cách chọn mua đậu hủ ngon

Đối với đậu hủ trắng

  • Đậu hủ trắng ngon sẽ có màu trắng ngà, nếu đậu hủ có màu vàng hoặc bị ngả vàng là có chứa thạch cao. Đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
  • Bạn nên mua miếng đậu khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mại. Nếu cầm thấy nặng nặng, chắc, hơi cứng, miếng quá vuông vức thì nên không nên mua vì đó là đậu có chứa nhiều thạch cao.
  • Bạn cũng có thể đưa miếng đậu lên ngửi, nếu có mùi thơm đặc trưng thì là đậu thật, trong khi đậu chứa thạch cao sẽ có hoang thoảng mùi vôi hoặc là không có mùi gì.

Đối với đậu hủ chiên sẵn

  • Đậu hủ chiên sẵn bạn lên mua những loại được đóng gói hút chân không bày bán trong các siêu thị hay cửa hàng uy tín. Bạn cần chú ý hạn sử dụng và kiểm tra miếng đậu hủ bên trong có vị rỉ nước hay mốc xanh hay không.
  • Nếu mua ngoài chợ bên nên để ý chảo dầu chiên của người bán, nếu dầu chiên không đủ vệ sinh và an toàn thi bạn hạn chế mua về chế biến nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm đậu hủ tại nhà an toàn và đơn giản theo công thức của HAY ĂN.

Với cách thực hiện 2 cách làm đậu hủ khìa nước dừa thơm ngon, hấp dẫn mà HAY ĂN đã giới thiệu sẽ giúp bữa cơm chay nhà bạn thêm phong phú hơn đấy. Chúc bạn thành công thực hiện món ăn!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube: SỨC KHỎE TÂM SINHCooky TV.

Từ khóa: 2 cách làm đậu hủ khìa nước dừa,đậu hủ khìa nước dừa,cách làm đậu hủ khìa nước dừa,cách khìa đậu hủ,đậu hủ khìa,cách làm đậu hủ khìa,đậu hủ khìa nước dừa,cách làm đậu hủ khìa nước dừa,cách khìa đậu hủ,đậu hủ khìa,cách làm đậu hủ khìa,đậu hủ khìa nước dừa,cách làm đậu hủ khìa nước dừa,cách khìa đậu hủ,đậu hủ khìa,cách làm đậu hủ khìa,