Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Đậu hũ sốt thịt bằm, đậu hũ sốt thịt bằm kiểu Thái

2 cách làm đậu hũ (đậu phụ) sốt thịt bằm thơm ngon đơn giản

Các món xào luôn được nhiều gia đình ưa chuộng bởi sự thơm ngon cũng như bổ dưỡng của nó. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn không chỉ một mà là 2 công thức làm đậu hũ sốt thịt bằm. Hãy cùng vào bếp ngay nào.

1. Đậu hũ sốt thịt bằm

Đậu hũ sốt thịt bằm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu hũ sốt thịt bằm

Thịt heo xay Đậu hũ trắng Nấm hương Sả Hành tím Tỏi Ớt Nước mắm Sa tế Dầu hào Nước màu dầu điều Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm đậu hũ sốt thịt băm

Cách chế biến Đậu hũ sốt thịt bằm

  • Ướp thịt băm

    Cho một 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, khoảng 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều cho thịt thấm gia vị và ướp ít nhất trong 10 phút.

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu hũ xắt miếng vuông vừa ăn.

    Nấm hương đem ngâm trong nước cho nấm mềm, sau đó xắt miếng nhỏ, hạt lựu.

    Hành lá đem xắt nhuyễn. Tỏi, hành tím, ớt, sả đem băm nhuyễn.

  • Làm sốt

    Chuẩn bị nửa chén nước, sau đó cho vào 3 muỗng cà phê dầu hào, 3 muỗng cà phê sa tế, cho phần nước mắm, đường và bột ngọt còn lại vào và khuấy đều.

  • Xào thịt băm

    Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng cà phê màu dầu điều vào, khi dầu nóng cho tỏi và hành vào, sau đó cho tỏi và ớt vào xào đến khi vàng thơm thì cho thịt băm vào xào đều.

  • Hoàn thành

    Xào đều thịt cho đến khi phần thịt săn lại thì cho phần sốt vào, lần lượt cho đậu hũ, nấm hương vào và đảo nhẹ tay để đậu hũ không bị vỡ. Cho hành lá, tiêu và nêm nếm gia vị cho phù hợp. Sau đó tắt bếp, trình bày ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món đậu hũ sốt thịt băm siêu ngon, thịt mềm mềm, nước sốt cay cay, đậm đà, ăn kèm cơm nóng thì thật là hấp dẫn chứ! Bạn nên ăn ngay khi đậu hũ còn nóng nhé!

2. Đậu hũ sốt thịt bằm kiểu Thái

Đậu hũ sốt thịt bằm kiểu Thái
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu hũ sốt thịt bằm kiểu Thái

Đậu hũ Thịt băm Sả Ớt Lá chanh Hành tím Nước cốt chanh Sa tế Nước mắm Tương cà Dầu ăn Hạt nêm/ đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm đậu hũ sốt thịt băm kiểu Thái

Cách chế biến Đậu hũ sốt thịt bằm kiểu Thái

  • Chiên đậu hũ trắng

    Đậu hũ mua về cắt thành những miếng vuông nhỏ dài khoảng 1.5 lóng tay. Bắc chảo lên bếp, đun nóng 100ml dầu ăn rồi cho đậu hũ vào chiên vàng đều trong vòng 5 phút rồi vớt ra, để ráo dầu.

  • Pha nước sốt

    Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 120ml nước lọc, 10gr sa tế, 1 muỗng cà phê tương cà rồi khuấy đều lên để cho các gia vị được tan ra.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím mua về lột vỏ, rửa sạch lại với nước rồi cắt mỏng.

    Sả, ớt và lá chanh thì bạn rửa sạch và băm nhuyễn sả, ớt. Lá chanh thì bạn cắt nhỏ.

  • Làm sốt thịt bằm cay

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và cho phần hành, sả, ớt và lá chanh vào phi thơm. Sau đó cho thịt xay vào và xào ở lửa lớn trong vòng 5 phút rồi cho chén nước sốt vào chảo.

  • Đậu hũ sốt thịt bằm cay

    Cho đậu hũ vào chảo sốt thịt bằm, dùng đũa đảo đều để sốt ngấm vào đậu hũ rồi hạ lửa liu riu. Xào trong vòng 15 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món ăn trông rất là bắt mắt nhờ vào sự đa dạng đến từ nguyên liệu, màu vàng hấp dẫn của đậu hũ kết hợp với màu thịt, điểm thêm màu xanh, đỏ của lá chanh và ớt trông hấp dẫn làm sao.

    Khi thưởng thức, bạn vừa cảm nhận được vị ngon ngọt đến sự kết hợp của đậu hũ và thịt, bên cạnh đó là hương thơm và hương vị cay cay, mặn ngọt của nước sốt. Đảm bảo món ăn sẽ không làm bạn thất vọng.

Cách chọn mua đậu hũ trắng ngon, chất lượng

  • Một miếng đậu hũ sẽ có màu trắng ngà, nếu đậu hũ có màu vàng hoặc bị ngả vàng là có chứa thạch cao. Đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
  • Bạn nên mua miếng đậu khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mại. Nếu cầm thấy nặng nặng, chắc, hơi cứng, miếng quá vuông vức thì nên không nên mua vì đó là đậu có chứa nhiều thạch cao.
  • Đậu thật, nguyên chất có mùi thơm đặc trưng trong khi đậu chứa thạch cao sẽ có hoang thoảng mùi vôi hoặc là không có mùi gì.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Chọn mua những miếng thịt tươi mới có màu sắc sáng, màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
  • Thịt ngon khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.
  • Lúc chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.
  • Không mua thịt có màu quá đỏ hoặc quá nhợt nhạt. Ngoài ra, khi chạm vào thì thấy thịt nhão ra, không có độ đàn hồi thì không nên mua.

Vừa rồi là 2 cách để làm món đậu hũ sốt thịt bằm và sốt thịt bằm kiểu Thái vô cùng thơm ngon, hấp dẫn để bạn thêm vị cho bữa cơm gia đình hàng ngày. Chúc bạn thành công với hai công thức này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn NgonFeedy Món Ăn Ngon

Từ khóa: Đậu hũ sốt thịt bằm, đậu hũ sốt thịt bằm kiểu Thái,đậu hũ sốt thịt băm,đậu hũ sốt thịt,đậu phụ sốt thị bằm,đậu hũ xào thịt,đậu hũ xào,đậu hũ sốt thịt băm,đậu hũ sốt thịt,đậu phụ sốt thị bằm,đậu hũ xào thịt,đậu hũ xào,đậu hũ sốt thịt băm,đậu hũ sốt thịt,đậu phụ sốt thị bằm,đậu hũ xào thịt,đậu hũ xào,