Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm đậu hũ chiên xù chay thơm béo giòn tan đơn giản tại nhà
1. Đậu hũ chiên xù sốt xí muội
Chuẩn bị
5 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ chiên xù sốt xí muội
Đậu hủ non Nấm đùi gà (băm nhỏ) Hành boa rô (băm nhuyễn) Ớt hiểm (băm nhỏ) Bột chiên xù Bột chiên giòn Ngò rí (dùng để trang trí) Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Đậu hũ chiên xù sốt xí muội
-
Trộn bột
Cho 100gr bột chiên giòn ra tô, cho từ từ 4 - 5 muỗng canh nước lọc vào bột, vừa cho nước vào vừa khuấy liên tục đến khi bột hơi sệt lại, có độ đặc vừa phải.
Mách bạn: Bạn nên cho từng muỗng nước vào để canh sao cho bột có độ sệt vừa phải, đừng đổ hết một lần kẻo bột quá loãng nhé. -
Tẩm bột và chiên đậu hũ
Đậu hủ bạn dùng dao cắt thành các khoanh khoảng 1/2 lóng tay sao cho vừa ăn.
Sau đó, bạn lăn từng khoanh đậu hủ qua bột chiên giòn trước cho bột áo đều đậu hủ, rồi lăn tiếp qua bột chiên sù. Làm lần lượt như vậy đến khi hết đậu hủ.
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 50 - 70ml dầu ăn vào chảo, làm nóng chảo ở lửa vừa.
Dầu bắt đầu sôi, bạn cho đậu hủ vào chiên, đảo đều 2 mặt đến khi đậu hủ vàng giòn thì vớt ra dĩa (có lót giấy thấm dầu) để cho ráo dầu.
-
Làm sốt
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho tiếp hành boa rô vào chảo, phi thơm ở lửa vừa.
Tiếp đến, cho nấm đùi gà vào xào khoảng 5 phút cho nấm chín.
Tiếp theo, cho lần lượt 2 muỗng canh tương xí muội, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương cà ketchup (hoặc tương ớt) vào chảo. Khuấy đều hỗn hợp và cho thêm ớt băm vào, khuấy khoảng 3 - 5 phút đến khi thấy hỗn hợp sốt sôi thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Xếp các khoanh đậu hũ ra dĩa, chan nước sốt xí muội lên trên, trang trí thêm một vài cọng ngò rí cho đẹp mắt.
Đậu hủ vàng giòn bên ngoài, được thấm đều vị chua chua, cay cay của sốt xí muội, ăn lạ miệng. Cắn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan rôm rốp của lớp vỏ, bên trong thì mềm, bùi bùi, beo béo đặc trưng của đậu hủ. Món này bạn có thể ăn không như một món ăn vặt hoặc dùng kèm với cơm nóng cho bữa cơm chay thêm thơm ngon nhé!
2. Đậu hũ chiên xù rong biển
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ chiên xù rong biển
Đậu hũ trắng Cà rốt Bông hẹ Rong biển Hạt nêm chay Bột chiên giòn Bột chiên xù Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Đậu hũ chiên xù rong biển
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đậu hũ trắng bạn cắt thành các thanh hình chữ nhật dài khoảng 1 ngón tay.
Bông hẹ bạn rửa sạch, cắt khúc bằng với thanh đậu hũ.
Tương tự với cà rốt, bạn gọt vỏ, cắt thành các sợi mỏng.
Mách bạn: Bạn nhớ chừa lại khoảng 2 nhánh bông hẹ để trang trí nhé. -
Ướp đậu hũ
Để ướp đậu hũ, bạn cho khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào tô đậu hũ, trộn nhẹ tay và ướp trong vòng 10 phút để đậu hũ thấm gia vị.
-
Tạo hình
Lá rong biển bạn gắp đôi lại, sau đó chia làm ba phần bằng nhau. Sau đó cắt đôi thêm lần nữa.
Xếp lá rong biển ra thớt, đặt lần lượt một ít cà rốt, bông hẹ và một thanh đậu hũ lên trên lá rong biển.
Cuối cùng cuộn từ từ rong biển lại, quét một ít nước ở phần rìa lá rong biển để cuốn được cố định chặt hơn. Làm lần lượt như vậy đến khi hết nguyên liệu là được nhé.
Bông hẹ bạn tước mỏng ra, sau đó dùng mũi kéo cắt xéo một đường nhỏ rồi ngâm vào nước để tạo thành hình tua rua, giúLăn bột và chiên trang trí món ăn đẹp mắt hơn.
-
Lăn bột và chiên
Bạn pha khoảng 100gr bột với nước lọc theo tỉ lệ 1:2 sao cho hỗn hợp bột hơi loãng ra.
Tiếp theo, bạn lăn cuộn rong biển qua bột chiên giòn trước, lăn đều cho bột áo đều cuộn rong biển. Sau đó lăn một lần nữa qua bột chiên xù.
Cứ lăn lần lượt các thanh cuộn qua bột chiên giòn, rồi bột chiên xù đến khi hết.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập chảo, làm nóng chảo ở lửa. Dầu trong nồi bắt đầu sôi, bạn cho các thanh cuộn đã nhúng bột vào chiên, đảo đều cho cuộn vàng giòn, rồi vớt ra và để ráo dầu.
-
Thành phẩm
Các cuộn rong biển được chiên xù, vàng giòn, thơm lừng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được âm thanh "rôm rốp" từ lớp vỏ, bên trong đậu hũ béo bùi, cà rốt giòn sần sật cùng bông hẹ được kết hợp với nhau khiến món ăn thêm hấp dẫn.
Bạn có thể chấm thêm một ít tương ớt cay cay để món ăn không bị ngấy hoặc dùng kèm với cơm nóng đều rất ngon đấy nhé!
Cách chọn mua đậu hũ non không thạch cao
- Một miếng đậu hũ sẽ có màu trắng ngà, nếu đậu hũ có màu vàng hoặc bị ngả vàng là có chứa thạch cao. Đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
- Bạn nên mua miếng đậu khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mại. Nếu cầm thấy nặng nặng, chắc, hơi cứng, miếng quá vuông vức thì nên không nên mua vì đó là đậu có chứa nhiều thạch cao.
- Đậu thật, nguyên chất có mùi thơm đặc trưng trong khi đậu chứa thạch cao sẽ có hoang thoảng mùi vôi hoặc là không có mùi gì.
Với hướng dẫn chi tiết thực hiện 2 món đậu hũ chiên xù chay thơm béo, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm những món ăn cho bữa chay thêm phong phú. Chúc bạn thành công thực hiện món ăn!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Tuệ Vân và Bà Mẹ Quê
Từ khóa: 2 món đậu hũ chiên xù chay,cách làm đậu hũ chiên xù,đậu hũ chiên xù,cách làm đậu hũ chiên,đậu hũ chiên. đậu hũ,cách làm đậu hũ chiên xù,đậu hũ chiên xù,cách làm đậu hũ chiên,đậu hũ chiên. đậu hũ,cách làm đậu hũ chiên xù,đậu hũ chiên xù,cách làm đậu hũ chiên,đậu hũ chiên. đậu hũ,