Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Đậu đũa xào tôm khô, đậu đũa xào tôm tươi

2 Cách làm đậu đũa xào tôm khô và tôm tươi thơm ngon khó cưỡng bắt cơm

Đậu đũa xào là một trong những món xào phổ biến nhất trong bữa cơm hàng ngày, với rất nhiều biến tấu thơm ngon và lạ miệng. Hôm nay các bạn hãy vào bếp cùng HAY ĂN làm 2 món đậu đũa xào tôm khô và tôm tươi hấp dẫn cho bữa cơm gia đình nhé!

1. Đậu đũa xào tôm tươi

Đậu đũa xào tôm tươi
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu đũa xào tôm tươi

Đậu đũa Tôm Hành tây Ớt chuông Cà chua Hành lá Hành tím Ớt băm Tinh bột bắp Tỏi phi Dầu ăn Nước mắm Muối Tiêu xay

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt và còn hơi mùi của nước biển chứ không bị hôi, tanh.
  • Chọn những con tôm có thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp trên thân tôm không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
  • Tránh mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất hay bị chảy nhớt.

nguyên liệu làm đậu đũa xào tôm

Cách chế biến Đậu đũa xào tôm tươi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu đũa mua về loại bỏ 2 đầu và phần xơ già rồi ngâm đậu vào nước muối loãng trong khoảng 5 phút để đậu đũa được dai.

    Chia nửa phần đậu, 1 nửa bạn quấn như quấn vòng hoa, 1 nửa bạn cắt làm khúc dài cỡ 1 đốt ngón tay.

    Cách quấn đậu đũa: bạn quấn đậu thành 2 vòng tròn nhỏ, sau đó dùng phần đầu đậu đũa còn dư quấn quanh thật chắc để đậu không rơi ra.

    Tôm mua về rửa sạch rồi bóc vỏ, rạch 1 đường ở giữa lưng tôm rồi loại bỏ chỉ đen. Nếu bạn sử dụng tôm đông lạnh thì bạn đợi tôm rã đông rồi sơ chế tương tự tôm tươi nhé.

    Mách nhỏ: Để rút chỉ đen của tôm nhanh chóng, bạn có thể thực hiện bằng cách dùng tăm hoặc que nhọn chọc vào đốt thứ 2 tính từ đầu của thân tôm rồi nhẹ nhàng kéo chỉ ra.

    Rửa sạch rồi sơ chế các nguyên liệu sau: hành tây cắt múi cau. Ớt chuông cắt lát mỏng. Cà chua cắt thành miếng vuông. Hành lá cắt nhỏ, để riêng phần đẩu hành và lá xanh nhé. Hành tím băm nhỏ.

  • Ướp gia vị cho tôm

    Cho tôm vào 1 cái chén và ướp tôm với 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi phi, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê tinh bột bắp, trộn đều và để trong 15 phút để tôm ngấm gia vị.

    Mách nhỏ: Khi cho tinh bột bắp vào ướp để tôm ngọt hơn và dễ bám vào đậu đũa để khi xào, món ăn không bị chảy quá nhiều nước, ngon và đẹp mắt hơn.
  • Xào tôm

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Cho tỏi băm, đầu hành và 1 ít hành lá vào phi thơm.

    Cho tôm vào xào trong 3 - 5 phút cho đến khi tôm đổi màu. Cho cà chua và hành tây vào xào thêm 5 phút nữa, hành tây trong và cà chua mềm rồi vớt ra.

  • Xào hỗn hợp rau

    Tiếp tục sử dụng chảo đã xào tôm, cho đậu đũa cắt khúc và ớt chuông vào xào trước. Đảo đều tay trong 2 - 3 phút. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối.

    Cho đậu đũa được quấn vào, xào trong 5 phút đến khi đậu trong và chín rồi cho tôm vào, đảo đều tay. Rắc 1/2 muỗng cà phê tiêu xay lên rồi nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình, rắc hành lá lên rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Đậu đũa xào tôm tươi có màu xanh đẹp mắt, giữ được hương vị tự nhiên của đậu đũa quyện cùng vị ngon ngọt mềm dai của tôm tươi mang màu đỏ cam bắt mắt, là một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình, hương sắc đều có đủ.

2. Đậu đũa xào tôm khô

Đậu đũa xào tôm khô
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đậu đũa xào tôm khô

Đậu đũa Tôm khô Thịt heo xay Hành lá Mù tạt Dầu ăn Dầu mè Nước tương Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm khô ngon chất lượng

  • Khi mua tôm khô, nếu được bạn hãy sờ thử vào tôm, hãy chọn tôm khô ráo, không bị ẩm và không có mùi lạ.
  • Nên chọn mua tôm khô có màu đỏ cam tự nhiên, khi cầm lên cảm giác chắc tay.
  • Nếu mua tôm khô đóng gói, hãy để ý kĩ bao bì xem có kín không và để ý hạn sử dụng nhé.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tại nhà theo công thức do HAY ĂN hướng dẫn rất đơn giản mà đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua thịt heo xay tươi ngon chất lượng

  • Chọn thịt có màu hồng tươi, bề mặt thịt khô ráo, không chảy dịch nhớt.
  • Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn ngoài chợ về rồi chế biến nhưng hãy tìm mua ở những nơi uy tín nhé.
  • Nếu mua loại thịt heo xay đóng gói ở siêu thị, bạn cần chú ý nguồn gốc, hạn sử dụng, bao bì còn kín hay không.
  • Tốt nhất bạn nên mua thịt heo nguyên miếng rồi nhờ người bán xay giúp hoặc tự xay tại nhà bằng máy xay thịt để đảm bảo về an toàn, chất lượng khi sử dụng.

nguyên liệu làm đậu đũa xào tôm khô

Cách chế biến Đậu đũa xào tôm khô

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu đũa mua về rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay.

    Tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho mềm sau đó giã nhỏ.

    Hành lá rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi cắt nhỏ.

  • Chiên đậu đũa

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 200ml dầu ăn rồi đun nóng. Cho đậu đũa vào chiên sơ qua trong 3 - 5 phút cho đến khi đậu chín và bề mặt nhăn lại thì vớt ra, để ráo dầu.

  • Xào tôm khô và thịt heo

    Bạn có thể sử dụng chảo vừa chiên đậu để xào tôm khô và thịt heo. Rót dầu còn lại sau khi chiiên đậu ra 1 cái chén và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn.

    Cho thịt băm vào xào 2 - 3 phút cho thịt vừa chín tới và cho tiếp tôm khô vào, đảo đều tay. Cho 4 muỗng cà phê mù tạt vào, xào trong 1 - 2 phút nữa.

    Tiếp tục cho đậu đũa đã được chiên qua lúc nãy vào, đảo đều. Cho vào 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê đường.

    Bạn đảo đều tay cho đến khi nước sệt lại thì rắc hành lá lên rồi tắt bếp. Bạn có thể gia giảm lại lượng gia vị nêm vào sao cho phù hợp với khẩu vị.

    Cho đậu xào tôm khô ra dĩa và rưới 1/2 muỗng cà phê dầu mè lên trên là đã hoàn thành món ăn rồi.

  • Thành phẩm

    Đậu đũa xào tôm khô thơm ngon hấp dẫn, đậu đũa chín mềm và thấm gia vị, tôm khô giòn dai cực kì ngon miệng, thêm chút mù tạt cay cay. Đây hẳn là 1 món ăn thú vị bạn không nên bỏ qua cho bữa cơm gia đình.

Cách chọn mua đậu đũa tươi ngon

  • Đậu đũa ngon là đậu đũa còn non, màu xanh ngả nhiều về xanh nõn, cảm giác quả đậu cứng, chắc.
  • Nên chọn mua đậu đũa có thân hình tròn đều, giòn và dễ bẻ gãy vì đây là đậu non.
  • Không mua nếu thấy đậu già, bóp vào cảm giác hạt bên trong đã lớn, đậu mềm, xốp hay đậu bị sâu đục, biến dạng, héo úa.

Trên đây HAY ĂN hướng dẫn các bạn 2 cách làm đậu đũa xào tôm khô và tôm tươi ngon lành, hấp dẫn. Hy vọng với những công thức này, bữa cơm của gia đình bạn sẽ thêm ngon miệng và hấp dẫn.

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ trang website Cooky và kênh YouTube Thuy Do Michigan.

Từ khóa: Đậu đũa xào tôm khô, đậu đũa xào tôm tươi,cách làm đậu đũa xào tôm,đậu đũa xào tôm khô,đậu đũa xào tôm tươi,cách làm đậu đũa xào,đậu đũa xào,cách làm đậu đũa xào tôm,đậu đũa xào tôm khô,đậu đũa xào tôm tươi,cách làm đậu đũa xào,đậu đũa xào,cách làm đậu đũa xào tôm,đậu đũa xào tôm khô,đậu đũa xào tôm tươi,cách làm đậu đũa xào,đậu đũa xào,