Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm đậu đũa cuộn thịt và chả cá chiên giòn thơm ngon, đẹp mắt
1. Đậu đũa cuộn thịt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu đũa cuộn thịt
Đậu đũa Thịt heo băm Tôm Bắp mỹ Hành tím băm Rượu trắng Nước tương Gừng băm Dầu ăn Tiêu xay Hạt nêmCách chọn mua tôm tươi ngon
- Chọn mua tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt và còn hơi mùi của nước biển chứ không bị hôi, tanh.
- Chọn những con tôm có thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp trên thân tôm không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
- Tránh mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất hay bị chảy nhớt.
Dụng cụ cần có
Cách chế biến Đậu đũa cuộn thịt
-
Sơ chế tôm và thịt
Tôm mua về rửa sạch rồi bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen rồi xay nhỏ.
Mách nhỏ: Để rút chỉ đen của tôm nhanh chóng, bạn có thể thực hiện bằng cách dùng tăm hoặc que nhọn chọc vào đốt thứ 2 tính từ đầu của thân tôm rồi nhẹ nhàng kéo chỉ ra.Để miếng thịt heo sạch và khử mùi hôi, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó bạn cắt thịt heo thành miếng nhỏ rồi xay bằng máy xay.
-
Sơ chế đậu đũa
Đậu đũa mua về rửa sạch, bỏ bớt 2 phần đầu và để nguyên trái.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho đậu đũa vào, bật bếp và đun nước sôi lên để luộc đậu. Luộc trong 3 - 5 phút để đậu vừa chín tới.
Vớt đậu đũa ra và ngâm trong nước lạnh, để khoảng 3 phút để đậu đũa được nguội đi nhanh chóng và giòn ngon hơn.
Sau đó, vớt đậu ra rồi để ráo.
-
Trộn và ướp tôm thịt
Cho tôm - thịt đã xay nhỏ vào 1 cái tô. Ướp với 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Trộn đều và để trong khoảng 10 phút để hỗn hợp tôm - thịt thấm gia vị.
-
Tạo hình
Đậu đũa bạn quấn 3 vòng tròn nhỏ, sau đó dùng phần đầu đậu đũa còn dư quấn quanh thật chắc để đậu không rơi ra. Cách quấn đậu đũa như cách quấn vòng hoa.
Sau khi đã quấn đậu đũa xong, bạn cho lên trên 1 muỗng hỗn hợp tôm - thịt, cuối cùng là 1 hạt bắp Mỹ.
Lần lượt làm cho đến khi hết các nguyên liệu.
-
Chiên đậu đũa cuộn thịt
Bắc 1 cái chảo lên bếp và đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng già, cho đậu cuộn thịt vào chiên vàng 2 mặt.
Mách nhỏ: Bạn có thể đợi cho 1 mặt vàng lên rồi mới lật để tránh cho món ăn bị bể mất, không còn đẹp nữa. -
Thành phẩm
Món đậu cuộn thịt ngon lành, thấm gia vị và cực kì đẹp mắt. Bạn có thể ăn với 1 ít tương ớt như một món ăn vặt hoặc dùng như món ăn chính trong bữa ăn.
2. Đậu đũa cuộn chả cá
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu đũa cuộn chả cá
Đậu đũa Cá thác lác nạo Thịt heo xay Ớt chuông Cà rốt Hành lá Hành tím Ớt Tỏi Tắc Nước mắm/ Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột ngọt/ hạt nêm/ muối/ tiêu xay)Cách chọn mua cá thác lác nạo tươi ngon
- Mua cá thác lác về nạo hoặc mua cá được nạo sẵn tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo an toàn.
- Chọn mua cá có thịt hồng (có thể là màu trắng nhưng trắng trong, không phải trắng đục hay trắng sữa).
- Không nên mua cá có màu tái xanh vì cá đã để quá lâu.
Cách chế biến Đậu đũa cuộn chả cá
-
Sơ chế các nguyên liệu
Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi và hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Cà rốt, ớt chuông rửa sạch, cắt hạt lựu.
Hành lá rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Đậu đũa rửa sạch, bỏ đi 2 đầu.
Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. Nước sôi cho đậu vào luộc sơ trong vòng 2 - 3 phút để đậu đũa chín tới rồi vớt ra, ngâm vào trong nước lạnh trong khoảng 3 phút cho đậu đũa giòn hơn.
Sau đó vớt ra để ráo.
-
Trộn và ướp chả cá
Cho cà rốt và ớt chuông cắt hạt lựu vào 1 cái tô. Cho thêm cá thác lác nạo, thịt băm, với 1 muỗng canh hành tím băm và hành lá cắt khúc vào.
Ướp với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu ăn.
Trộn đều và để trong 10 phút cho chả cá thấm gia vị.
-
Tạo hình
Đậu đũa bạn quấn 3 vòng tròn nhỏ, sau đó dùng phần đầu đậu đũa còn dư quấn quanh thật chắc để đậu không rơi ra.
Tiếp theo lấy 1 nắm cá - thịt vừa đủ để lên trên đậu đũa đã được quấn tròn.
Lần lượt làm cho đến khi các nguyên liệu hết.
-
Chiên đậu đũa bọc chả cá
Bắc 1 cái chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng, cho đậu đũa bọc chả cá vào chiên cho vàng đều.
Pha nước chấm bằng 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh nước cốt tắc cùng với 2 muỗng canh nước mắm.
-
Thành phẩm
Đậu đũa bọc chả cá đẹp mắt, vàng ruộm, chả cá thấm gia vị thơm lừng và cực kì ngon miệng.
Khi ăn, bạn chấm kèm nước mắm ớt tỏi chua ngọt là "số dzách".
Cách chọn thịt heo băm tươi ngon
- Bạn có thể mua sẵn hoặc tự xay bằng máy xay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng.
- Bạn chọn thịt heo tươi bằng cách quan sát xem miếng thịt có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Ấn vào thì thịt có độ đàn hồi và không chảy nhớt. Đây là những miếng thịt tươi ngon.
- Tránh chọn các miếng thịt có màu nhạt, ngả xanh, có mùi hôi đặc trưng và không có độ đàn hồi.
Cách chọn đậu đũa tươi ngon
- Không chọn loại đậu đũa quá dài, bề ngoài nhẵn bóng, không có lông tơ và thường không có một vết sâu nào cắn. Đây là đậu đũa bị phun thuốc nhiều.
- Chọn loại đậu đũa có lông tơ trên bề mặt và xuất hiện vài vết sâu cắn. Chọn loại đậu đũa có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.
Vậy là bạn đã biết công thức 2 cách làm đậu đũa cuộn thịt và chả cá rồi đấy. Thật dễ làm phải không? HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cooky TV và My Huynh Channel.
Từ khóa: Đậu đũa cuộn thịt, đậu đũa cuộn chả cá,cách làm đậu đũa cuộn thịt,cách làm đậu đũa cuộn thịt chả cá,đậu đũa cuộn chiên giòn,đậu đũa cuộn chả cá,đậu đũa cuộn,cách làm đậu đũa cuộn thịt,cách làm đậu đũa cuộn thịt chả cá,đậu đũa cuộn chiên giòn,đậu đũa cuộn chả cá,đậu đũa cuộn,cách làm đậu đũa cuộn thịt,cách làm đậu đũa cuộn thịt chả cá,đậu đũa cuộn chiên giòn,đậu đũa cuộn chả cá,đậu đũa cuộn,