Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm đậu bắp xào tôm và đậu bắp xào thịt bò đơn giản thơm ngon
Đậu bắp là một loại thực phẩm vừa ngon, dễ trồng lại có nhiều chất dinh dưỡng. Nay đậu bắp còn có thể kết hợp được với cả tôm và thịt bò tạo nên hai món xào vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay nhé!
1. Đậu bắp xào tôm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu bắp xào tôm
Đậu bắp Tôm sú Tỏi băm Hành lá Ngò rí Tiêu Đường Dầu mè Dầu hào Dầu ănMẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu bắp ngon
Khi chọn mua đậu bắp, bạn chỉ nên mua những quả tươi, non và có kích thước nhỏ. Nếu sờ vào những quả bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài, cũng như có kích thước quá lớn thì không nên mua. Vì đó sẽ là quả đậu bắp già và ăn không ngon.
Cách chọn mua tôm sú ngon
Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt. Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.
Cách chế biến Đậu bắp xào tôm
-
Sơ chế tôm
Để sơ chế tôm được sạch, ta bẻ nhẹ nhàng phần đầu tôm góc 40 độ, bóp từ dưới lên trên để nặn phần phân ở đầu tôm ra. Đồng thời, ta cầm phần phân tôm và rút nhẹ để kéo được chỉ ở lưng tôm ra.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi. Nếu trái đậu bắp lớn, bạn xắt xéo đậu bắp thành 3 phần.
Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt khúc dài 2-3cm.
-
Luộc sơ nguyên liệu
Luộc tôm cùng 1 muỗng cà phê muối, khi tôm chín, vớt tôm ra cho vào tô nước đá lớn rồi tiến hành bóc vỏ tôm và bỏ đầu lẫn đuôi. Uớp tôm với 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng hạt nêm và trộn đều
Nấu nước sôi, cho vào nồi 1 muỗng canh giấm gạo và chần sơ đậu bắp để giúp đậu bắp giảm độ nhớt khi xào.
Mẹo nhỏ:
- Chần tôm trước khi bóc vỏ sẽ giúp cho tôm khi xào giữ được lớp da đẹp và bóng bên ngoài.
- Cho tôm và đậu bắp vào tô nước đá sau khi luộc sẽ giúp nguyên liệu giữ được độ giòn.
-
Xào đậu bắp với tôm
Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng già, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi vàng, cho tôm vào xào nhanh tay cùng 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào và muỗng canh nước tương.
Cuối cùng, cho đậu bắp vào và đảo đều trên lửa lớn. Sau 2 phút xào, cho hành ngò vào trộn đều.
-
Thành phẩm
Thịt tôm dai, đậm đà cùng đậu bắp giòn rụm làm cho bữa ăn của gia đình thêm phần hấp dẫn và tròn vị.
2. Đậu bắp xào thịt bò
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu bắp xào thịt bò
Đậu bắp Thịt bò Muối Tiêu Tỏi Dầu hào Hạt nêm Nước Bột ngọt Dầu mè Nước tương Dầu ănMẹo chọn mua thịt bò tươi ngon
Thịt bò ngon là loại thịt có màu đỏ tươi, không đỏ đậm quá , thớ nhỏ, khô mịn, không dính tay là thịt bò ngon. Mỡ bò có màu vàng thì thịt bò mới mềm, béo.
Cách chế biến Đậu bắp xào thịt bò
-
Sơ chế và ướp thịt bò
Cách cắt thịt bò đúng là phải đi dao ngang thớ thịt để không bị dai khi ăn, nên thái mỏng để thịt chín nhanh. Nếu thịt bò cho món xào, phở, nhúng lẩu, bạn cắt mỏng khoảng 2 – 2.5mm, to bản để không bị nát vụn.
Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu và để 10 phút cho gia vị thấm vào thịt bò. Cho 1 muỗng cà phê dầu mè vào cuối cùng để tăng vị thơm cho thịt bò.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bạn rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi của đậu bắp. Sau đó, cắt đậu bắp thành từng lát vừa phải để khi xào được nhanh chín.
Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê đường và 2 thìa canh nước tương rồi trộn đều.
Mách bạn:
- Nếu xào quá lâu, đậu bắp sẽ mất hết chất dinh dưỡng và không còn ngon
- Uớp gia vị trước sẽ giúp đậu bắp không bị ra nhớt khi xào.
-
Xào sơ thịt bò
Cho dầu lên chảo, khi dầu nóng già, cho 1 muỗng cà phê tỏi vào phi thơm.
Khi tỏi vàng, cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt bò tái lại. Tránh xào thịt bò quá lâu vì sẽ khiến thịt bị dai.
-
Xào đậu bắp với thịt bò
Cho dầu cùng tỏi băm vào và phi thơm, tiếp theo, bạn cho toàn bộ phần đậu bắp vào xào cùng 3 muỗng canh nước nóng để đậu bắp nhanh chín, vẫn giữ được độ giòn, ngon.
Sau đó, bạn cho thịt bò vào và đảo đều, sau 2 phút khi các nguyên liệu đã chín, cho 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh ớt cắt lát và phần tỏi băm còn dư vào đảo đều sẽ giúp món ăn ngon và thơm hơn.
-
Thành phẩm
Thịt bò mềm, không bị dai, thấm đều gia vị cùng đậu bắp giòn, không bị nhớt và đậm đà đã sẵn sàng cho cả nhà thưởng thức rồi đó.
Mời bạn tham khảo thêm công thức món đậu bắp xào thị bò được chia sẻ từ anh Thanh Hòa. Mỗi cách chế biến và nêm gia vị khác sẽ mang đến cho bạn 1 hương vị khác. Thử ngay nhé!
Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon
- Chọn những trái đậu bắp có màu xanh bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có nhiều lông tơ, có kích thước vừa phải không quá to hay quá nhỏ.
- Nên chọn những trái không dài quá, vừa trong lòng bàn tay là được, vì trái càng dài càng lớn thì sẽ càng già, ăn rất xơ và không ngon.
- Tránh chọn mua những trái đậu bắp bị mềm, xuất hiện các vết thâm đen hoặc không còn lớp lông tơ bám bên ngoài vỏ nữa, đây là những trái đậu bắp đã già hoặc đã thu hoạch lâu, khi ăn sẽ không ngon.
Món ăn dinh dưỡng đậu bắp xào tôm và đậu bắp xào thịt bò sẽ giúp cho bữa ăn của bạn thêm ngon mà còn nạp năng lượng cho cả ngày làm việc. Chúc bạn thành công từ lần thử đầu nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Mon Ngon Moi Ngay và kênh youtube Món Ngon Mẹ Nấu Mom's Best Food
Từ khóa: Đậu bắp xào tôm, đậu bắp xào thịt bò,cách làm đậu bắp xào tôm,cách làm đậu bắp xào thịt bò,đậu bắp xào tôm,đậu bắp xào thịt bò,vào bếp,cách làm đậu bắp xào tôm,cách làm đậu bắp xào thịt bò,đậu bắp xào tôm,đậu bắp xào thịt bò,vào bếp,cách làm đậu bắp xào tôm,cách làm đậu bắp xào thịt bò,đậu bắp xào tôm,đậu bắp xào thịt bò,vào bếp,