Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Da heo (bì heo) ngâm sả tắc, da heo (bì heo) ngâm chua ngọt

2 cách làm da heo (bì heo) ngâm sả tắc và ngâm chua ngọt đơn giả tại nhà

Da heo (bì heo) ngâm sả tắc và ngâm chua ngọt là 2 món ăn vặt thơm ngon chua, giòn hấp dẫn, thích hợp để ăn chơi khi cày phim hoặc nhâm nhi cùng bạn bè vào những lúc rảnh rỗi. Cùng vào bếp với HAY ĂN trổ tài thực hiện ngay 2 món ăn này nhé!

1. Da heo (bì heo) ngâm sả tắc

Da heo (bì heo) ngâm sả tắc
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Da heo (bì heo) ngâm sả tắc

Da heo Sả Ớt Tỏi Gừng (củ nhỏ) Chanh Giấm ăn Chanh tươi Nước mắm Đường/ muối

Cách chọn mua tắc tươi ngon

  • Nên chọn những quả tắc có màu xanh, tỏa ra mùi thơm nhẹ, không có mùi hắc, nồng, khó chịu.
  • Ngoài ra bạn nên chọn những quả tắc có da láng mịn, to tròn căng bóng không xù xì. Vì những trái này khi vắt sẽ ra nhiều nước cốt tắc hơn.
  • Không nên chọn những quả dập, úng vì sẽ làm cho món ăn có mùi hôi lạ, không ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu làm da heo (bì heo) ngâm sả tắc

Dụng cụ thực hiện

Chày, dao, nồi, , thau, xiên que,...

Cách chế biến Da heo (bì heo) ngâm sả tắc

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Sả bạn lấy 1 nhánh rửa sạch, để ráo nước rồi dùng chày đập dập và cắt thành các đoạn nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.

    Số sả còn lại bạn đem đi rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các lát mỏng tròn vừa ăn. Tắc bạn cắt làm đôi.

    Gừng bạn rửa sạch, để ráo và cắt lát nhỏ. Tỏi thì lột vỏ rồi dùng dao cắt đôi mỗi tép. Với ớt bạn đem đi rửa sạch rồi cắt lát. Còn lá chanh bạn đem rửa sạch và thái sợi.

  • Sơ chế và luộc da heo

    Da heo mua về để làm sạch và khử đi mùi hôi, bạn dùng dao cạo sạch lông rồi dùng hỗn hợp gồm: 2 muỗng canh muối, 2 lát chanh tươi và 1 muỗng canh giấm ăn chà xát lên da heo sau đó rửa lại 2 lần với nước.

    Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 400ml nước rồi cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh giấm ăn và sả cắt khúc, gừng đã cắt vào. Khuấy đều đến khi nước sôi lại và muối tan hết thì bạn cho da heo vào.

    Luộc với lửa vừa trong 15 phút cho đến khi da heo chín và săn lại, bạn gắp da heo cho vào thau nước đá, ngâm trong 10 phút để da heo được giòn ngon rồi vớt ra.

    Cách khử mùi hôi da heo

    • Cách 1: Da heo ngâm trong nước vo gạo khoảng 5 - 10 phút rồi dùng dao cạo sạch sau đó cắt nửa quả chanh chà lên da heo rồi dùng dao cạo lại lần nữa.
    • Cách 2: Cho da heo và bột vào thay, chà xát mạnh tay đến khi xuất hiện một lớp bọt thì dùng dao cạo bỏ lớp bọt này đi làm nhiều lần đến khi da heo sạch thì rửa lại bằng nước lạnh.

    Xem thêm: 5 mẹo khử mùi hôi tai heo ngâm

  • Cắt da heo đã luộc

    Da heo sau khi ngâm nước đá xong bạn cắt thành các thành các miếng hình vuông nhỏ vừa ăn có chiều dài mỗi cạnh khoảng 1 lóng tay.

  • Nấu nước ngâm

    Cho 500ml nước vào nồi, bật lửa lên rồi cho tiếp 2 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối và 4 muỗng canh nước mắm vào.

    Khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho nước ngâm heo có độ mặn vừa ăn sau đó nấu với lửa vừa khoảng 2 phút đến khi nước ngâm da heo sôi lại lần nữa thì bạn tắt bếp. Đợi cho nước nguội lại.

  • Trộn da heo với hỗn hợp nguyên liệu

    Cho da heo đã cắt vuông cùng tỏi, sả, lá chanh, ớt, tắc đã sơ chế vào sau đó đổ từ từ hỗn hợp nước ngâm da heo vào, trộn đều cho các nguyên liệu lẫn vào nhau.

    Mách nhỏ: Để da heo sau khi ngâm vẫn giữ được độ giòn hấp dẫn, bạn nên để nước ngâm da heo thật nguội rồi mới cho vào trộn chung nhé!
  • Ngâm hỗn hợp

    Sau khi đã trộn hỗn hợp xong bạn cho hỗn hợp đã trộn vào hũ sau đó dùng 2 que xiên tạo thành hình chữ thập cố định phần nguyên liệu xuống để ngâm ngập da heo, nguyên liệu trong nước ngâm.

    Cuối cùng đậy nắp hũ lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày là có thể thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Da heo (bì heo) ngâm sả tắc sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt của các nguyên liệu.

    Miếng da heo sau khi ngâm xong sẽ có màu trong đẹp mắt, cắn 1 miếng vào ta sẽ cảm nhận được vị beo béo, giòn giòn của gia heo hòa cùng vị thơm của sả, vị cay của ớt và một chút vị chua nhè nhẹ của tắc, vị mặn thơm lừng của nước mắm.

    Đảm bảo với sự đa dạng của các gia vị và nguyên liệu được pha trộn 1 cách tinh tế này sẽ khiến bất cứ ai cũng đều tấm tắc khen ngon!

2. Da heo (bì heo) ngâm chua ngọt

Da heo (bì heo) ngâm chua ngọt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Da heo (bì heo) ngâm chua ngọt

Da heo Rau răm Sả Chanh Tỏi Hành tím Ớt Gừng (1/3 củ nhỏ) Nước vo gạo Nước mắm Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm da heo ngâm chua ngọt

Dụng cụ thực hiện

Chày, dao, nồi, chén, thớt,...

Cách chế biến Da heo (bì heo) ngâm chua ngọt

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Da heo mua về để khử đi mùi hôi bạn ngâm trong 500ml nước vo gạo khoảng 5 - 10 phút rồi dùng dao cạo cho da heo sạch hết lông sau đó cắt 1 quả chanh chà lên da heo rồi dùng dao cạo lại lần nữa, rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Sả đem đi rửa sạch, để ráo sau đó dùng chày đập dập, cắt thành các đoạn nhỏ có chiều dài khoảng 2 lóng tay.

    Gừng sau khi rửa sạch, cắt sợi mỏng to vừa ăn. Hành tím bạn lột vỏ, cắt lát còn tỏi đi băm nhuyễn.

    Rau răm sau khi nhặt lá, rửa sạch bạn dùng dao cắt nhỏ. Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Cách khử mùi hôi da heo

    • Cách 1: Dùng hỗn hợp rượu trắng, nước chanh và gừng đập dập hòa tan vào nước ấm khoảng 80 độ C, sau đó cho da heo vào ngâm khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước sạch, để ráo.
    • Cách 2: Lấy ít baking soda thoa xung quanh da heo, để yên trong 10 phút, sau đó dùng dao cạo sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.

    Xem thêm: Bí quyết đơn giản để khử mùi hôi cho mọi loại thịt

  • Luộc da heo

    Cho 1/2 muỗng cà phê muối cùng sả, hành tím, gừng và da heo vào nồi. Luộc với lửa vừa khoảng 10 - 15 phút cho da heo chín bạn tắt bếp. Vớt ra ngâm trong tô nước đá trong 10 phút cho da heo giòn rồi vớt ra.

  • Pha nước mắm

    Cho 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt của 1 trái chanh và ớt và tỏi băm nhuyễn vào chén. Khuấy đều cho tan hết gia vị rồi vớt hột chanh ra.

  • Cắt da heo

    Da heo sau khi ngâm nước đá xong bạn dùng dao cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn có chiều dài các cạnh khoảng 1 lóng tay.

  • Trộn da heo với hỗn hợp nguyên liệu

    Cho da heo vừa cắt nhỏ cùng nước mắm vừa pha, rau răm cắt nhỏ vào tô, trộn đều cho da heo áo đều nước mắm rồi để yên ướp trong 10 phút cho da heo thấm đều gia vị là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Da heo (bì heo) ngâm chua ngọt với vị giòn giòn, beo béo của da heo hòa cùng vị chua ,mặn, ngọt thơm ngon vừa ăn của nước mắm, rau răm thì cay nhẹ, thơm nồng.

    Đảm bảo đây là một món mồi nhắm ngon để bạn làm và lai rai cùng bạn bè mình vào những dịp cuối tuần đó!

Mẹo bảo quản da heo (bì heo) ngâm

  • Nên bảo quản da heo ngâm ở nơi thoáng mát, tránh xa ánh nắng mặt trời. Hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
  • Khi ăn da heo ngâm bạn nên gắp một lượng vừa đủ để ăn. Nếu ăn không hết bạn không nên bỏ da heo vào lại hũ vì như thế sẽ khiến da heo dễ bị hư và mốc.
  • Ngoài ra để da heo được bảo quản lâu hơn, khi gắp da heo ngâm bạn nên dùng dụng cụ sạch để gắp và sau mỗi lần gắp bạn nên cố định lại da heo và các nguyên liệu sao cho phần nước ngâm phải dâng ngập qua phần da heo và các nguyên liệu khác.

Cách chọn mua da heo (bì heo) ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn mua phần da heo bên dưới lớp thịt thăn và thịt nạc vai. Vì đây là phần da ngon nhất khi chế biến sẽ giòn ngon hơn các vùng da khác.
  • Ngoài ra khi chọn bạn nên chọn những miếng da dày, phẳng, kích thước lớn để dễ sơ chế hơn.
  • Da heo ngon thường là những miếng có màu sắc hồng hào, không quá trắng, không có vết thâm tím hay bị tụ máu bầm. Khi dùng tay ấn vào thấy da có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi lạ.
  • Tránh chọn phần da bụng để làm 2 món ăn này vì phần da này không có độ căng, mỏng, dễ bị nát và không được giòn.

Cách chọn mua sả tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua cây sả có các bẹ ôm chặt nhau, các lá không bị khô, héo hay úa vàng.
  • Ngoài ra khi mua bạn cũng nên chọn sả có thân củ to tròn có màu xanh đẹp mắt, khi dùng tay sờ vào thấy cứng, không bị dập.
  • Sả tươi ngon khi ngửi sả có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng.

Hy vọng với bài hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công 2 cách làm da heo (bì heo) ngâm sả tắcda heo (bì heo) ngâm chua ngọt thơm ngon này cho cả nhà hoặc bạn bè cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Zui Vào BếpZui Vào Bếp

Từ khóa: Da heo (bì heo) ngâm sả tắc, da heo (bì heo) ngâm chua ngọt,cách làm da heo ngâm sả tắc,da heo ngâm sả tắc,bì heo ngâm sả tắc,da heo ngâm chua ngọt,da heo ngâm,cách làm da heo ngâm sả tắc,da heo ngâm sả tắc,bì heo ngâm sả tắc,da heo ngâm chua ngọt,da heo ngâm,cách làm da heo ngâm sả tắc,da heo ngâm sả tắc,bì heo ngâm sả tắc,da heo ngâm chua ngọt,da heo ngâm,