Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cua lột chiên giòn sốt thái và sốt tartar

2 cách làm cua lột chiên giòn sốt thái và sốt tartar thơm ngon đơn giản

Cua lột món ăn rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn 2 công thức làm cua lột chiên giòn sốt thái và sốt tartar vừa ngon vừa đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện món chiên này nhé!

1. Cua lột chiên giòn sốt thái

Cua lột chiên giòn sốt thái
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cua lột chiên giòn sốt thái

Cua lột Thơm Cà chua Ớt sừng Hành tây Ớt hiểm băm Lá quế Bột chiên giòn Aji-Quick Gia vị lẩu thái Aji-Quick Bột năng Đường Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cua lột chiên giòn sốt thái

Cách chế biến Cua lột chiên giòn sốt thái

  • Sơ chế các loại rau củ

    Bạn rửa sạch các loại rau củ sau đó bạn cắt múi cau hành tây và cà chua, thơm và ớt sừng bạn cắt sợi.

  • Sơ chế cua lột

    Cua lột mua về bạn rửa sạch sau đó cắt bỏ phổi, yếm và miệng cua.

    Mách nhỏ: Để khi chiên cua không bị nổ nước và bắn dầu, bạn nên loại bỏ mang cua (phổi cua) và thấm khô bề mặt cua để khi áo bột, bột sẽ dính đều vào cua hơn.

  • Tẩm bột và chiên cua

    Bạn tẩm 1 lớp bột khô chiên giòn lên cua lột, phần còn lại của bột chiên giòn bạn pha với nước cho bột sền sệt là được.

    Tiếp theo bạn nhúng cua lột qua bột nước chiên giòn.

    Bạn cho 500ml dầu ăn vào chảo đun sôi dầu, sau đó cho cua lột tẩm bột vào chiên giòn cho vàng đều 2 mặt khoảng 5 phút.

    Cuối cùng bạn vớt cua ra để trên giấy thấm dầu nhé!

    Mách nhỏ: Để cua chiên giòn có hình đẹp, khi bạn chiên cua nên dùng đũa tách phần càng ra!

  • Làm phần sốt Thái

    Bạn cho vào tô 2 muỗng canh bột lẩu thái Aji-Quick, 1 muỗng cà phê đường, 100ml nước vào khuấy đều.

    Bạn làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, và cho hết phần cà chua, hành tây, thơm đã sơ chế vào xào. Tiếp tục cho 1 muỗng cà phê ớt hiểm băm nhỏ vào xào khoảng 4 - 5 phút.

    Bạn cho phần nước sốt đã pha trước đó vào chảo. Bạn pha 2 muỗng canh bột năng với 1 ít nước bạn khuấy đều cho tan bột rồi cho vào chảo nhé!

    Cuối cùng bạn cho ớt sừng cắt sợi và 1 ít lá quế vào trộn đều, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé!

    Mách nhỏ: Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt hiểm băm tùy thuộc sở thích ăn cay của mình nhé!

  • Thành phẩm

    Bạn trang trí cua lột sốt thái cho hấp dẫn hơn nhé. Bạn cho một lớp nước sốt thái ở dưới rồi đặt cua lột chiên giòn lên trên, tiếp tục thêm 1 lớp sốt thái lên trên mình cua nhé!

    Cùng thưởng thức nào, cua lột bên ngoài giòn rụm bên trong mềm ngon, ăn kèm sốt thái đủ vị chua cay mặn ngọt. Đây sẽ là món ăn mà cả nhà mình tấm tắc khen nha!

2. Cua lột chiên giòn sốt tartar

Cua lột chiên giòn sốt tartar
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cua lột chiên giòn sốt tartar

Cua lột Cà rốt Dưa leo Hành tây Ngò tây Chanh Lòng đỏ trứng Trứng tôm (nếu có) Bột chiên giòn Sốt mayonnaise Bột hiroshi (nếu có) Sốt takoyaki Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cua lột chiên giòn sốt tartar

Cách chế biến Cua lột chiên giòn sốt tartar

  • Sơ chế các loại rau củ

    Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó bạn cắt vụn thật nhỏ. Dưa leo bạn rửa sạch bỏ phần ruột sau đó cắt vụn nhỏ. Hành tây bạn bóc bỏ vỏ rửa sạch cắt vụn nhỏ, bạn mài 1 ít vỏ chanh và cắt vụn 1 ít rau ngò tây.

  • Trộn sốt tartar

    Bạn cho 5 muỗng canh sốt mayonnaise vào tô, cho hết phần cà rốt, dưa leo, hành tây đã cắt vụn vào, 1/4 miếng chanh vắt nước cốt vào, thêm vỏ chanh mài và 1 ít rau ngò cắt vụn vào bạn khuấy đều hỗn hợp.

  • Sơ chế cua lột

    Cua lột bạn rửa sạch lau khô, bạn cắt bỏ phần miệng, yếm và phổi của cua.

    Mách nhỏ: Để cua chiên không bị văng dầu bạn nên cắt bỏ phần phổi cua nhé!

  • Chuẩn bị bột chiên cua

    Bạn cho 3 muỗng canh bột chiên giòn vào tô cho thêm 1 lòng đỏ trứng gà. Bạn tiếp tục cho 1 ít nước vào tô, khuấy đều cho hỗn hợp sền sệt là được.

    Bạn dùng lược lọc qua bột nước để bột mịn hơn nhé!

  • Tẩm bột và chiên cua

    Bạn cho 300ml dầu ăn vào chảo nấu sôi.

    Bạn cho 3 muỗng canh bột chiên giòn khô vào tô, bạn áo cua lột qua 1 lớp bột khô, sau đó nhúng qua lớp bột ướt rồi cho vào dầu chiên. Bạn chiên cho vàng đều 2 mặt cua khoảng 5 phút nhé!

    Cua đã vàng bạn vớt ra đặc lên giấy thấm dầu cho cua chiên giòn rút hết dầu.

  • Thành phẩm

    Bạn cho sốt tartar lên đĩa và cắt đôi cua lột, đặt lên sốt tartar nhé. Cua lột giòn rụm ăn kèm sốt tartar tươi mát béo ngậy. Món ăn sẽ ngon hơn nếu thêm 1 ít sốt takoyaki và trứng tôm nhé!

Cách chọn mua cua lột

Cua lột thường có thành phần thịt, trứng cua rất nhiều, nhiều dinh dưỡng. Đây chính là những con cua thịt đang trong thời kỳ thay vỏ nên cơ thể chúng cực kỳ mềm mại.

Để chọn mua những con cua lột ngon, bạn có thể căn cứ vào các tiêu chí như sau:

  • Cua tươi, khỏe: Cua tươi khỏe thường chạy rất nhanh, còn đủ chân, càng luôn chỉa lên trên khi bạn cố bắt. Mình cua mập, ấn tay vào yếm cua thấy nổi bọt khí.
  • Kiểm tra cua chắc thịt: Bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.
  • Thời gian mua cua: Bạn nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng thường thay vỏ nên sẽ ốm, thịt sẽ bở không ngon.

Mẹo thực hiện thành công

  • Khi pha bột ướt để tẩm cua, bạn nên rây bột qua rây lọc trước để được phần bột mịn, khi đánh bột sẽ tan đều, không bị vón cục.
  • Bạn có thể bật bếp cho chảo dầu sôi nóng trong lúc áo bột cho cua trước khi chiên để tiết kiệm thời gian.
  • Để đảm bảo độ giòn ngon của món ăn, bạn nên chế biến khẩu phần vừa đủ cho 1 bữa ăn và ăn ngay, vì nếu để lâu ngoài không khí món ăn sẽ bị ỉu và không giữ được độ nóng giòn.

Trên đây là 2 cách làm cua lột chiên giòn sốt thái và sốt tartar thơm ngon đơn giản, mới lạ, lại vô cùng dễ làm. HAY ĂN chúc bạn thành công! Hãy chia sẻ thành quả và công thức nấu ăn này cho gia đình và bạn bè nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh Youtube: Mon Ngon Moi Ngay4P Food & Travel

Từ khóa: Cua lột chiên giòn sốt thái và sốt tartar,cua lột chiên giòn,cua lột sốt thái,cua lột sốt tartar,cách làm cua lột chiên giòn,cua lột,cua lột chiên giòn,cua lột sốt thái,cua lột sốt tartar,cách làm cua lột chiên giòn,cua lột,cua lột chiên giòn,cua lột sốt thái,cua lột sốt tartar,cách làm cua lột chiên giòn,cua lột,