Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm củ sen kho chay

2 cách làm củ sen kho chay thơm ngon đậm đà đổi vị cho bữa cơm ngày rằm

Món chay không chỉ thanh mát và dễ ăn mà còn hấp dẫn với nhiều cách chế biến từ đơn giản đến cầu kì. Vậy hãy cùng HAY ĂN vào bếp ngay để thực hiện 2 cách làm củ sen kho chay cho mâm cơm chay thêm thơm ngon bạn nhé!

1. Củ sen kho hạt sen

Củ sen kho hạt sen
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Củ sen kho hạt sen

Củ sen Hạt sen Cà rốt Chanh Dầu hào chay Nước tương Nước màu Dầu ăn Muối/ bột ngọt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

  • Hạt sen tươi bạn lựa những hạt tròn, đều, có kích thước khoảng nửa đốt ngón tay và có màu trắng hơi ngả vàng.
  • Bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm ngón tay vào hạt sen, nếu hạt sen khi bấm vào vẫn còn tiết được một ít nước thì đó là hạt sen tươi.
  • Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ bên ngoài nhăn. Bên cạnh đó cũng không chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt bạn nên mua những quả có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

Nguyên liệu làm củ sen kho hạt sen

Cách chế biến Củ sen kho hạt sen

  • Sơ chế củ sen

    Chuẩn bị 1 cái thau có 1 lít nước pha với nước cốt của 2 trái chanh.

    Để củ sen được sạch và trắng, bạn gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt thành từng khoanh cỡ nửa đốt ngón tay rồi ngâm trong nước đã pha nước chanh loãng trong khoảng 10 phút.

    Sau đó vớt ra rồi dùng nước xả vào trong các lỗ củ sen cho sạch bùn đất. Phần nào không rửa sạch được thì bạn có thể dùng đũa để làm sạch sâu các lỗ hổng của củ sen.

    Nếu bạn cảm thấy củ sen chưa sạch thì có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo, sau đó dùng nước sạch xả lại nhiều lần và để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hạt sen tươi bạn loại bỏ hết phần tim sen đắng rồi rửa sạch với nước và để ráo. Nếu mua hạt sen đã làm sẵn thì bạn chỉ cần rửa sạch hạt sen.

    Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

  • Kho món ăn

    Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng cho củ sen và cà rốt vào xào khoảng 3 - 5 phút cho chín.

    Cho vào 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh dầu hào chay rồi đảo đều tay thêm 2 - 3 phút.

    Tiếp tục cho vào 3 muỗng canh nước tương, đảo qua rồi cho vào 500ml nước (cỡ 1/2 tô nước).

    Cuối cùng, cho tất cả hạt sen vào và 2 muỗng canh nước màu rồi đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, để hé vung và nấu trong 35 - 40 phút cho đến khi nước kẹo lại, thấm vào trong rau củ là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Để món kho giữ được hương vị thơm ngon, nếu không dùng hết trong 1 bữa thì bạn chuyển sang nồi đất để dùng dần nhé!
  • Thành phẩm

    Củ sen kho hạt sen thấm gia vị, cực kì thơm ngon với hương vị bùi bùi của hạt sen và ngọt lành của củ sen, cà rốt.

    Món ăn ngon nhất là khi ăn kèm với rau luộc, cơm nóng và muối vừng.

2. Củ sen kho tiêu

Củ sen kho tiêu
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Củ sen kho tiêu

Củ sen Tiêu xanh Chanh Nước mắm chay Nước tương Hạt nêm chay Đường Nước màu Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm củ sen kho tiêu

Dụng cụ thực hiện

Chảo, nồi đất, dao, thớt, chén, ...

Cách chế biến Củ sen kho tiêu

  • Sơ chế củ sen

    Đầu tiên, bạn gọt vỏ lụa bên ngoài củ sen, rồi ngâm vào nước cốt chanh pha loãng để cho củ sen không bị thâm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.

    Sau đó, bạn cắt xéo củ sen có độ dày khoảng 0.5cm. Còn tiêu xanh tươi thì bạn đem giã sơ.

  • Nấu nước kho

    Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 chén nước cùng với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê nước màu, khuấy đều.

    Sau đó, bạn cho phần tiêu xanh đã được giã vào, khuấy đều trên ngọn lửa nhỏ.

  • Kho củ sen

    Bạn lần lượt cho hết phần củ sen vào chảo nồi nước kho (làm ở bước trên), dùng đũa đảo đều cho nước kho thấm vào củ sen khoảng 5 phút.

    Tiếp đó, bạn mới cho thêm 1 chén nước để kho củ sen với ngọn lửa lớn cho đến khi củ sen có độ mềm mà bạn muốn.

    Cuối cùng, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi củ sen kho, đợi sôi khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Nếu muốn củ sen mềm, bạn có thể cho thêm nước vào để kho, thay vì chỉ cho 1 chén nước.
    • Nên cho củ sen thấm nước sốt kho trước khoảng vài phút, rồi bạn mới cho thêm nước vào để kho. Cách làm này giúp củ sen kho tiêu được thấm đậm vị hơn.
  • Thành phẩm

    Củ sen kho tiêu có mùi thơm đặc trưng của tiêu, nước kho sền sệt và khi ăn vẫn cảm nhận được độ giòn của củ sen. Bạn có thể thưởng thức củ sen kho tiêu với cơm trắng, xôi hoặc cháo trắng nhé!

Cách chọn mua củ sen tươi ngon

  • Củ sen ngon sẽ đầy đặn, không có vết lồi lõm trên bề mặt.
  • Bạn nên chọn củ sen có những đốt vừa to, vừa ngắn, khoảng cách giữa các đốt dài đó là củ sen vừa chín tới sẽ có hương vị thơm ngon.
  • Củ sen tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ.
  • Chọn củ sen không quá to cũng không quá nhỏ, dùng tay bấm nhẹ vào thì thấy mềm là được.
  • Không mua củ sen có vỏ quá trắng, vì đã được ngâm hóa chất.

Cách sơ chế củ sen trắng giòn

  • Bạn gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt thành từng khoanh cỡ nửa đốt ngón tay rồi ngâm trong nước đã pha nước chanh loãng hoặc nước pha giấm loãng trong khoảng 10 - 15 phút.
  • Sau đó vớt ra rồi dùng nước xả vào trong các lỗ củ sen cho sạch bùn đất. Phần nào không rửa sạch được thì bạn có thể dùng đũa để làm sạch sâu các lỗ hổng của củ sen.
  • Nếu bạn cảm thấy củ sen chưa sạch thì có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo, sau đó dùng nước sạch xả lại nhiều lần.
  • Sau đó vớt củ sen ra, để ráo, như vậy thì củ sen sẽ trắng và sạch hoàn toàn bùn đất.

Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm 2 cách làm củ sen kho chay cho mâm cơm chay thêm phần thơm ngon và đa dạng hơn rồi đấy! Chúc bạn thành công.

*Hình ảnh và công thức thâm khảo tại kênh YouTube BẾP NHÀ CHÁUDiệu Pháp Âm.

Từ khóa: 2 cách làm củ sen kho chay,củ sen kho hạt sen,củ sen kho tiêu,cách làm củ sen kho chay,củ sen kho chay,củ sen,củ sen kho hạt sen,củ sen kho tiêu,cách làm củ sen kho chay,củ sen kho chay,củ sen,củ sen kho hạt sen,củ sen kho tiêu,cách làm củ sen kho chay,củ sen kho chay,củ sen,