Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Củ niễng xào thịt bò và củ niễng xào trứng

2 cách làm củ niễng xào thịt bò và củ niễng xào trứng thơm ngon bổ dưỡng

Củ niễng có vị bùi, giòn và mùi hương rất dễ chịu nên được sử dụng như loại rau củ để ăn sống hoặc dùng cho các món xào. Hãy cùng chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN tìm hiểu 2 cách làm củ niễng xào thịt bò và củ niễng xào trứng ra sao nhé

1. Củ niễng xào thịt bò

Củ niễng xào thịt bò
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Củ niễng xào thịt bò

Thịt thăn bò Củ niễng Tỏi băm nhỏ Dầu hào Dầu ăn Bột năng Hành lá băm nhỏ Rau mùi Ớt Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm củ niễng xào thịt bò

Cách chế biến Củ niễng xào thịt bò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt bò mua về bạn rửa sạch, để ráo, cắt mỏng để khi ăn không bị dai.

    Với củ niễng, bạn bóc lớp vỏ bên ngoài cho đến phần màu trắng. Rửa củ niễng vài lần nước cho sạch, sau đó ngâm nước muối loãng tầm 15 phút, vớt ra để ráo. Cắt củ niễng thành lát dày khoảng 0.5cm.

    Ớt cay cắt lát, hành lá và rau mùi cắt thành đoạn khoảng 1cm

    Ướp thịt bò với 1 tép tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh bột năng. Trộn đều, đậy kín và ướp trong 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

  • Xào củ niễng với thịt bò

    Bắc chảo lên bếp và đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn ở lửa lớn, sau đó cho tỏi và đầu hành băm vào phi đến khi vàng thơm thì thêm thịt bò vào xào tái trong khoảng 30 giây rồi lấy ra. Như vậy thì thịt bò sẽ không bị ra nước, khi ăn sẽ mềm.

    Vẫn chảo đó thêm củ niễng vào xào với lửa trung bình, thêm nước nếu cần, không nên xào củ niễng quá chín vì như vậy ăn sẽ không giòn, bị bở.

    Khi củ niễng đã chín thì bạn nhanh tay cho thịt bò vào chảo xào cùng, để lửa lớn xào tiếp trong khoảng 30 giây nữa. Nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị

    Cuối cùng, khi tắt bếp thêm rau mùi cùng hành lá vào đảo qua, bày ra dĩa, rắc tiêu lên và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã hoàn thành xong món củ niễng xào bò thơm ngon, hấp dẫn. Các bước làm đơn giản, không mất nhiều thời gian.

    Củ niễng xào thịt bò có hương vị khá lạ miệng. Củ niễng khi ăn cảm nhận ban đầu là giòn, ngọt, đậm đà, sau đó là vị bùi bùi ngậy ngậy ăn với thịt bò mềm ngọt thấm vị.

    Vào bếp thực hiện để chiêu đãi cả nhà thôi nào. Chúc bạn thành công với món củ niễng xào bò nhé!

2. Củ niễng xào trứng

Củ niễng xào trứng
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Củ niễng xào trứng

Củ niễng Trứng gà Hành lá Tiêu Hạt nêm Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm củ niễng xào trứng

Cách chế biến Củ niễng xào trứng

  • Sơ chế củ niễng

    Loại bỏ đi lớp vỏ màu sẫm bên ngoài, để lấy phần thịt củ niễng trắng bên trong. Rửa sạch, ngâm củ niễng vào nước muối khoảng 10 phút rồi để ráo.

    Thái củ niễng từng lát mỏng, dày khoảng 0,3cm.

    Mách bạn: Không nên thái củ niễng quá mỏng vì sẽ làm ảnh hưởng đến độ giòn khi thưởng thức.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đập trứng gà ra chén, cho xíu muối, hạt nêm và tiêu, rồi dùng muỗng đánh đều.

    Rửa sạch hành lá, rồi dùng dao cắt nhỏ. Nhớ để riêng phần đầu hành cắt nhỏ.

  • Làm củ niễng xào trứng

    Bắc chảo lên bếp, phi thơm đầu hành cắt nhỏ cùng với chút dầu ăn.

    Sau đó, cho củ niễng vào xào và thêm ít hạt nêm, đảo khoảng 5 phút.

    Tiếp theo, rưới trứng đều khắp chảo, sao cho phủ toàn bộ phần củ niễng, rồi đảo đều khoảng 3 phút trước khi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Củ niễng xào trứng có hương thơm hấp dẫn và vị béo từ trứng gà cùng với vị giòn sựt của củ niễng, đây là một trong những món xào rất dễ ăn, sẽ ngon hơn khi bạn dùng kèm với cơm nóng.

Cách chọn củ niễng ngon

Đằng sau lớp bẹ vỏ khô bên ngoài là phần củ niễng mập trắng, vì thế bạn hãy chọn phần củ niễng mập, non, tươi cũng như không có dấu hiệu bị giập nát.

Cách chọn thịt bò ngon

  • Nên chọn thớ thịt bò nhỏ, mềm, tránh những thớ thịt lớn và cứng.
  • Khi nhấn vào thịt bò không bị dính tay, có độ đàn hồi tốt và không ngửi có mùi hôi.
  • Màu thịt bò tươi, không phải màu đỏ sẫm.
  • Nếu có mỡ thì phần mỡ có màu vàng tươi, phần gân trắng nhỏ.

Củ niễng là gì?

  • Củ niễng là một loại cây thảo, có thân phình to do sự thâm nhập và sinh sôi, nảy nở của một loại nấm than ký sinh tên là Ustilago esculentum hennings - một loại nấm có thể ăn được. Vì thế, phần này của củ niễng ăn khá bùi, béo và vị thanh mát, được dùng giống như một loại rau thông thường trong bữa ăn.
  • Thân cây đứng, cao khoảng 1 - 2m, thường sống ở đầm lầy, các vùng ngập nước hoặc nhiều bùn và sinh sôi nhiều nhất vào khoảng từ tháng 9 cho đến gần cuối tháng 2 âm lịch năm sau.

Với những chia sẻ phía trên, HAY ĂN hy vọng sẽ giúp bạn có thêm được bí quyết về 2 cách làm củ niễng xào thịt bò và củ niễng xào trứng thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà nhé!

Từ khóa: Củ niễng xào thịt bò và củ niễng xào trứng,cách làm củ niễng xào,củ niễng xào thịt bò,củ niễng xào trứng,củ niễng xào,vào bếp,cách làm củ niễng xào,củ niễng xào thịt bò,củ niễng xào trứng,củ niễng xào,vào bếp,cách làm củ niễng xào,củ niễng xào thịt bò,củ niễng xào trứng,củ niễng xào,vào bếp,