Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


củ cải ngâm nước mắm, ngâm nước

2 cách làm củ cải ngâm nước mắm, ngâm nước tương ăn Tết

Củ cải ngâm nước mắm, ngâm nước tương là một trong những món ăn quen thuộc, phổ biến trong bữa cơm gia đình những ngày lễ Tết. Cùng HAY ĂN vào bếp tìm hiểu 2 cách làm củ cải ngâm này nhé!

1. Củ cải ngâm nước mắm

Củ cải ngâm nước mắm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Củ cải ngâm nước mắm

Củ cải trắng Ớt tươi Tỏi Nước mắm Muối/ đường

Nguyên liệu làm củ cải ngâm nước mắm

Cách chế biến Củ cải ngâm nước mắm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Củ cải trắng sau khi làm sạch, cắt miếng nhỏ, đều nhau. Ướp muối củ cải trắng, cho 2 muỗng canh muối vào đựng củ cải. Tỏi bỏ vỏ, ớt bạn bỏ cuống rồi sau đó cắt lát mỏng.

    Phơi củ cải một nắng (phơi nắng trong điều kiện 32 độ C trong vòng 1 ngày), nếu không phơi được thì cho vào lò sấy 120 độ trong khoảng 3 - 4 giờ cho đến khi các miếng cải khô se lại là được.

  • Làm nước mắm ngâm cải

    Cho 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường vào chén (chén ăn cơm), hòa trộn với nhau theo tỷ lệ 1:1.

    Bắc nồi lên bếp, bạn cho hỗn hợp đường nước mắm vừa chuẩn bị vào nấu cho đến khi nước mắm sôi, sau đó tắt bếp và để nguội.

  • Ngâm cải với nước mắm

    Xếp 1 lớp cải trắng xen kẽ với một lớp tỏi ớt vào đựng. Sau đó, đổ từ từ nước mắm vào hũ cho đến khi ngập hết củ cải.

    Để củ cải ngâm mắm trong khoảng 1 - 2 ngày là có thể dùng được.

  • Thành phẩm

    Những miếng củ cải trắng đậm đà, giòn rụm được ăn kèm với bánh tét hay cơm trắng rất bắt miệng. Đây là một món ăn kèm rất thích hợp trong ngày lễ Tết.

2. Củ cải ngâm nước tương

Củ cải ngâm nước tương
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Củ cải ngâm nước tương

Củ cải trắng Bát lưng muối hột - nước tương - đường

Nguyên liệu làm món củ cải trắng ngâm nước tương

Cách chế biến Củ cải ngâm nước tương

  • Sơ chế củ cải

    Củ cải rửa sạch, thái miếng không dày, không mỏng có độ dày bằng nhau (càng mỏng thì phơi sẽ nhanh khô hơn tuy nhiên không cắt quá mỏng, tùy điều kiện nhiệt độ để phơi khô mà cắt độ mỏng phù hợp).

    Hòa một bát muối vào với nước và ngâm củ cải trắng đã cắt qua một đêm (nếu muốn cải nhanh khô hơn có thể ngâm lâu hơn để củ cải ra bớt nước nhanh).

  • Phơi củ cải

    Vớt củ cải đã ngâm ra, vắt củ cải cho bớt nước rồi đem ra ngoài trời phơi một nắng (trong vòng 1 ngày). Trong điều kiện không phơi được, có thể bỏ vào lò sấy, sấy 120 độ khoảng 3-4 giờ.

  • Pha nước tương ngâm củ cải

    Cho 3 muỗng canh nước tương vào chảo. Tiếp tục cho đường vào khấy đều cho đến khi đường tan hết. Nêm sao cho nước tương có vị mặn ngọt vừa ăn là được.

    Với nước tương đậm đặc, bạn cho vào một ít nước để nước tương đỡ mặn. Nấu cho đến khi nước tương sôi nhỏ và tan hết đường.

    Củ cải đã phơi đem xả nước, xả nước giúp cho củ cải sạch và bớt mặn. Sau khi ngâm nước và sả xạch thì vắt thật kỹ cho khô củ cải.

    Bỏ củ cải vào hũ đựng và cho nước tương đã nấu vào hũ cho đến khi ngập củ cải. Nhấn củ cải xuống để nước tương ngấm đều, có thể bỏ thêm vài lát ớt nếu thích.

    Lưu ý: Nước tương sau khi nấu xong phải để nguội, tốt nhất để nguội qua đêm tước khi đem ngâm cùng củ cải.
  • Thành phẩm

    Từng miếng củ cải dai dai, giòn giòn đậm đà vị nước tương thêm một chút ngọt của đường rất bắt miệng. Món ăn này ăn kèm cùng các món bánh chưng hay cơm trắng rất ngon.

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon chất lượng

  • Củ cải trắng tươi ngon là những củ có bề mặt nhẵn, ít rễ, khi nắn thì thấy cứng, có mùi thơm đặc trưng của củ cải trắng.
  • Bạn nên chọn củ cải trắng có kích thước vừa phải, những củ cầm nặng tay vì những củ cải trắng như vậy sẽ không bị xốp phần ruột.
  • Chọn củ cải trắng không quá non cũng không quá già thì khi ngâm xong món ăn sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn những củ cải trắng có bề mặt mềm nhũn, mùi hôi khó chịu vì đây là những củ đã bị úng, không còn tươi ngon.

Mẹo thực hiện món ăn thành công

  • Trong quá trình sơ chế củ cải trắng, chỉ rửa vỏ thật sạch chứ không gọt vỏ ngoài của củ cải.
  • Khi đun nước mắm với đường, dùng lửa nhỏ để nước mắm với đường hòa quyện tốt hơn.
  • Nước mắm đường sau khi nấu nếu được để nguội qua một ngày sẽ giúp cải ngâm lâu bị hư hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm củ cải ngâm nước mắm, ngâm nước tương ăn Tết mà HAY ĂN chia sẻ cho bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công để làm phong phú thêm mâm cơm gia đình ngày Tết!

Từ khóa: củ cải ngâm nước mắm, ngâm nước,củ cải ngâm,cách làm củ cải ngâm,củ cải ngâm nước mắm,củ cải ngâm nước tương,ngâm củ cải,củ cải ngâm,cách làm củ cải ngâm,củ cải ngâm nước mắm,củ cải ngâm nước tương,ngâm củ cải,củ cải ngâm,cách làm củ cải ngâm,củ cải ngâm nước mắm,củ cải ngâm nước tương,ngâm củ cải,