Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cơm Ý Risotto hải sản và nấm hương

2 cách làm cơm Ý Risotto hải sản và nấm hương thơm ngon, hấp dẫn

Cơm Ý Risotto sền sệt với nước dùng đậm đà cùng với vị béo của phô mai và một số nguyên liệu rau củ, hải sản khác. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để tìm hiểu ngay 2 cách làm cơm Ý Risotto hải sản và nấm hương thơm ngon, hấp dẫn ra sao nhé!

1. Risotto hải sản

Risotto hải sản
  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Risotto hải sản

Gạo Ý Nước dùng cá (nước hầm từ xương cá) Mực ống Tôm sú Vẹm Cồi sò điệp Hành tây Lá Thyme (cỏ xạ hương) Bơ lạt Rượu vang (loại tùy thích) Sốt cà chua Thì là Muối Tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu làm Risotto hải sản ngon

Cách chọn mua tôm sú tươi ngon

Bạn nên chọn những con tôm sú còn sống, vỏ bóng và sáng. Phần đầu tôm còn gắn chặt với thân, không xuất hiện vết thâm, chảy nhớt và không có mùi ôi thiu. Nhấn vào thân tôm, thấy thịt chắc, không bị mềm nhão.

Cách chọn mua vẹm tươi ngon

Nên chọn những con vẹm còn sống, khi chạm nhẹ vào lớp vỏ thấy nó khép lại. Tránh chọn những con vẹm đóng chặt lớp vỏ, vì chúng có thể đã bị chết hoặc lớp vỏ bị nứt, mẻ. Ngoài ra, bạn chọn con vẹm có kích thước vừa hoặc to để ăn thịt nhiều và ngon hơn.

Cách chọn mua mực tươi ngon

Tùy loại mực mà bạn chọn những con mực tươi có màu nâu hoặc trắng đục như sữa, nhưng phải chắc chắn màu sáng bóng. Khi dùng tay nhấn vào thân mực, cảm thấy chắc và có độ đàn hồi tốt. Mắt mực sáng và trong veo có thể nhìn thấy con ngươi của nó, đồng thời râu mực gắn chặt vào thân, rất săn chắc.

Cách chọn mua sò điệp ngon

  • Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, nên chọn những con có mùi tươi mới, chắc thịt, hơi trong. Không nên chọn những con có mùi khó chịu.
  • Nếu mua những con sò điệp còn vỏ, nên chọn những con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách chế biến Risotto hải sản

  • Sơ chế nguyên liệu

    Với mực, bạn loại bỏ phần ruột còn sót lại bên trong mực và rửa sơ qua nước muối, nước sạch rồi để ráo. Sau đó, dùng dao cắt khoanh mực có độ rộng khoảng 2cm.

    Với tôm sú, bạn rửa sơ qua nước sạch, để ráo, rồi bỏ đầu, bóc vỏ và loại bỏ chỉ tôm bằng cách khứa dọc theo sống lưng tôm để lấy chỉ ra.

    Với vẹm, bạn chà rửa sạch bên ngoài lớp vỏ, tách vỏ và để thịt ở 1 bên lớp vỏ. Sau đó, chần sơ vẹm qua nồi nước sôi trên bếp. Sau đó cho vẹm vào tô nước đá lạnh khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra để ráo.

    Với hành tây, bạn bóc vỏ và thái thành hạt lựu nhỏ.

    Còn cồi sò điệp, lá Thyme và thì là, bạn rửa sơ qua nước sạch và để ráo.

    Cách tách vỏ và lấy cồi sò điệp nhanh, đúng cách:

    • Cần phải sử dụng một con dao nậy chuyên dụng và một con dao sắc bén để lóc phần thịt ra khỏi vỏ sò.
    • Khi mở được vỏ của sò, dùng dao nậy lướt nhẹ nhàng bên dưới phần thịt để lấy phần thịt ra khỏi vỏ.
    • Phần thịt sẫm bao quanh thịt trắng của sò mình sẽ loại bỏ vì phần này là phần tuyến tiêu hóa của sò, bao gồm một cục đen và ống ruột chứa bùn đất. Điều quan trọng là bạn nên loại bỏ phần sụn của sò, không nên ăn nó.
    • Sau khi thịt được tách khỏi vỏ, lấy thịt ra nhẹ nhàng. Giữ lại phần râu (lớp màng áo), cồi trắng và phần thịt màu đỏ.
  • Làm cơm Ý

    Đặt chảo lên bếp với lửa vừa, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn để áp chảo đều 2 mặt các nguyên liệu: cồi sò điệp, tôm, mực cùng với lá Thyme, đồng thời áp chảo một mặt của vẹm, rồi vớt tất cả ra đĩa.

    Tiếp đó, bạn bắt chảo khác với lửa vừa, đun chảy 15gr bơ để xào thơm 50gr hành tây. Sau đó, cho vào 150gr gạo Ý (đã được vò sơ và để ráo nước), xào khoảng 4 - 5 phút, rồi bạn mới cho 50ml rượu vang và 100ml sốt cà chua, đảo đều.

    Xào hỗn hợp khoảng 2 phút rồi cho 300ml nước dùng cá và nấu cho đến khi nào gạo nở mềm thành cơm. Lúc này, bạn cho các hải sản đã được áp chảo (cồi sò điệp, tôm và mực) và rắc muối và tiêu, đảo đều khoảng 2 phút, tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn có thể dùng khuôn tròn bánh hoặc chén để tạo hình cơm Ý vừa mới nấu, đặt cơm lên đĩa rồi lần lượt đặt mực, vẹm, tôm và cồi sò điệp cùng với rong biển sấy hoặc bất kì rau củ trang trí nào khác.

  • Thành phẩm

    Risotto hải sản nhìn trông hấp dẫn bởi màu cam của nước sốt cà chua. Cơm nở mềm có lẫn vị béo của bơ và nước dùng cá. Đặc biệt vị dai ngọt của tôm và mực cùng với cồi sò điệp làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn của các tín đồ yêu thích món Âu.

2. Risotto nấm hương

Risotto nấm hương
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Risotto nấm hương

Gạo Ý Nước dùng gà Nấm hương tươi Hành tây băm Hành tím băm Hành lá thái lát Tỏi băm Lá Thyme Rượu trắng Phô mai Parmesan bào vụn

Cách chọn mua nấm hương ngon

Đối với nấm hương khô

Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Bạn nên chọn mua ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn.

Đối với nấm hương tươi

  • Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu.
  • Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi, bị nhớt. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách chế biến Risotto nấm hương

  • Đun nước dùng gà

    Bạn có thể mua nước dùng gà làm sẵn, hoặc dùng xương gà để hầm lấy nước dùng.

    Sau đó, bạn bắt nồi lên bếp với lửa vừa, để đun sôi lại khoảng 1.3 lít nước dùng gà.

  • Xào nấm

    Đầu tiên, bạn sơ chế nấm hương bằng cách dùng dao loại bỏ phần gốc dơ (nếu có) của nấm, ngâm nước muối pha loãng khoảng 2 phút, rồi rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó, thái lát nấm hương vừa ăn.

    Đặt chảo lên bếp với lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm 100gr hành tây và 30gr hành tím băm. Tiếp đó, bạn cho hết phần nấm hương sơ chế cùng với 10gr bơ, xào đều 2 phút.

    Lần lượt cho 15gr tỏi băm, 10gr lá Thyme, 5gr muối và 5gr tiêu xay, đảo đều.

  • Làm cơm Ý

    Bạn cho tiếp 180gr gạo Ý (đã được vo sơ và ngâm nước từ 30 - 60 phút) xào đều cùng với 50ml rượu trắng.

    Sau đó, bạn múc lượng nước dùng gà vừa phải vào nồi đựng gạo, đảo đều trên ngọn lửa vừa, nấu cho đến khi nào gạo nở thành cơm khoảng 15 - 20 phút.

    Cuối cùng, cho 50gr phô mai Parmesan bào vụn vào hỗn hợp, đảo đều thêm 2 phút và thêm 15gr hành lá thái lát, tắt bếp.

    Lưu ý: Chỉ chêm nước dùng gà vào chảo gạo xào sao cho có độ sền sệt. Tránh cho nhiều nước dùng trong một lần vì sẽ làm hạt gạo Ý nở quá mềm, dẫn đến món ăn không được ngon.
  • Thành phẩm

    Risotto nấm hương có màu nâu đặc trưng của nước dùng gà, vị béo của nước dùng và phô mai xen lẫn với vị ngọt dai của nấm hương. Hạt cơm nở mềm vừa phải, thích hợp cho bất kì ai khi dùng món này, kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Món Risotto là gì?

Risotto là một loại món cơm phổ biến ở nước Ý, được nấu với nước dùng (từ nước hầm thịt, cá hoặc rau củ) và có chứa nhiều kem như bơ, phô mai Parmesan,…. Risotto có thể được dùng như món khai vị hoặc món chính.

Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn về 2 cách làm cơm Ý Risotto hải sản và nấm hương thơm ngon, hấp dẫn ra sao rồi đấy! Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào. Chúc bạn thành công!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như Hướng nghiệp Á ÂuTasty

Từ khóa: 2 cách làm cơm Ý Risotto hải sản và nấm hương,2 cách làm cơm Ý,cách làm cơm Ý Risotto,cơm Ý Risotto hải sản,cơm Ý Risotto nấm hương,món xào,2 cách làm cơm Ý,cách làm cơm Ý Risotto,cơm Ý Risotto hải sản,cơm Ý Risotto nấm hương,món xào,2 cách làm cơm Ý,cách làm cơm Ý Risotto,cơm Ý Risotto hải sản,cơm Ý Risotto nấm hương,món xào,