Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm cơm rang dưa bò và kim chi thịt bò thơm ngon, hấp dẫn
1. Cơm rang dưa bò
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm rang dưa bò
Cơm nguội Thịt bò Dưa cải chua Trứng gà Cà chua Hành lá Tỏi Hạt nêm Đường Muối Nước mắm Dầu hào Tiêu Dầu ănCách chọn mua dưa chua tươi ngon
- Chọn mua dưa chua tại những nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng dưa chua được tốt nhất.
- Đối với loại đã đóng gói cần phải kiểm tra thời hạn, bao bì nguyên vẹn, quan sát không thấy nổi mốc, váng bọt.
- Nên chọn dưa chua có màu vàng đến màu vàng cam, vì những dưa chua này mới đủ độ chua để chế biến món ăn. Còn dưa chua còn màu xanh là do muối chua chua đủ ngày, khi ăn sẽ cay, the, không ngon.
- Ngoài ra bạn có thể tự muối dưa chua tại nhà để đảm bảo chất lượng.
Cách chế biến Cơm rang dưa bò
-
Trộn cơm với trứng
Chuẩn bị 1 chén cơm nguội, đập 1 quả trứng gà cho vào tô, sau đó thêm tiếp 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu.
Mang bao tay rồi trộn cho đều hỗn hợp, đảm bảo cho trứng và gia vị áo đều vào cơm để khi chiên cơm được thấm vị và có màu sắc bắt mắt.
-
Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu
Thịt bò mua về, để khử mùi hôi bạn ngâm qua nước có pha 1 muỗng canh muối khoảng 15 phút sau đó rửa sạch, để ráo. Dùng dao thái ngang thớ thịt thành các lát mỏng vừa ăn.
Cải chua mua về để loại bỏ bụi bẩn, giảm bớt độ chua và hăng của cải bạn mang đi rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt cải thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.
-
Ướp thịt bò
Ướp thịt bò với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào và 1 ít tiêu, sau đó trộn đều và để khoảng 15 - 20 phút cho thịt bò thấm gia vị.
-
Xào thịt bò với dưa chua
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng, sau đó cho tiếp 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi đã dậy mùi, cho toàn bộ phần cải chua vào chảo, xào ở lửa lớn khoảng 2 phút.
Kế đến, cho phần thịt bò đã ướp gia vị vào chảo, đảo đều tay đến khi thịt bò chín tái và săn lại thì thêm cà chua cắt hạt lựu vào.
Thêm vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 ít tiêu, xào thêm khoảng 2 phút nữa cho thịt bò và dưa cải chua thấm gia vị, sau đó tắt bếp, cho ra dĩa.
-
Chiên cơm
Thêm tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Cho cơm nguội đã ướp gia vị vào, đảo đều tay trên lửa lớn cho đến khi hạt cơm bông tơi, không còn bị ướt.
Cho toàn bộ phần thịt bò xào cải chua vào chảo, đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp, rắc thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ rồi trộn đều.
Múc ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cơm rang dưa bò mang màu sắc bắt mắt. Hạt cơm tơi thấm đều gia vị và không bị khô, ăn kèm với thịt bò mềm, ngọt và dưa cải chua chua, giòn rụm kích thích vị giác vô cùng . Bạn có thể rưới thêm 1 ít nước tương trộn với tương ớt đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê đó.
2. Cơm rang kim chi thịt bò
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm rang kim chi thịt bò
Cơm nguội Thịt bò Kim chi cắt nhỏ Trứng gà Rượu mirin Nước mơ ngâm đường Nước tương Tương ớt hàn quốc Ớt bột Đường Dầu mè Muối Dầu ăn Mè rang TiêuCách chọn mua kim chi ngon
- Bạn nên chọn mua kim chi tại các địa chỉ uy tín để đảm chất lượng của kim chi được thơm ngon.
- Đối với loại đóng gói cần phải kiểm tra thời hạn, bao bì nguyên vẹn, không có dấu hiệu của việc cắt, lấy và dán lại.
- Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra thật kỹ thời hạn sử dụng được in trên bao bì. Quan sát kim chi không bị nổi váng, mốc.
- Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự làm kim chi tại nhà theo công thức bất bại của HAY ĂN nhé.
Cách chế biến Cơm rang kim chi thịt bò
-
Sơ chế thịt bò
Thịt bò mua về các bạn rửa thật sạch với nước, sau đó để ráo rồi cắt bò thành các miếng nhỏ vừa ăn.
-
Áp chảo thịt bò
Bắc chảo lên bếp và đợi nóng, cho tiếp 400gr thịt bò, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh rượu mirin, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, đảo đều cho nguyên liệu được hòa tan.
Tiến hành áp chảo thịt bò trên lửa vừa đến khi thịt bò chín và vàng đều cả 2 mặt thì tắt bếp, cho ra dĩa.
-
Chiên trứng
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng. Khi dầu nóng, từ từ nhẹ tay cho trứng vào để tránh làm vỡ lòng đỏ trứng.
Chiên trứng trên lửa vừa trong khoảng 4 - 5 phút để trứng chín đều rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Trong quá trình chiên trứng bạn nên phết thêm 1 lớp dầu xung quanh để lớp rìa trứng được giòn.
-
Chiên kim chi với cơm
Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng.
Cho tiếp 5 muỗng canh kim chi cắt nhỏ, 1/2 muỗng canh bột ớt vào chảo và xào ở lửa vừa khoảng 2 phút cho kim chi chín đều.
Kế đến, thêm vào chảo 2 chén cơm nguội, 1 muỗng canh nước mơ ngâm đường, 2 muỗng canh bột ớt, 2 muỗng canh tương ớt hàn quốc, 1 muỗng canh dầu mè. Đảo đều tay và chiên cơm thêm 2 phút nữa để cơm thấm đều gia vị.
Mách nhỏ:
- Tùy vào sở thích ăn cay của mỗi người mà bạn có thể chủ động gia giảm lượng ớt bột cho phù hợp nhé.
- Bạn có thể sử dụng bột ớt Hàn Quốc để tạo màu và độ cay sẽ không quá nhiều.
-
Hoàn thành
Cho cơm chiên kim chi ra tô hoặc thố đựng cơm, cắt nhỏ thịt bò rồi bày lên trên, thêm trứng chiên, rắc thêm một ít mè rang lên trên mặt, sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cơm kim chi bò có vị chua chua đặc trưng của kim chi và vị the cay của tương ớt Hàn Quốc, kết hợp cùng độ bùi béo từ trứng và mềm ngọt, đậm đà của thịt bò. Món ăn sẽ cực kỳ thơm ngon khi ăn nóng đấy!
Click xem ngay bài viết hướng dẫn nấu món cơm rang kim chi thịt bò, được chính người dùng thực hiện và chia sẻ. Với công thức đơn giản, gần gũi và dễ dàng thực hiện, hy vọng sẽ giúp bạn thành công.
Mẹo thực hiện thành công:
- Nên sử dụng cơm nguội để chiên ngon hơn. Còn nếu sử dụng cơm nóng mới nấu thì nên đổ cơm ra rổ để cơm mau bay hơi, nguội bớt thì mới bắt đầu chiên cơm, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2 tiếng để chiên cơm được tơi ngon hơn
- Không sử dụng lượng dầu quá nhiều khi chiên cơm sẽ khiến cơm chiên bị ngấy, ngán và gây khó tiêu.
Cách chọn thịt bò tươi ngon
- Bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ thịt có màu vàng với gân trắng, khi ấn tay vào thấy cứng, thịt có mùi đặc trưng của bò.
- Chọn thịt có thớ thịt nhỏ và mịn, khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi. Không nên chọn thịt có thớ to, màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm.
- Tuyệt đối không chọn thịt có màu tái xanh, thớ thịt có nốt tròn trắng, mùi lạ, bị nhớt, dùng tay ấn vào bị lõm, mềm.
Cách sơ chế bò không bị dai
- Cách thái thịt bò bạn chỉ cần thái mỏng và thái thịt ngang thớ. Cắt thịt bò đúng cách sẽ giúp bạn chế biến món ăn nhanh hơn và ăn thịt không bị dai.
- Bạn có thể cho thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh từ 20 - 30 phút, giúp thịt săn lại dễ cắt hơn.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể ướp thịt bò với một ít dầu ăn, thịt bò sẽ mềm hơn và không bị dai.
Cách sơ chế bò không bị hôi
- Đối với bò thái mỏng: Bạn không nên sơ chế hoặc rửa thịt bò quá kỹ, làm vậy sẽ khiến một số chất dinh dưỡng trong thịt bò bị hòa tan trong nước và mất đi trong quá trình chế biến.
- Đối với thịt bò nguyên miếng: Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên thịt để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Ngoài ra, trong lúc ướp thịt, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay 2 món cơm rang dưa bò và kim chi bò thơm ngon hấp dẫn rồi đó! Cùng thử và chúc bạn thành công nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Cooky TV và Cookat Việt Nam
Từ khóa: Cơm rang dưa bò và kim chi thịt bò,cơm rang dưa bò,cách làm cơm rang dưa bò,cơm rang kim chi thịt bò,cách làm cơm rang,món chiên,cơm rang dưa bò,cách làm cơm rang dưa bò,cơm rang kim chi thịt bò,cách làm cơm rang,món chiên,cơm rang dưa bò,cách làm cơm rang dưa bò,cơm rang kim chi thịt bò,cách làm cơm rang,món chiên,