Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 món cơm nắm trứng lòng đào

2 cách làm cơm nắm trứng lòng đào thơm ngon hấp dẫn lạ miệng

Cơm nắm trứng lòng đào đậm đà, béo mềm cực kỳ hấp dẫn là một món ăn vừa có thể dùng ăn chính lẫn ăn vặt. Các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN học cách làm cơm nắm trứng lòng đào kim chi và teriyaki nhé!

1. Cơm nắm trứng lòng đào kim chi

Cơm nắm trứng lòng đào kim chi
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm nắm trứng lòng đào kim chi

Trứng gà Cơm Dầu ăn Kim chi (cắt nhỏ) Đường Nước tương Tương ớt Dầu mè Rong biển (loại nhỏ dài)

Hình nguyên liệu

Một số nguyên liệu chính

Cách chế biến Cơm nắm trứng lòng đào kim chi

  • Luộc trứng lòng đào

    Đặt nồi lên bếp, cho 4 quả trứng gà luộc ngập nước khoảng 5 - 6 phút tính từ lúc nước sôi.

    Sau 6 phút bạn vớt trứng ra thả vào thau nước đá lạnh 2 - 3 phút rồi bóc vỏ, để sẵn.

  • Xào kim chi

    Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi trút 30gr kim chi cắt nhỏ và 1 muỗng canh đường vào đảo đều.

  • Chiên cơm

    Tiếp theo bạn thêm vào chảo kim chi xào 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 chén cơm. Đảo đều đến khi hỗn hợp cơm hơi khô lại là được.

  • Nắm cơm

    Đặt quả trứng luộc lòng đào lên lòng bàn tay, lấy 1 lượng cơm vừa đủ bao bọc bên ngoài quả trứng.

    Bạn khum tay lại và dùng lực vừa đủ để ép cơm dính chặt lại với nhau, xoa nắn viên cơm cho tròn đẹp.

    Tiếp theo, bạn dùng 1 miếng rong biển cuốn bên ngoài nắm cơm là hoàn tất.

    Nguyên liệu còn lại bạn làm lần lượt cho đến hết.

    Lưu ý: Trong quá trình nắm cơm, bạn nhấn ép để các nguyên liệu kết dính với nhau.
  • Thành phẩm

    Cơm nắm đậm đà, hơi cay cay của tương ớt, mặn mặn của kim chi hòa quyện cùng trứng lòng đào mềm béo, vô cùng hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng.

2. Cơm nắm trứng lòng đào teriyaki

Cơm nắm trứng lòng đào teriyaki
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm nắm trứng lòng đào teriyaki

Trứng gà Sốt Teriyaki Gạo Rượu mirin Nước tương Nấm hương khô Mè rang Rong biển nori

Hình nguyên liệu

Một số nguyên liệu chính

Cách chế biến Cơm nắm trứng lòng đào teriyaki

  • Luộc trứng

    3 quả trứng bạn cho vào nồi luộc trong vòng 8 phút. Sau 8 phút bạn tắt bếp, vớt trứng thả ngay vào thau nước đá lạnh.

    Đợi 2 phút rồi bạn lấy trứng ra bóc bỏ vỏ. Cho trứng vào túi nilong cùng 1 muỗng canh sốt Teriyaki, xoa bóp cho sốt bám đều vào trứng.

    Tiếp theo bạn buộc miệng túi, để trứng vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm để trứng ngấm sốt.

    Mách nhỏ:

    • Khi cho trứng vào nồi bạn khuấy nồi luộc trứng để lòng đỏ trứng di chuyển vào giữa quả trứng, như vậy lúc bóc vỏ sẽ dễ dàng hơn.
    • Sau khi luộc bạn thả ngay trứng vào thau nước đá lạnh cũng giúp trứng dễ bóc và giữ nguyên trạng thái lòng đào.
  • Nấu cơm

    3 cái Nấm hương khô ngâm nước ấm cho nở.

    Cho vào nồi cơm 350gr gạo, 2 muỗng canh rượu mirin, 2 muỗng canh nước tương, 3 cái nấm hương, 420ml nước. Bạn bật bếp nấu cơm như bình thường.

    Cách ngâm nấm hương khô:

    • Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì sau 7 - 10 phút nấm sẽ nỡ.
    • Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
  • Trộn cơm

    Sau khi cơm chín bạn lấy nấm hương ra cắt hạt lựu nhỏ rồi đổ lại vào nồi cơm cùng 1 muỗng canh mè rang, xới cơm cho tơi ra sau đó trộn đều.

  • Nắm cơm

    Trải màng bọc thực phẩm ra bàn, lấy 1/3 lượng cơm dàn đều lên trên màng bọc thực phẩm, đặt lên trên cơm 1 quả trứng ngâm sốt Teriyaki, gói cơm lại sao cho cơm bao bọc lấy trứng.

    Xoa nắn cho cơm ép chặt vào trứng rồi bạn gỡ màng bọc thực phẩm ra.

    Trải một tấm rong biển nori lên một miếng màng bọc thực phẩm khác, lấy viên cơm nắm đặt vào giữa miếng rong biển, lật 4 góc của miếng rong biển gói vào cơm, sau đó dùng màng bọc thực phẩm gói ra bên ngoài để cố định viên cơm.

    Các nguyên liệu còn lại bạn làm lần lượt cho hết nhé!

    Lưu ý: Trong quá trình nắm cơm, bạn nhấn ép để cơm dính chặt lại với nhau.
  • Thành phẩm

    Cơm nắm kết hợp trứng lòng đào Teriyaki và lá rong biển đậm đà, béo mềm, vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn cơm kèm vài lá tía tô để tăng thêm hương vị nhé!

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Màu sắc: Với trứng gà công nghiệp màu nâu sẫm, đều màu, không có vết nứt, không có đốm đen. Với trứng gà ta tùy loại trứng mà vỏ có màu khác nhau nên bạn không dựa vào màu sắc để chọn mua trứng.
  • Cảm nhận bằng tay: Bạn cầm quả trứng lên thấy vỏ sần sùi, hơi nhám là trứng tươi. Trứng để lâu sẽ trơn, láng bóng hơn.
  • Lắc trứng: Đưa trứng vào sát tai lắc nhẹ, nếu không có tiếng động hoặc không cảm thấy bên trong trứng chuyển động là trứng mới. Trứng càng để lâu thì chuyển động càng nhiều.
  • Soi trứng dưới ánh sáng: Khi mua trứng nếu có điều kiện bạn soi dưới bóng đèn, hoặc cuộn tờ báo lại rồi soi trứng dưới ánh mặt trời thấy buồng khí của trứng nhỏ, lòng đỏ nằm giữa quả trứng màu hồng hoặc cam, lòng trắng trong suốt là trứng mới. Ngược lại buồng khí lớn, lòng đỏ màu đỏ đậm, nổi vân là trứng cũ.

Cách luộc trứng lòng đào

Cách 1: Đổ nước ngập trứng, bật bếp luộc từ 5 - 6 phút tính từ lúc nước sôi. Sau đó vớt trứng ra ngâm ngay vào thau nước đá lạnh 2 - 3 phút rồi bóc vỏ.

Cách 2: Cho trứng vào nồi ngập nước, đun sôi với lửa lớn. Đậy nắp nồi, ủ trứng trong khoảng thời gian sau:

  • Sau 4 phút lòng đỏ đông bên ngoài, bên trong vẫn còn lỏng.
  • Sau 6 phút lòng đỏ đông hoàn toàn nhưng vẫn còn mềm, dẻo dẻo.
  • Sau 10 phút cả quả trứng đã đông lại nhưng không quá khô.

Lưu ý:

  • Dù luộc trứng lòng đào bằng bất kì cách nào thì đều phải luộc bằng trứng ở nhiệt độ phòng, nếu trứng lấy từ tủ lạnh ra thì phải để trứng hết lạnh mới đem luộc.
  • Thời gian luộc trứng được tính bắt đầu từ lúc cho trứng vào nồi nước sôi.
  • Bạn có thể thêm vào nồi nước luộc 1 ít giấm để có thể lột vỏ dễ dàng hơn.

Chúc các bạn thành công khi làm cơm nắm trứng lòng đào kim chi và teriyaki theo công thức trên nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: COOKAT Kitchen Princess Bamboo: Japanese Everyday Food

Từ khóa: 2 món cơm nắm trứng lòng đào,cách làm cơm nắm trứng,cách làm cơm nắm trứng lòng đào,cách làm cơm nắm,cơm nắm,ăn vặt,cách làm cơm nắm trứng,cách làm cơm nắm trứng lòng đào,cách làm cơm nắm,cơm nắm,ăn vặt,cách làm cơm nắm trứng,cách làm cơm nắm trứng lòng đào,cách làm cơm nắm,cơm nắm,ăn vặt,