Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cơm nắm thịt heo chiên giòn và thịt heo xào thơm ngon hấp dẫn
Cơm nắm dễ chế biến mà đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa có thể ăn no thay bữa chính vừa có thể dùng ăn nhẹ giữa giờ rất tiện lợi. Các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN làm ngay 2 món cơm nắm thơm ngon hấp dẫn nhé!
1. Cơm nắm thịt heo chiên xù
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm nắm thịt heo chiên xù
Mù tạt Trung Quốc (hoặc có thể sử dụng mù tạt vàng thông thường) Muối/tiêu Dầu ăn Nước sốt tonkatsu Thịt heo (tảng lớn/không xương) Trứng Bột mì Bột chiên xù (hoặc vụn bánh mì panko) Bắp cải Rong biển (lá rong biển ăn liền nori) Cơm nóngCách chọn mua bắp cải tươi ngon
- Hình dáng: Chọn bắp cải có hình dáng tròn đều. Không nên mua những bắp có hình dẹp hoặc bầu dục. Đây là những bắp cải bị xốp, không chắc.
- Màu sắc: Chọn bắp cải có màu xanh hơi đậm, nếu bắp cải tím thì phải có màu tím đậm. Không nên mua những bắp cải có màu trắng nhạt vì có thể đây là bắp cải già, cứng nhiều xơ và không ngon. Tránh mua bắp cải bị biến dạng, dập nát, màu ngả vàng là bắp cải để lâu, không ngon.
- Cảm nhận bằng tay: Bắp cải ngon cầm lên cảm giác nặng, chắc tay, có kích thước và trọng lượng vừa phải, không quá lớn, không quá nặng hoặc quá nhẹ.
Cách chế biến Cơm nắm thịt heo chiên xù
-
Sơ chế thịt heo
Tảng thịt heo bạn chà xát với muối rồi rửa sạch, để ráo, dùng dao khía vài đường để thịt heo ngấm gia vị và không bị co lại trong quá trình chế biến.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng dụng cụ dần thịt ra cho mềm để thịt chiên được giòn hơn. -
Sơ chế bắp cải và đánh trứng gà
Bắp cải rửa sạch, để ráo. Bạn cắt bỏ phần cọng cứng ở giữa lá, lấy phần lá mềm, cắt sợi nhỏ.
Trứng gà đập vào chén, đánh tan.
-
Phủ bột thịt
Thịt heo bạn rắc đều một ít muối và tiêu rồi xoa một lớp mỏng bột mì cho đều khắp miếng thịt.
-
Lăn bột
Nhúng miếng thịt heo vào trứng gà sau đó lăn miếng thịt qua bột chiên xù. Bạn lăn sao cho vụn bánh bám đều khắp miếng thịt heo.
-
Chiên thịt
Cho 300ml dầu ăn vào chảo chống dính, bật bếp đun cho dầu sôi rồi thả thịt heo vào chiên lửa vừa. Lật trở miếng thịt để thịt chín vàng đều hai mặt.
Lấy thịt ra, để ráo dầu rồi cắt làm đôi.
Mách nhỏ: Bạn nên chiên thịt ngập dầu và chiên 2 lần để thịt giòn ngon hơn. -
Cuốn cơm nắm
Trải màng bọc thực phẩm lên thớt sạch, đặt lên trên 1 miếng rong biển nori, tiếp đến đổ 1/2 chén cơm nóng lên trên, rắc thêm 1 ít muối rồi lấy 1/2 lượng bắp cải cắt sợi trải lên trên cơm.
Tiếp đến rưới lên bắp cải 1 muỗng cà phê sốt tonkatsu rồi đặt miếng thịt heo lên, múc 1 muỗng cà phê mù tạt Trung Quốc và và 1 muỗng cà phê sốt tonkatsu quét lên miếng thịt.
Cuối cùng đổ 1/2 chén cơm nóng lên trên cùng, rắc thêm ít muối.
Bạn lấy 4 góc của miếng rong biển gói cơm lại rồi dùng màng bọc thực phẩm gói bên ngoài để cố định nắm cơm. Gói chặt tay để các nguyên liệu kết dính với nhau.
Nắm cơm còn lại bạn làm tương tự.
Khi ăn cơm, bạn cắt đôi nắm cơm, gỡ màng bọc thực phẩm là có thể thưởng thức.
-
Thành phẩm
Cơm nắm thịt heo chiên xù hòa quyện giữa cơm trắng dẻo thơm, thịt heo chiên xù giòn tan, đậm đà. Bạn có thể làm cơm nắm để mang đi ăn trưa, vừa tiện lợi, vừa đủ chất dinh dưỡng.
2. Cơm nắm thịt heo xào và spam
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm nắm thịt heo xào và spam
Thịt ba chỉ heo Cơm Spam (thịt dăm bông đóng hộp) Đường Ớt bột Nước tương Rượu mirin Tương ớt Dầu mè Mè đen Hành tây (cắt múi cau) Rong biển nori Tỏi băm Muối Tía tô NhậtHình nguyên liệu
Cách chế biến Cơm nắm thịt heo xào và spam
-
Chuẩn bị sốt và ướp thịt
Cho vào tô và trộn đều các nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh ớt bột, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu mirin, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu mè.
Thịt heo rửa sạch, thái lát mỏng rồi trộn đều với hỗn hợp sốt, ướp khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị.
-
Trộn cơm
2 chén cơm cho vào tô lớn, trộn đều cùng 1/2 muỗng cà phê dầu mè, một ít muối, 1 muỗng cà phê mè đen.
-
Áp chảo spam
Đun nóng chảo chống dính rồi cho hai miếng spam vào áp chảo, lật trờ miếng spam cho rám vàng là được. Lấy spam ra, để sẵn.
-
Xào thịt
Cùng chảo bạn vừa áp chảo spam, đổ vào phần thịt heo đã ướp đủ thời gian và 1 củ hành tây cắt múi cau, đảo đều đến khi thịt chín, săn lại thì tắt bếp.
-
Ép cơm
Chuẩn bị hai khuôn cơm hình chữ nhật, lót màng bọc thực phẩm vào khuôn.
Khuôn thứ nhất: lấy 1/4 lượng cơm trộn mè vào dàn đều, ấn nhẹ. Tiếp đến lần lượt đặt 2 lá tía tô lớn lên trên cơm, 1 miếng spam, 1/4 lượng cơm trộn mè dàn đều, ấn nhẹ.
Khuôn thứ hai: Tương tự khuôn thứ nhất chỉ thay thế spam bằng thịt heo xào cay.
-
Cuốn cơm
Tiếp theo bạn lấy 4 góc của màng bọc thực phẩm gói cơm lại thành khối cơm hình chữ nhật và cho cơm ra khỏi khuôn.
Bạn ép nhẹ và gỡ màng bọc lấy khối cơm ra ngoài, cuộn cơm lại bằng lá rong biển là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Cơm cuộn cay cay đậm đà thịt heo xào, mềm ngọt spam, thơm thơm lá tía tô, khiến bạn ăn no mà không ngán.
Cách chọn mua thịt heo ngon
- Thịt heo ngon có phần nạc màu hồng tươi sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc.
- Không chọn thịt mà nhấn vào thấy mềm nhũn, thịt xỉn màu, chảy nước, có mùi hôi ươn, đây là thịt để lâu không còn ngon.
- Để làm cơm nắm, bạn nên chọn thịt heo vừa nạc vừa mỡ như thịt vai, thịt ba chỉ,... món ăn sẽ mềm ngon hơn.
Chúc các bạn thành công khi làm cơm nắm thịt heo chiên giòn và thịt heo xào theo công thức trên nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube TabiEats và COOKAT
Từ khóa: 2 món cơm nắm,cách làm cơm nắm nhân thịt heo,cách làm cơm nắm thịt heo chiên giòn,cách làm cơm nắm thịt heo xào,cách làm cơm nắm,cơm nắm,ăn vặt,cách làm cơm nắm nhân thịt heo,cách làm cơm nắm thịt heo chiên giòn,cách làm cơm nắm thịt heo xào,cách làm cơm nắm,cơm nắm,ăn vặt,cách làm cơm nắm nhân thịt heo,cách làm cơm nắm thịt heo chiên giòn,cách làm cơm nắm thịt heo xào,cách làm cơm nắm,cơm nắm,ăn vặt,