Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cơm nắm thịt bò xào và thịt bò áp chảo thơm ngon đơn giản
Cơm nắm dẻo mềm, thịt bò đậm đà, kết hợp với nhau tạo thành món cơm độc đáo thơm ngon cho ngày mới tràn đầy năng lượng. Các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay 2 cách làm cơm nắm nhân thịt bò nhé!
1. Cơm nắm thịt bò xào
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm nắm thịt bò xào
Cơm nóng (400gr gạo nấu thành cơm) Thịt bò băm Dầu ăn Dầu mè Mè rang giã nát Nước tương Rượu gạo Rau xà lách Tỏi băm Kim chi Gia vị thông dụng (muối/đường/tiêu xay)Cách chế biến Cơm nắm thịt bò xào
-
Trộn cơm
Cơm nóng bạn cho vào tô lớn, trộn đều với 2 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê mè rang giã nát, 1/5 muỗng cà phê muối (hoặc chụm đầu ngón tay lấy 1 nhúm muối nhỏ).
Sau khi trộn xong bạn để cơm nguội, trong thời gian này bạn chế biến thịt bò băm.
-
Ướp thịt bò
Thịt bò băm bạn cho vào tô trộn đều với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu gạo, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Ướp khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị.
Mách nhỏ: Bạn có thể mua thịt bò xay sẵn hoặc mua thịt bò nguyên khối về tự băm. -
Xào thịt bò
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, bật bếp lửa vừa đun nóng dầu. Trút thịt bò băm vào xào đều tay khoảng 5 phút cho thịt chín hẳn thì trút thịt ra đĩa.
-
Nắm cơm
Cơm bạn chia ra 4 phần đều nhau, đeo bao tay nắm cơm thành viên tròn. Thịt bò băm xào bạn cũng chia thành 4 phần đều nhau.
Bạn ấn cho cơm dẹp ra. Múc 1 phần thịt bò băm cho vào giữa miếng cơm rồi gói cơm lại bao lấy thịt bò, xoay vo cho viên cơm tròn.
Để dễ áp chảo cơm bạn ấn viên cơm còn khoảng 2 lóng tay, ép các cạnh bên tạo thành hình tam giác.
Các nguyên liệu còn lại bạn làm tương tự.
Lưu ý: Trong quá trình nắm cơm, bạn nắm chặt tay để các nguyên liệu kết dính với nhau. -
Áp chảo cơm nắm
Làm nóng chảo chống dính, lấy nắm cơm cho vào chảo nướng với lửa nhỏ, lật trở để cơm rám vàng đều hai mặt là được.
-
Thành phẩm
Cơm nắm thịt bò có lớp vỏ bên ngoài giòn giòn, lớp cơm bên trong dẻo mềm, hòa quyện nhân thịt bò đậm đà, hấp dẫn.
Để tăng thêm hương vị và đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn ăn cơm kèm canh rau, dùng cơm làm bữa sáng hoặc bữa chính trong ngày đều thích hợp.
2. Cơm nắm thịt bò áp chảo
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm nắm thịt bò áp chảo
Thịt bò Cơm nóng Kim chi Rong biển (rong biển nori ăn liền) Tỏi Hành tây (hành tây cắt lấy 1 khoanh dày) Gừng Nước tương Đường Mè rang Mật ong Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Cơm nắm thịt bò áp chảo
-
Sơ chế thịt bò
Thịt bò rửa sạch, cắt thành từng miếng dày khoảng 1/2 lóng tay. Dùng dụng cụ dần thịt dần cho thịt bò mềm và ngấm gia vị hơn.
Cách sơ chế để thịt bò bớt hôi:
Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun nóng sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 -7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.
-
Chuẩn bị nước sốt
Cho vào chén trộn đều các nguyên liệu gồm: 1 tép tỏi băm, 1 lát gừng băm, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê mè rang, 1 muỗng cà phê mật ong.
-
Áp chảo hành và thịt bò
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, hành tây cho vào chiên nhỏ lửa, lật để hành tây chín xém vàng đều hai mặt rồi gắp ra đĩa.
Trong cùng chảo chiên hành bạn cho thịt bò vào chiên áp chảo, lật miếng thịt cho chín đều hai mặt.
Khi thấy thịt gần chín bạn cho hành tây lại vào chảo, rưới lên thịt và hành tây phần nước sốt, lật hành tây và thịt thêm vài lần nữa rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Chỉ áp chảo cho thịt vừa chín tới để thịt không bị dai mà vẫn giữ độ mềm.
-
Nắm cơm
Trải màng bọc thực phẩm ra thớt rồi lấy 1 tấm rong biển nori đặt lên trên.
Tiếp theo bạn xếp các nguyên liệu lần lượt lên giữa tấm rong biển theo thứ tự sau: 1/2 chén cơm, 1 miếng hành tây, 2 lá rau xà lách chồng lên nhau, 3 miếng thịt bò, 3 miếng kim chi xếp đều lên trên thịt bò, 1/2 chén cơm còn lại.
Lấy 4 góc của lá rong biển gói các nguyên liệu lại. 1 tay giữ nắm cơm, 1 tay lấy các mép của màng bọc thực phẩm cuốn chặt nắm cơm, để yên 10 phút rồi cắt đôi nắm cơm là có thể thưởng thức,
Mách nhỏ: Khi gói cơm bạn gói chặt tay để các nguyên liệu kết dính lại với nhau.
-
Thành phẩm
Cơm nắm dẻo dẻo kết hợp thịt bò thơm mềm, đậm vị, vô cùng hấp dẫn. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay một bữa ăn vừa ngon, tiện lợi lại đầy đủ chất dinh dưỡng.
Cách chọn mua thịt bò ngon
- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mỡ màu vàng hơi cứng. Ấn tay vào thịt thấy có độ đàn hồi, không bị dính tay. Thịt có mùi đặc trưng chứ không phải mùi hôi ươn.
- Không mua miếng thịt mềm nhũn, chảy nước, có mùi lạ.
- Nếu thịt màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, thớ thịt to là thịt bò già, rất dai.
Chúc các bạn thành công khi làm cơm nắm thịt bò xào và thịt bò áp chảo theo công thức trên nhé! Vào bếp và thực hiện cho gia đình thưởng thức thôi.
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Handy cook và TabiEats
Từ khóa: Hai món cơm nắm thịt bò xào và thịt bò áp chảo,cách làm cơm nắm thịt bò,cách làm cơm nắm,cơm nắm thịt bò,cơm nắm,ăn vặt,cách làm cơm nắm thịt bò,cách làm cơm nắm,cơm nắm thịt bò,cơm nắm,ăn vặt,cách làm cơm nắm thịt bò,cách làm cơm nắm,cơm nắm thịt bò,cơm nắm,ăn vặt,