Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cơm chiên chay với sả và muối ớt đơn giản thơm ngon lạ miệng
Cách làm 2 món cơm chiên sả ớt và món cơm chiên muối ớt thơm ngon, nhanh gọn cho gia đình của bạn. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay 2 món ăn chay này cho gia đình bạn ngay thôi nào!
1. Cơm chiên chay với sả
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm chiên chay với sả
Cơm trắng Đậu hũ trắng Sả Ớt Ớt NấmCách chế biến Cơm chiên chay với sả
-
Sơ chế nguyên liệu
Cơm trắng sau khi nấu cơm, bạn xới cơm, để nguội và bỏ vào tủ lạnh từ 2 - 3 tiếng để cho cơm thật khô.
Nấm mua về đem ngâm nước muối trong 15 phút, sau đó rửa để nấm thật sạch. Dùng dao cắt nấm thành những hạt lựu nhỏ.
Đậu hũ cắt thành những miếng mỏng 1 cm, sau đó cắt hạt lựu nhỏ.
Ớt và sả rửa sạch, băm thật nhỏ.
Mách nhỏ: Để cơm vào tủ lạnh sẽ giúp phần cơm ráo, không dính nhau khi chiên sẽ ngon hơn.
-
Chiên đậu hủ
Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào lấp nửa chảo. Đun cho dầu sôi già mới tiến hành chiên đậu hũ.
Khi dầu đã nóng già, cho hoàn toàn phần đậu hũ vào chiên. Chiên cho đến khi đậu hũ vàng đều thì vớt ra.
-
Xào nấm
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu. Đợi dầu nóng lên thì bạn cho nấm vào xào, cho thêm 1/4 muỗng cà phê hạt nêm vào xào nấm. Dùng sạn đảo cho nấm chín đều.
Khi nấm chín, cho đậu hũ vào xào cùng, đảo đều cho đến khi cả nấm và đậu hũ chín đều thì tắt bếp.
-
Chiên cơm
Sau khi tắt bếp, bạn cho cơm vào chảo nóng, đảo cơm trong chảo không có lửa. Nêm thêm vào cơm 1 muỗng hạt nêm chay, sau đó đảo đều để cơm thấm đều gia vị.
Sau khi đảo đều cơm, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và bật bếp, chiên cơm ở lửa trung bình.
Khi nghe tiếng tách tách từ chảo, bạn cho sả vào chiên cùng. Đảo đều cơm cho sả hòa đều với cơm.
Cơm chiên xong, bạn tắt bếp cho thêm ớt vào, đảo đều cơm trong chảo dầu nóng. Khi ớt đã được trộn đều thì bạn cho ra dĩa để thưởng thức món ăn.
Lưu ý:
Bạn có thể nêm thêm nước tương, nước mắm chay vào cơm, nhưng không nên cho vào quá nhiều, cơm sẽ bị ướt, ăn không được ngon.
-
Thành phẩm
Món cơm chiên sả thành phẩm mang mùi thơm đặc trưng của sả tươi, đậu hũ giòn ngon cùng nấm dai ngọt sẽ đánh gục cả những người khó tính nhất. Dùng cơm với một chén nước tương cùng vài lát ớt cay cay sẽ tuyệt nhất.
2. Cơm chiên muối ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cơm chiên muối ớt
Cơm trắng Ớt xiêm xanh Gia vị (hạt nêm/nước tương/muối)Cách chế biến Cơm chiên muối ớt
-
Sơ chế nguyên liệu
Cơm trắng sau khi nấu bạn xới lên, bới vào chén để nguội. Bỏ vào tủ lạnh 2 - 3 tiếng cho gạo tơi ra không bị dính.
Ớt xiêm rửa sạch, băm nhuyễn.
-
Làm cơm chiên giòn
Cho dầu ăn lấp 1/3 chảo, đun cho dầu nóng già lên thì tiến hành chiên cơm.
Cho 1 chén cơm vào chiên cho đến khi cơm vàng thì vớt cơm ra.
Phần cơm sau khi chiên sẽ dính thành 1 khối. Khi cơm bắt đầu nguội đi bạn chỉ việc dùng muỗng dầm, cơm sẽ tự động tơi ra.
-
Chiên cơm
Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu nóng thì bạn tắt bếp.
Tiếp tục cho vào chảo 2 chén cơm trắng còn lại, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương. Trộn đều hỗn hợp trong chảo không có lửa cho gia vị thấm đều cơm.
Bật lửa trung bình, đảo đều cho cơm nóng dần lên.
Khi nghe thấy hạt cơm kêu tách tách và săn lại, bạn cho ớt, cơm chiên giòn vào. Tắt bếp trộn đều để món ăn thấm đều gia vị.
-
Thành phẩm
Cơm chiên muối ớt hoàn thành với vị cay cay, mặn mặn cùng với phần cơm chiên dai ngon và cơm chiên giòn sần sật cực kì kích thích vị giác. Món ăn rất đơn giản, dễ làm lại phù hợp với mọi gia đình, mọi lứa tuổi.
Trên đây là 2 cách làm cơm chiên sả ớt và cơm chiên muối ớt từ HAY ĂN. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm.
Từ khóa: Cơm chiên chay với sả và muối ớt,Cách làm cơm chiên sả ớt,cách làm cơm chiên muối ớt,cách làm cơm chiên chay,cơm chiên chay,cơm chiên,Cách làm cơm chiên sả ớt,cách làm cơm chiên muối ớt,cách làm cơm chiên chay,cơm chiên chay,cơm chiên,Cách làm cơm chiên sả ớt,cách làm cơm chiên muối ớt,cách làm cơm chiên chay,cơm chiên chay,cơm chiên,