Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm cơm chiên cá hồi

2 cách làm cơm chiên cá hồi ngon miệng bổ dưỡng tại nhà

Cơm chiên cá hồi là một món chiên thơm ngon, dồi dào chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe của chúng ta và được rất nhiều gia đình yêu thích với quy trình đơn giản, các bạn hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay nhé!

1. Cơm chiên cá hồi

Cơm chiên cá hồi
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm chiên cá hồi

Cá hồi phi lê Cơm (khoảng 3 chén cơm) Cà chua Dưa leo Tỏi/ớt băm Bột năng Nước tương Dầu ăn Tiêu Hạt nêm Hành lá

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon

  • Khi lựa chọn mua cá hồi phi lê, nên chọn miếng cá có màu sắc tươi, có độ trong suốt và không bị đục màu.
  • Khi chạm vào thịt cá có cảm giác cứng, không bị mềm, và mùi cá không bị hôi.
  • Không nên chọn thịt cá có màu cam nhợt nhạt, thịt quá mềm và có mùi hôi. Vì cá này có thể đã để lâu và không còn giữ được độ tươi ngon.

Cách chọn mua dưa leo ngon

  • Với dưa leo ta nên chọn mua những trái có kích thước thon dài vừa phải, vỏ không có vết thâm và có màu xanh đều, phần cuống còn tươi, dưa có độ nặng nhất định.
  • Không nên chọn mua những trái quá to, vỏ có vết thâm, có màu vàng hoặc trắng, dưa mềm, nhẹ. Vì có thể những trái này đã để rất lâu và không còn được giòn ngon.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua ngon sẽ có màu đỏ tươi, đều màu, da căng mọng, không có vết trầy xước, khi chín có mùi thơm nhẹ đặc trưng, phần cuống còn tươi.
  • Không nên mua những trái có kích thước quá lớn, vỏ có vết thâm, phần cuống héo, không có mùi thơm đặc trưng hoặc có mùi hôi. Vì có thể chúng là các trái bị ép chín hoặc đã bị hư.

Nguyên liệu làm món cơm chiên cá hồi

Cách chế biến Cơm chiên cá hồi

  • Sơ chế và ướp cá hồi

    Rửa thật sạch cá hồi đã phi lê, cắt thành từng khúc nhỏ hình quân cờ với kích thước khoảng nửa lóng tay, cho vào tô, sau đó cho 1 muỗng cà phê hạt nêm vào ướp cá, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho cá được thấm đều và săn lại.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Làm lớp cơm cháy giòn ngon bằng cách trộn 4 muỗng canh cơm trắng và 1 muỗng canh bột năng, sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên cho đến khi vàng đều thì vớt ra.

    Cà chua và dưa leo rửa sạch, cắt thành các miếng tròn mỏng, có độ dày 1/4 lóng tay.

    Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhuyễn hình hạt lựu.

  • Trộn cơm

    Cho 3 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào tô cơm đã cho ra sẵn và đảo đều cho hỗn hợp thấm đều gia vị.

    Mách nhỏ:

    • Sử dụng nước tương để cơm chiên sẽ có màu nâu nhạt trông bắt mắt hơn.
    • Bạn có thể gia giảm nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị gia đình nhé!
  • Chiên cá hồi

    Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo đun trên bếp cho dầu sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa, áp chảo khoảng 5 phút đến khi 1 mặt cá vàng thì lật lại, áp chảo mặt còn lại. Khi 2 mặt vàng đều thì tắt bếp và bày ra dĩa.

  • Chiên cơm

    Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo trên bếp, đợi dầu sôi cho hỗn hợp tỏi ớt đã băm vào phi lên cho có mùi thơm.

    Tiếp theo cho cơm đã ướp gia vị vào trộn đều, làm nát 1 ít cá hồi đã chiên và cho vào chảo chiên chung với cơm, chiên với lửa vừa nhỏ và đảo nhẹ liên tục khoảng 5 phút cho cơm ngả màu vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp và bày ra dĩa.

    Phần cá hồi chiên còn lại cho lên bề mặt của cơm khi trình bày ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Vậy là đã hoàn thành món cơm chiên cá hồi, một món tưởng chừng lạ lẫm nhưng lại cực kì dễ dàng chế biến.

    Món cơm chiên cá hồi với hương thơm vô cùng quyến rũ từ cá hồi, cơm có màu vàng nâu, thêm phần cá có màu cam đậm trông rất hấp dẫn, ăn vào cơm giòn, không bị khô và vị đậm đà vừa đủ, cá hồi mềm thơm, béo. Ăn kèm với dưa leo, cà chua sẽ ngon hơn rất nhiều.

2. Cơm chiên trứng cá hồi

Cơm chiên trứng cá hồi
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm chiên trứng cá hồi

Cơm (khoảng 3 chén) Trứng cá hồi Tôm tươi Trứng vịt Lạp xưởng Đậu Hà Lan Cà rốt Tỏi (băm nhuyễn) Dầu màu điều Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu)

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Vỏ tôm: Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt có mùi đặc trưng của hải sản, không hôi ươn, không có mảng màu tối hay màu sắc không đồng nhất. Vỏ ngoài tôm khô ráo, không chảy nhớt.
  • Hình dáng tôm: Thân tôm tươi sẽ duỗi thẳng, tôm để lâu thì cong lại. Thân tôm cứng chắc, không mềm nhũn.
  • Đầu, đuôi tôm, chân tôm: Tôm tươi đầu, chân, đuôi sẽ dính chắc vào thân tôm, phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu thấy đuôi tôm xòe ra có thể tôm đã bị bơm tạp chất. Không chọn tôm có đầu, chân, đuôi chuyển thành màu đen, đây là tôm để lâu không ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Khi chọn mua cà rốt, chúng ta lựa những củ cuống còn xanh tươi, màu cà rốt cũng phải là màu cam đậm, thân cứng, bóp vào có cảm giác chắc chắn, nên chọn những củ có kích thước vừa phải không quá to.
  • Không lựa chọn những cũ có màu sẫm, da nhăn nheo, cuống héo úa, bóp vào mềm và có nước vì có thể nó đã bị hỏng.

Cách chọn mua lạp xưởng ngon

  • Khi chọn mua lạp xưởng chúng ta nên mua lạp xưởng nhà làm ngắn hạn sử dụng thì sẽ đảm bảo độ tươi ngon hơn.
  • Hoặc mua lạp xưởng hút chân không trong các siêu thị,... thì ta nên chọn những loại căng tròn, ngắn, ít phần mỡ trắng. Kiểm tra kĩ thông tin nguồn gốc và hạn sử dụng.
  • Không nên mua những cây quá thon, dài, có màu lạ khi chế biến sẽ kém ngon.
  • Nếu có thời giản và để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tự làm lạp xưởng tại nhà theo công thức bên dưới từ HAY ĂN.

Mua trứng cá hồi ở đâu?

  • Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua trứng cá hồi ở các chợ, cửa hàng, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử trên toàn quốc.
  • Mức giá trứng cá hồi trên thị trường dao động từ 400.000 - 700.000 VND/ 250gr tùy thuộc vào loại trứng và kích cỡ trứng (giá cập nhật vào ngày 04/02/2021).

Nguyên liệu làm món cơm chiên trứng cá hồi

Cách chế biến Cơm chiên trứng cá hồi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt mua về gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ hình hạt lựu.

    Đậu Hà Lan rửa sạch và để ráo nước.

    Tôm cắt bỏ đầu và rửa sạch.

  • Luộc các nguyên liệu

    Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho cà rốt và đậu Hà Lan đã sơ chế vào luộc chung cho đến khi hơi mềm thì tắt bếp và vớt ra để ráo.

    Cho tôm đã bỏ đầu vào luộc sôi trong khoảng thời gian 3 phút để tôm săn lại, sau đó vớt ra dĩa.

    Luộc 2 cây lạp xưởng trong khoảng thời gian 5 phút và sau đó vớt ra, để ráo.

  • Cắt tôm và lạp xưởng

    Tôm sau khi luộc mang đi bóc vỏ, loại bỏ chỉ lưng tôm và sau đó cắt hạt lựu.

    Lạp xưởng cũng cắt nhỏ hình hạt lựu.

    Cách lấy chỉ lưng tôm dễ dàng: Chúng ta dùng dao, rạch một đường dài thẳng từ phần thân tới phần đuôi của tôm, sau đó dùng tăm tre để lấy phần chỉ lưng tôm màu đen ra là hoàn thành.

  • Trộn cơm

    Cho 2 quả trứng vịt, 2 muỗng cà phê dầu màu điều vào và đánh trứng tan ra. Sau đó cho hỗn hợp vào phần cơm trắng đã chuẩn bị sẵn và trộn đều hỗn hợp.

  • Xào các nguyên liệu

    Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo trên bếp, đợi dầu sôi cho 2 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm đến khi ngả màu vàng thì vớt ra.

    Tiếp theo cho lạp xưởng và tôm đã cắt nhỏ vào xào sơ khoảng 2 phút. Sau đó cho đậu Hà Lan và cà rốt vào xào chung, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và trộn đều hỗn hợp khoảng 3 phút thì tắt bếp.

  • Chiên cơm

    Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, đun với lửa lớn đợi dầu sôi. Tiếp theo giảm lửa, cho 2 quả trứng vịt còn lại vào chiên và đánh tơi trứng lên, đến khi trứng sệt lại thì cho cơm đã trộn vào chiên.

    Đảo đều cơm trong khoảng 10 phút cho đến khi hạt cơm rời, khô và thấm đều với trứng. Sau đó nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, và cho hết phần tỏi đã phi thơm vào, cuối cùng cho phần rau củ đã xào vào và đảo đều hỗn hợp cho gia vị thấm đều.

    Cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu vào cho cơm thơm nồng hơn, đảo nhẹ cơm sơ qua 1 lần nữa rồi tắt bếp và cho ra đĩa. Cho phần trứng cá hồi lên trên bề mặt đĩa cơm và thưởng thức ngay nhé.

  • Thành phẩm

    Đã hoàn thành món cơm chiên trứng cá hồi với màu sắc bắt mắt của cà rốt, đậu Hà Lan, màu cam đỏ của trứng cá hồi, mùi thơm quyến rũ của tỏi phi, quyện thêm 1 chút cay nồng của tiêu.

    Trứng cá hồi thơm, giòn, lạp xưởng và tôm dai, mềm và có vị ngọt, đậu bi bùi bùi ăn rất thích miệng. Gia vị đậm đà vừa đủ, ăn kèm với nước tương thì còn gì bằng!

Cách chiên cơm giòn ngon

  • Có thể sử dụng cơm nguội hoặc nấu cơm mới để chiên, tuy nhiên cơm nguội sẽ giúp cơm chiên tơi ngon hơn.
  • Nếu dùng cơm mới nấu thì gạo để chiên cơm ngon nên sử dụng loại gạo mới, hạt dài, nở xốp, hạt mềm và thơm.
  • Nếu sử dụng loại gạo dẻo thì khi nấu cho ít dầu ăn vào để khi cơm chín các hạt cơm được nở tơi ra.
  • Chiên cơm với lửa lớn và đảo đều để hạt cơm được giòn ngon, vàng đều.
  • Không sử dụng lượng dầu quá nhiều khi chiên sẽ khiến cơm bị ngấy, ngán và gây khó tiêu.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn công thức của 2 cách làm cơm chiên cá hồi ngon miệng bổ dưỡng tại nhà vô cùng dễ dàng và hiệu quả, chúc các bạn thành công nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube BEE INTERTAINMENT, Trieu Bach

Từ khóa: 2 cách làm cơm chiên cá hồi,cách làm cơm chiên cá hồi,cách làm cơm chiên trứng cá hồi,cơm chiên cá hồi,cách làm cơm chiên,cơm chiên,cách làm cơm chiên cá hồi,cách làm cơm chiên trứng cá hồi,cơm chiên cá hồi,cách làm cơm chiên,cơm chiên,cách làm cơm chiên cá hồi,cách làm cơm chiên trứng cá hồi,cơm chiên cá hồi,cách làm cơm chiên,cơm chiên,