Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cơm chiên bò lúc lắc và cơm chiên bò bulgogi Hàn

2 cách làm cơm chiên bò lúc lắc và bò bulgogi Hàn Quốc thơm ngon hấp dẫn

Nếu đã thấy chán cơm trắng, tại sao bạn không thử đổi vị bằng món cơm chiên bò bulgogi Hàn Quốc và cơm chiên bò lúc lắc thơm ngon, lạ miệng với cách làm cực kỳ đơn giản? Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay 2 món chiên này nhé!

1. Cơm chiên bò lúc lắc

Cơm chiên bò lúc lắc
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm chiên bò lúc lắc

Cơm nguội (200gr) Thịt bò Trứng Ớt chuông xanh/ đỏ/ vàng Cần tây (phần ngọn) Hành tây Hành tím Hành lá Tỏi Chanh Bột nghệ Tương cà/ ớt Sốt mayonnaise Dầu hào/ Dầu mè/ Nước tương Giấm ăn Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ tiêu/ đường)

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Chọn mua những trái ớt chuông có màu sắc tươi và sáng, lớp vỏ căng bóng không bị dập hay thâm.
  • Ớt chuông tươi và giàu dinh dưỡng sẽ to và chắc, trái cầm nặng tay, cuống còn tươi và dính chặt vào thân.
  • Không nên chọn mua ớt chuông bị héo, dập úng và chảy nước.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua ớt chuông đực sẽ phù hợp dùng cho món xào như này hơn.

Nguyên liệu cho món cơm chiên bò lúc lắc

Cách chế biến Cơm chiên bò lúc lắc

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Bạn chà xát thịt bò với 1/2 trái chanh và 1 muỗng canh giấm để thịt bớt tanh. Sau đó, bạn rửa sạch thịt bò qua 2 - 3 lần nước rồi để ráo và cắt thịt thành từng khúc vuông vừa ăn.

    Bạn cho thịt bò vào tô lớn cùng 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều và ướp thịt trong 10 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn rửa sạch các loại ớt, bỏ cuống, bỏ hạt và bóc vỏ hành tây. Sau đó, bạn cắt hai loại nguyên liệu thành những miếng vuông vừa ăn.

    Hành lá, cần tây cắt gốc, rửa sạch và cắt nhuyễn.

    Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Chiên cơm

    Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho 1/2 phần hành tỏi băm vào chảo và phi thơm. Khi hành tỏi vàng, đập 1 quả trứng gà vào và đảo đều để trứng nhừ và chín.

    Tiếp theo, bạn cho 1 chén cơm nguội vào chảo cùng 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào rồi trộn đều cho đến khi cơm có màu vàng đều, đẹp mắt.

    Cuối cùng, bạn cho toàn bộ phần hành lá vào, đảo đều thêm 1 phút rồi tắt bếp.

  • Xào thịt bò

    Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho 1/2 phần hành tỏi băm còn lại vào và phi thơm. Khi hành tỏi vàng, cho thịt bò, 3 loại ớt chuông, hành tây vào và xào trên lửa lớn đến khi thịt săn.

    Xào khoảng 3 phút, bạn cho cần tây vào và đảo đều thêm lần nữa rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn cho cơm chiên ra đĩa, kế bên là phần thịt bò thơm nức. Thịt bò mềm, không bị dai, có vị đậm đà, rau củ rất thơm và giòn, cơm chiên lại tơi và rất thơm mùi trứng rất hấp dẫn.

    Bạn có thể ăn kèm với nước tương ớt cay cay để món ăn thêm đậm đà nhé!

2. Cơm chiên bò bulgogi Hàn Quốc

Cơm chiên bò bulgogi Hàn Quốc
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm chiên bò bulgogi Hàn Quốc

Cơm nguội (1 tô) Thịt bò phi lê Trứng gà Giá Cà rốt Hành lá Tỏi băm Bột bắp (có thể thay bằng bột năng) Tương ớt Hàn Quốc Nước tương Hạt nêm Dầu ăn

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm.
  • Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.

Nguyên liệu làm cơm chiên bò Bulgogi Hàn Quốc

Cách chế biến Cơm chiên bò bulgogi Hàn Quốc

  • Trộn cơm

    Cho vào tô 400gr cơm nguội, 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện.

  • Sơ chế và ướp bò

    Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi cắt lát mỏng vừa ăn.

    Cho vào dĩa 200gr thịt bò, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước tương. Trộn đều, sau đó ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị.

  • Xào thịt bò

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi phi thơm.

    Cho thịt bò vào xào trong 2 phút rồi trút ra tô.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Giá rửa sạch, trụng sơ qua nước nóng rồi để ráo.

    Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và thái sợi. Hành lá cắt nhỏ.

    Bắc chảo dầu lên bếp, cho vào 1 quả trứng gà, bạn có thể chiên theo kiểu ốp la hoặc chiên chín tùy theo sở thích.

  • Chiên cơm

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn cùng 400gr cơm đã trộn, đảo đều trên bếp đến khi cơm khô.

    Sau đó, bạn cho thêm 50gr giá, 50gr cà rốt, 2 muỗng canh nước tương rồi trộn đều đến khi các nguyên liệu chín.

    Cuối cùng chỉ cần rắc lên mặt hành lá cắt nhuyễn là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Cơm chiên bò bulgogi có vị đặc trưng của tương ớt Hàn Quốc, vị giòn ngọt từ rau củ cùng độ bùi béo từ thịt bò và trứng. Món ăn sẽ cực kỳ thơm ngon khi ăn nóng đấy!

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Chọn mua những quả trứng có lớp vỏ nhám, sần sùi. Vỏ trứng càng nhẵn chứng tỏ trứng đã để lâu và không còn tươi.
  • Lắc nhẹ trứng rồi áp vào tai nghe, nếu thấy có tiếng động thì đây là trứng gà để lâu, không nên mua.
  • Không nên mua trứng có các đốm đen và màu sắc nhợt nhạt.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò ngon là thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ bò có màu vàng.
  • Chọn thịt có thớ thịt nhỏ, mềm, dùng tay ấn vào thịt thấy không dính tay và thịt không có mùi hôi.
  • Nếu được, bạn nên chọn thịt của bò cái sẽ ngon và mềm hơn thịt bò đực.

Cách sơ chế thịt bò bớt hôi

  • Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun nóng khoảng 3 - 5 phút sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
  • Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
  • Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.

Cách chiên cơm giòn ngon

  • Nên sử dụng cơm nguội để chiên ngon hơn. Còn nếu sử dụng cơm nóng mới nấu thì nên đổ cơm ra rổ để cơm mau bay hơi, nguội bớt thì mới bắt đầu chiên cơm.
  • Để chiên cơm ngon, bạn nên sử dụng loại gạo mới, hạt dài, nở xốp, hạt mềm và thơm. Nếu sử dụng loại gạo dẻo thì khi nấu, bạn cho vào một ít dầu ăn để các hạt cơm được nở tơi ra khi chín.
  • Khi chiên cơm nên chờ dầu sôi già mới cho cơm vào, chiên với lửa lớn và đảo đều, mạnh tay để hạt cơm được giòn ngon, vàng đều.
  • Không sử dụng lượng dầu quá nhiều khi chiên cơm sẽ khiến cơm chiên bị ngấy, dễ ngán và gây khó tiêu.
  • Nên sử dụng loại chảo gang hoặc chảo lòng sâu để chiên cơm giòn ngon và dễ đảo đều các nguyên liệu.

Chúc bạn thực hiện thành công món cơm chiên bò lúc lắc và cơm chiên bulgogi Hàn Quốc thơm ngon, bổ dưỡng để đổi vị cho bữa ăn gia đình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Món Ăn NgonCooky TV.

Từ khóa: Cơm chiên bò lúc lắc và cơm chiên bò bulgogi Hàn,cách làm cơm chiên bò lúc lắc,cách làm cơm chiên bò bulgogi,cơm chiên bò lúc lắc,cơm chiên bò bulgogi,cơm chiên bò,cách làm cơm chiên bò lúc lắc,cách làm cơm chiên bò bulgogi,cơm chiên bò lúc lắc,cơm chiên bò bulgogi,cơm chiên bò,cách làm cơm chiên bò lúc lắc,cách làm cơm chiên bò bulgogi,cơm chiên bò lúc lắc,cơm chiên bò bulgogi,cơm chiên bò,