Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm cơm cháy rong biển chay và rong biển chà bông

2 cách làm cơm cháy rong biển mè rang và rong biển chà bông giòn rụm dễ làm

Rong biển là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và được chế biến thành các món ăn vô cùng thơm ngon. Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện 2 món cơm cháy rong biển mè rang và rong biển chà bông giòn ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay 2 món ăn vặt này nào!

1. Cơm cháy rong biển mè rang

Cơm cháy rong biển mè rang
  • Chuẩn bị

    8 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm cháy rong biển mè rang

Rong biển (loại dùng làm cơm cuộn) Cơm (chén cơm) Mè rang Tương ớt

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm cơm cháy rong biển mè rang

Dụng cụ thực hiện

Kéo, muỗng, dao, bọc ni lông trong, cây cán bột,...

Cách chế biến Cơm cháy rong biển mè rang

  • Trộn rong biển với cơm

    Rong biển bạn dùng kéo cắt nhỏ cho vào chén cơm tiếp theo bạn cho 2 muỗng canh mè rang vào, dùng muỗng trộn đều cho cơm, mè và rong biển lẫn đều vào nhau.

  • Cán dẹt và tạo hình cơm

    Cho 1 muỗng canh cơm vừa trộn lên 1 bên giấy bóng ni lông. Gấp đôi miếng giấy bóng lại, dùng tay ấn nhẹ cơm xuống và dùng cây cán bột cán đều cho cơm thật mỏng rồi dùng dao cắt bỏ đi phần rìa cơm dư để tạo thành hình chữ nhật đều đẹp mắt.

    Mách nhỏ: Để cơm được giòn và ngon bạn nên cán cơm cho thật mỏng nhé!

  • Chiên cơm

    Cho cơm vừa tạo hình vào chảo, vặn lửa nhỏ và chiên khoảng 2 phút mỗi mặt cho đến khi 2 mặt của cơm vàng, khô và thơm thì gắp cơm ra, cắt nhỏ, bày ra dĩa và ăn cùng với tương ớt.

    Mách nhỏ: Để cơm không bị khét và giòn ngon bạn nên chiên cơm với lửa nhỏ và nhấn dẹt cơm xuống chảo nhé!
  • Thành phẩm

    Cơm cháy rong biển chay sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của rong biển và mè. Khi ăn vào ta sẽ cảm thấy miếng cơm giòn rụm, hấp dẫn. Món ăn này có thể ăn cùng tương ớt, tương cà hoặc kho quẹt cũng vô cùng tuyệt vời đó các bạn.

2. Cơm cháy rong biển chà bông

Cơm cháy rong biển chà bông
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm cháy rong biển chà bông

Cơm nguội (1 tô canh) Rong biển khô Chà bông Hành boa rô cắt nhỏ Gia vị thông dụng (hạt nêm/ tiêu/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua chà bông ngon

  • Bạn nên chọn mua chà bông có màu hơi vàng nhạt do thịt chín tạo ra. Tránh mua chà bông có màu vàng đậm vì chúng là chà bông bị tẩm phẩm màu hoặc hóa chất.
  • Chà bông thật sẽ tơi như bông, sợi nhỏ, không dính đều vào nhau. Ăn không quá dai, cũng không quá bở, khi cho vào miệng sẽ tan dần.
  • Ngược lại chà bông giả làm từ bã sắn dây càng nhai sẽ càng dai, thậm chí nhai lâu vẫn không bở nát, sợi thì to, dính với nhau, không tơi xốp.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn sức khỏe và an tâm khi chế biến bạn có thể tự làm chà bông tại nhà.

Chà bông bạn có thể mua tại các cửa hàng Bách hoá XANH trên toàn quốc hoặc trang thương mại điện tử hayan.vn với các loại chà bông đa dạng, an toàn, thơm ngon. Bên cạnh đó bạn có thể tự làm các loại chà bông từ thịt heo, thịt gà,...tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

nguyên liệu làm cơm cháy rong biển chà bông

Cách chế biến Cơm cháy rong biển chà bông

  • Làm cơm cháy

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho cơm vào, đảo đều cho cơm nóng thì bạn cho 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối vào chảo.

    Đảo đều tay cho các gia vị thấm đều vào cơm thì bạn giảm xuống mức lửa nhỏ nhất rồi nén đều và chặt cơm xuống mặt chảo, đợi khoảng 7 - 10 phút cho mặt cơm đang rán vàng thì bạn trở mặt.

    Bạn ép chặt cơm và rán tiếp khoảng 7 - 10 phút nữa đến khi cơm rán lại thành khối không bị rời ra là được.

  • Làm mỡ hành rồi rải nhân lên cơm cháy

    Đầu tiên bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn tắt bếp, cho hành boa rô cắt nhỏ cùng 1/3 muỗng cà phê muối vào, trộn đều.

    Tiếp theo bạn tráng đều mỡ hành vừa làm lên mặt cơm cháy sau đó rải đều lần lượt chà bông và cắt rong biển khô lên xung quanh mặt cơm. Tắt bếp và cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Cơm cháy rong biển chà bông sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của mỡ hành. Cơm cháy thì giòn ngon hòa cùng vị mặn ngọt vừa phải của chà bông, mùi thơm của rong biển vị béo, ngon của mỡ hành, tạo nên một món ăn vặt ngon tuyệt đỉnh, ăn là mê ngay.

Thông tin về rong biển làm cơm cháy

  • Để làm món ăn vặt này bạn nên chọn mua loại rong biển rạng lá để cuộn cơm hoặc rong biển vụn dùng để rắc ăn cơm thay vì sử dụng rong biển khô để nấu canh.
  • Rong biển bạn có thể mua tại các hệ thống siêu thị Bách hóa XANH hay mua online trên trang web hayan.vn.
  • Hiện nay trung bình 1 gói 200gr rong biển khô để cuộn cơm dao động từ 22.000 - 39.000 VND (giá cập nhật tại thời điểm tháng 04/2021).

Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong 2 món cơm cháy rong biển chay và rong biển chà bông giòn ngon, hấp dẫn này rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công với 2 công thức này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bà Mẹ QuêBo anh Bun

Từ khóa: 2 cách làm cơm cháy rong biển chay và rong biển chà bông,cách làm cơm cháy rong biển,cách làm cơm cháy rong biển chà bông,cơm cháy rong biển,cơm cháy rong biển chà bông,cơm cháy chà bông,cách làm cơm cháy rong biển,cách làm cơm cháy rong biển chà bông,cơm cháy rong biển,cơm cháy rong biển chà bông,cơm cháy chà bông,cách làm cơm cháy rong biển,cách làm cơm cháy rong biển chà bông,cơm cháy rong biển,cơm cháy rong biển chà bông,cơm cháy chà bông,