Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cơm bento

2 cách làm cơm bento cho người yêu cực đơn giản, siêu dễ thương

Cơm bento là món ăn mang đậm phong cách ẩm thực Nhật với sự thơm ngon, lại giàu dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món ăn vặt hấp dẫn này để chiêu đãi người yêu và người thân của bạn nhé!

1. Cơm bento gấu trúc

Cơm bento gấu trúc
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm bento gấu trúc

Cơm nóng Ức gà Xúc xích Trứng gà Rau bông cải xanh Cà rốt Nấm mỡ Trứng cút Cà chua bi Rau xà lách Dầu mè Bột mì đa dụng Bột chiên xù Rong biển Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/bột ngọt/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ức gà ngon

  • Chọn miếng ức có da màu trắng vì đây là gà đã trưởng thành thịt sẽ dai ngon hơn. Khi nhấn tay vào miếng thịt có độ đàn hồi, không mềm nhão.
  • Không nên chọn miếng ức có nhiều sọc trắng, sọc càng nhiều thì lượng chất béo, protein càng ít và khi chế biến thịt khó ngấm gia vị hơn.

Cách chọn mua rau bông cải xanh ngon

  • Bạn nên chọn những bông cải xanh có phần búp hình cầu vì sẽ ăn ngon và ngọt hơn mặt búp hình phẳng.
  • Chọn búp có màu xanh đậm và đều màu, không bị vàng.
  • Phần thân chắc, cứng và giòn, không có vết côn trùng xâm nhập, vết thâm.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Bạn nên chọn những củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ trơn láng và màu cam sáng.
  • Ngoài ra, khi cầm cà rốt lên tay, cảm thấy nặng, chắc và cứng, không bị mềm, bầm dập hay méo mó. Tránh chọn củ cà rốt quá to, vì thường có nhiều xơ và vị ngọt giảm dần.

Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon

  • Bạn nên chọn nấm có màu trắng vì khi nấu các món súp, cháo thì nấm sẽ có vị ngon hơn.
  • Chân nấm ngắn, mũ tròn và đều.
  • Kích thước nấm nên vừa tay, tránh chọn kích thước quá to hoặc quá nhỏ.
  • Không chọn nấm có mùi hôi hay xuất hiện mùi lạ.

nguyên liệu làm cơm bento gấu trúc

Dụng cụ thực hiện

Khuôn cơm hình gấu trúc, sạn, chảo chống dính,...

Cách chế biến Cơm bento gấu trúc

  • Trộn cơm

    Bạn cho cơm nóng vào tô, thêm 1 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

  • Sơ chế nguyên liệu

    Xúc xích bạn cắt khúc vừa ăn, rồi chẻ làm 4 ở 1 đầu để khi chiên tạo hình đẹp mắt.

    Bông cải xanh bạn cắt thành những bông nhỏ vừa ăn khoảng 2 lóng tay, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút và rửa lại nước sạch, để ráo, rồi mang luộc khoảng 10 phút, vớt ra dĩa để ráo.

    Cà rốt bạn gọt vỏ rồi cắt sợi, nấm mỡ bạn cắt phần chân dơ, rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó, thái lát mỏng cho vừa ăn.

    Cà chua bi, rau xà lách bạn rửa sạch, để ráo.

    Trứng cút bạn luộc khoảng 6 phút rồi vớt ra ngâm với lạnh 3 phút, bóc vỏ.

    Ức gà bạn dùng dao loại bỏ phần da, rửa với nước sau đó dùng muối chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch.

    Tiếp đó để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô và cắt miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay rồi khứa 2 đường mỗi mặt.

    Mẹo sơ chế ức gà không còn mùi hôi

    • Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
  • Chiên, xào nguyên liệu

    Bạn chuẩn bị sẵn 3 chén bột mì, trứng gà, bột chiên xù, bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn áo gà lần lượt qua bột mì, trứng gà, bột chiên xù rồi chiên vàng đều 2 mặt, tiếp đó vớt ra để ráo dầu.

    Bạn lấy 1 cái chảo khác bắc lên bếp mở lửa vừa, thêm 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho xúc xích vào chiên, bạn lăn nhẹ nhàng thấy xúc xích hơi vàng và chỗ cắt 4 hơi bung ra thì gắp ra để ráo dầu.

    Tiếp chảo dầu chiên xúc xích, bạn chiên ốp la 3 quả trứng cút (tùy vào bạn thích ăn chín hay sống mà lấy ra nha).

    Cũng ở chảo dầu vừa chiên ốp la trứng cút, bạn cho cà rốt và nấm mỡ vào xào khoảng 5 phút, thêm 5gr mè rang rồi tắt bếp.

  • Làm trứng cuộn

    Bạn đập bỏ vỏ 4 quả trứng gà cho vào tô, thêm 1/4 muỗng cà phê bột ngot, 1/8 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, bạn trộn đều.

    Bạn bắc chảo chống dính lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho 1/4 tô trứng vào chiên, khi lớp trứng đông lại bạn chỉnh lửa nhỏ.

    Tiếp đó bạn dùng sạn cuộn trứng lại làm 4, tiếp tục đổ trứng vào chiên và cuộn trứng lại cho tới hết.

    Bạn để trứng cuộn nguội bớt rồi cắt miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

  • Làm cơm bento

    Cơm bạn ép vào khuôn gấu, cắt rong biển tạo hình tai và mắt, mũi gấu.

    Bạn cho xà lách vào hộp, thêm cơm ép, cà chua bi, rau bông cải xanh, cà rốt, nấm mỡ, trứng cút luộc, trứng cút chiên, ức gà chiên, xúc xích, trứng cuộn, vậy là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Cơm bento gấu trúc với tạo hình cơm và màu sắc bắt mắt, đầy đủ chất dinh dưỡng lại rất thơm ngon, ức gà chiên giòn thơm thêm vị beo béo của trưng, thanh mát của rau bông cải xanh, cùng trổ tài vào bếp thực hiện ngay thôi.

2. Cơm bento mực chiên

Cơm bento mực chiên
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm bento mực chiên

Gạo (1 cốc) Mực ống tươi Trứng Xúc xích Cà chua bi Rau xà lách Sữa tươi không đường Dầu ăn Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Màu sắc: Nên lựa mực có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.
  • Độ săn chắc: Mực tươi sẽ có độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn dùng ngón tay ấn thử vào thân mực, nếu là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
  • Mắt mực: Mắt mực tươi có màu trắng trong sáng bóng, bạn có thể nhìn được cả phần ngươi đối với mực tươi.
  • Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. Nếu xúc tu bám ở chân râu càng nhiều thì chắc chắn rằng mực của bạn rất tươi đấy.

Cách chọn mua cà chua bi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

nguyên liệu làm cơm bento mực chiên

Cách chế biến Cơm bento mực chiên

  • Nấu cơm

    Bạn dùng cốc đi kèm nồi cơm điện đong gạo, đong 1 cốc gạo khoảng 160gr cho 2 chén cơm.

    Cho nước vào nồi cơm đã có gạo, dùng tay nhẹ nhàng vo gạo rồi khuấy đều để cát bụi, vỏ trấu, sạn còn bám trên hạt gạo, chắt nước ra rồi tiếp tục chế 1.5 cốc (khoảng 250ml) nước sạch vào.

    Lau bên ngoài lòng nồi bằng khăn khô, đảm bảo bề mặt nồi khô ráo, đặt lòng nồi vào trong thân nồi, xoay nhẹ sao cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt. Đóng nắp lại, cắm điện và bật công tắc.

  • Sơ chế mực

    Để tiết kiệm thời gian bạn nên nhờ người bán làm mực sẵn, sau khi mua về dùng 1 muỗng canh muối chà xát lên toàn thân mực để khử mùi tanh.

    Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo, cắt mực thành các khoanh vừa ăn bằng 1/2 lóng tay.

    Cách sơ chế mực sạch không tanh

    • Để sơ chế mực sạch, đầu tiên bạn cần rửa mực sơ qua nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân.
    • Kế tiếp, bạn cần loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.
    • Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho thật sạch, đồng thời khử mùi tanh của mực.
  • Làm trứng cuộn xúc xích

    Bạn đập bỏ vỏ 1 quả trứng vào chén, thêm 15ml sữa tươi không đường, đánh đều.

    Bạn bắc chảo chống dính lên bếp mở lửa vừa, quét đều 1 lớp dầu rồi cho 1/4 chén trứng vào chiên, khi lớp trứng đông lại bạn cho cây xúc xích vào 1 góc và chỉnh lửa nhỏ.

    Tiếp đó bạn dùng sạn cuộn trứng bọc cây xúc xích lại, tiếp tục đổ trứng vào chiên và cuộn trứng lại quanh cây xúc xích cho tới hết và để yên khoảng 30 giây cho cố định lại, tắt bếp.

    Bạn để trứng cuộn nguội bớt rồi cắt miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.

  • Chiên khoanh mực

    Bạn cho vào tô 80gr bột mì đa dụng, thêm 70ml nước lọc, 1 quả trứng, 1/4 muỗng cà phê muối, dùng phới trộn đều đến khi thu được hỗn hợp sánh, mịn. Bạn đổ bột chiên xù ra dĩa hoặc tô khác.

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 10 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng.

    Trong lúc đợi dầu nóng bạn áo mực qua 1 lớp bột chiên giòn, rồi áo đều qua 1 lớp bột chiên xù, thả từng khoanh mực vào chiên ở lửa vừa đến khi mực chín vàng thì vớt ra, để ráo dầu.

  • Làm cơm bento

    Xà lách, cà chua bi bạn rửa sạch để ráo.

    Cơm bạn lấy khoảng 1 chén, dùng màng bọc thực phẩm bọc cơm lại rồi nắn tạo hình tam giác, cắt rong biển dán quanh cơm tam giác nếu thích và tạo hình mắt, mũi.

    Bạn cho xà lách vào hộp, thêm cơm ép, cà chua bi, mực chiên, trứng cuộn xúc xích, vậy là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món cơm bento mực chiên thơm ngon bắt mắt, vô cùng độc đáo, dễ thực hiện, mực giòn bên ngoài, mềm ngọt bên trong kết hợp cùng trứng cuộn xúc xích ăn béo béo bùi bùi.

    Món này ăn kèm nước tương hoặc chấm mực cùng với tương ớt, tương cà sẽ vô cùng tuyệt vời đó.

Bento là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Chữ Bento trong tiếng Nhật có nghĩa đơn giản là cơm hộp. Đây là món ăn truyền thống của người Nhật Bản.

Cơm hộp Bento có nguồn gốc từ thói quen sử dụng cơm rang đựng trong một chiếc hộp nhỏ của người Nhật Bản bắt đầu từ khoảng thế kỷ 13. Sau đó món cơm hộp được người Nhật phát triển hơn vào thế kỷ 15, không chỉ sử dụng cơm rang mà còn có xôi, cơm trắng kết hợp với nhiều loại thức ăn.

Và vào khoảng thế kỷ 17 - 18, cơm hộp Bento được người Nhật sử dụng nhiều, trở thành thói quen và nay là món ăn truyền thống của đất nước này.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay cơm bento thơm ngon hấp dẫn tặng người yêu rồi đấy! Cùng thử và chúc bạn thành công nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: BeeMartNino's Home.

Từ khóa: 2 cách làm cơm bento,cách làm cơm bento cho người yêu,cách làm cơm bento,cơm bento mực chiên,cơm bento,ăn vặt,cách làm cơm bento cho người yêu,cách làm cơm bento,cơm bento mực chiên,cơm bento,ăn vặt,cách làm cơm bento cho người yêu,cách làm cơm bento,cơm bento mực chiên,cơm bento,ăn vặt,