Hưỡng dẫn nấu ăn
Cơm bào ngư là một món ăn thơm ngon, nhiều dưỡng chất, thích hợp để bồi bổ cơ thể. Cùng vào bếp với HAY ĂN nhé!
Cơm bào ngư được làm từ nhiều loại nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng khác nhau, nhờ đó có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp với HAY ĂN chế biến ngay món cơm bào ngư chiêu đãi cả nhà nhé!
1
Cách làm cơm bào ngư
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cơm bào ngư
- 6 con bào ngư
- 40g cà rốt
- 300g gạo
- 10 quả bạch quả gọt vỏ
- 300ml nước tảo bẹ
- Rượu Cheongju
- Ớt băm
- Lá hẹ
- Hành lá
- Hạt mè rang
- Dầu mè
- Dầu cá ngừ
- Gia vị: Nước tương, bột ớt, sirup đường
Mẹo hay: Để có nước dùng tảo bẹ, bạn hãy hầm 2 lá tảo bẹ khô với 400ml nước trong khoảng 2 - 3 giờ.
Cách làm cơm bào ngư
Bạn hãy dùng bàn chải nhỏ, cọ sạch bào ngư với nước. Tách bào ngư ra khỏi vỏ, loại bỏ ruột và phần răng bào ngư. Cắt 3 con bào ngư thành miếng nhỏ, 3 con còn lại thì khứa vài khía trên mặt.
Cà rốt bạn hãy rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ và cắt nhỏ.
Gạo vo sạch, ngâm gạo khoảng 30 phút cho gạo nở đều. Cho gạo vào nồi, cho thêm 1 muỗng canh rượu Cheongju, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu vừng và 10 quả bạch quả đã gọt vỏ vào, đảo đều và xào cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Cho thêm 300ml nước tảo bẹ và cà rốt cắt hạt lựu vào, nấu thêm khoảng 10 - 12 phút.
Bạn hãy bắc một cái chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu mè, cho tiếp bào ngư vào chiên sơ. Không nên chiên quá kỹ, bào ngư sẽ bị dai. Cho bào ngư vào cơm xào thêm 2 phút là được.
Bạn hãy pha nước sốt với công thức dưới đây: 10g hẹ đã băm nhuyễn, 10g ớt băm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh hạt vừng, 1 muỗng canh sirup đường và 1/2 muỗng canh dầu cá ngừ.
Vậy là phần chế biến của bạn đã xong rồi đấy! Bạn cho cơm ra bát, chan thêm nước sốt vào và thưởng thức nhé! Cơm bào ngư có nhiều màu sắc hấp dẫn. Bào ngư giòn, dai, ngọt thịt, hạt cơm thấm đều gia vị, đậm đà. Cà rốt giòn ngọt, nước sốt thơm lừng mùi dầu mè và dầu cá ngừ. Món này ăn nóng rất ngon và bổ dưỡng.
2
Cách làm cơm bào ngư nấm hương
15 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm cơm bào ngư nấm hương
- 4 con bào ngư
- 150gr gạo nếp
- 100gr nấm hương tươi
- 10gr tỏi băm
- 20gr hẹ
- 1 nhánh hành paro
- 1 muỗng canh mè rang
- Gia vị: Dầu mè, đường nâu, nước tương nhạt hàn Quốc, ớt bột
Cách làm cơm bào ngư nấm hương
Dùng bàn chải để làm sạch bào ngư dưới vòi, sau đó tách thịt và ruột bào ngư. Tách phần răng bào ngư và lấy phần ruột ra.
Cắt bào ngư thành miếng nhỏ.
Phần ruột bào ngư bạn cắt nhỏ hoặc giã nhỏ, lọc qua rây để nấu chung với cơm.
Nấm hương tách thân và rễ, ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Cắt đầu nấm thành miếng vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu mè, 10g tỏi băm và ruột bào ngư vào xào khoảng 2 phút.
Cho hỗn hợp gạo nếp, 500ml nước, thịt bào ngư và 100g nấm hương đã xào vào nồi đun đến khi nước sôi thì vặn lửa vừa, đun khoảng 15 phút.
Rửa hẹ và cắt thành miếng nhỏ. Cho hành paro xắt nhỏ, 50g đường nâu, 20ml nước tương nhạt Hàn Quốc, 10g ớt bột và 1 muỗng canh mè rang vào tô trộn đều. Cuối cùng cho lá hẹ vào trộn đều.
Tắt bếp, cho cơm và bào ngư vào tô, rưới một ít nước sốt lên trên là xong, món nấm bào ngư đã hoàn thành. Bào ngư ngon ngọt, dẻo thơm hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Vậy là HAY ĂN vừa hướng dẫn xong cách làm món cơm bào ngư thơm ngon, dinh dưỡng. Bạn hãy vào bếp và chế biến cho gia đình cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!
Từ khóa: 2 cách làm cơm bào ngư ngon không kém gì nhà hàng,cơm bào ngư,