Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cồi sò điệp sốt bơ tỏi và sốt chanh dây

2 cách làm cồi sò điệp sốt bơ tỏi và sốt chanh dây béo thơm, hấp dẫn

Sò điệp là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng và đem lại sức khỏe. Cồi sò điệp là phần bổ dưỡng và ngon nhất của loại sò này. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp chế biến 2 cách làm món ăn từ sò điệp đó là món cồi sò điệp sốt bơ tỏi và ón cồi sò điệp sốt chanh dây bạn nhé!

1. Cồi sò điệp sốt bơ tỏi

Cồi sò điệp sốt bơ tỏi
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Cồi sò điệp sốt bơ tỏi

Cồi sò điệp Tỏi Sữa tươi Tương ớt Hạt nêm Đường Rượu trắng

Dụng cụ: Dao, chảo, đũa,...

Nguyên liệu cồi điệp sốt bơ tỏi

Cách chế biến Cồi sò điệp sốt bơ tỏi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nếu mua sò còn nguyên vỏ, nên ngâm sò trong nước sạch khoảng 2 - 3 tiếng trước khi tách vỏ lấy thịt. Công đoạn này góp phần cho sò nhả bớt cát, cặn bẩn ra ngoài.

    Dùng dao nậy phần thịt, tách phần thịt sò ra khỏi vỏ sò nhẹ nhàng, bỏ lớp màng mỏng quanh thịt sò, thớ cơ và bao tử đen.

    Công đoạn cuối cùng và quan trọng nhất đó là rửa đi rửa lại cồi sò điệp bằng nước sạch để hoàn toàn loại bỏ được đất cát, cặn bẩn còn sót lại. Không nên để nước xối trực tiếp lên thịt sò, nên rửa nhẹ tay, món sò chế biến sẽ ngon hơn và đảm bảo an toàn sức khỏe.

    Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

  • Xào sò điệp

    Cho chảo lên bếp nóng, cho 1 - 2 muỗng cà phê bơ lạt vào để bơ tan chảy. Cho một ít tỏi vào phi thơm vàng.

    Tiếp đến cho cồi sò điệp vào, xào sò điệp trên lửa lớn để hải sản không bị teo lại. Cho 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường. Đảo đều cho thịt sò săn lại.

    Sau đó, cho 1/2 muỗng canh rượu trắng để khử đi mùi hôi và làm cho hải sản thơm ngon hơn. Khi thịt sò đã săn lại thì cho ra một chiếc tô.

  • Làm sốt bơ tỏi

    Vẫn để chảo nóng, cho 1 - 2 muỗng cà phê bơ lạt vào để bơ tan chảy. Cho hết phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.

    Tiếp tục, đổ 300ml sữa tươi vào nấu, có thể cho thêm nước cốt dừa để tăng độ béo nếu thích. Sau đó cho 1 muỗng canh tương ớt vào hỗn hợp để tạo màu đỏ bắt mắt, độ sánh và có mùi thơm cho món ăn.

    Nêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm cho vừa ăn.

  • Hoàn thành

    Cho sò điệp lúc nãy nấu chín vào chung để ngấm gia vị.

    Lưu ý:

    Nếu muốn tạo thêm độ sánh cho món ăn, cho một muỗng canh bột bắp khuấy đều với nước. Sau đó cho vào hỗn hợp để tạo độ sánh cho món ăn thêm hấp dẫn. Tùy vào sở thích của mỗi người mà tăng giảm bột bắp để món ăn hợp khẩu vị hơn bạn nhé.

  • Thành phẩm

    Với thịt sò mềm dai cùng với nước sốt bơ tỏi thơm lừng, béo ngậy sẽ là một món ăn đầy chất bổ dưỡng, hấp dẫn và ngon miệng, dùng để chiêu đãi các bữa tiệc dành cho gia đình bạn bè và người thân yêu.

2. Sò điệp sốt chanh dây

Sò điệp sốt chanh dây
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Sò điệp sốt chanh dây

Cồi sò điệp Tỏi băm Nước cốt chanh dây Rượu vang trắng Muối Đường

Cách chọn mua chanh dây ngon:

  • Nên chọn mua quả chanh dây có màu sậm, hơi nhăn, nhẹ, vỏ hơi khô. Đó là những quả chanh ngon, đậm đà vì những loại chanh dây này thường được trồng ở nơi có khí hậu cận nhiệt và nhiệt đới.
  • Nếu quả chanh dây còn nặng tay, da trơn thì loại chanh này có thể còn non, chưa già, vỏ dày, ruột ít, không ngon, không đậm đà và thơm bằng.

Cách bảo quản chanh dây:

  • Rửa sạch chanh dây, để ráo chanh dây trong 5 phút, có thể cho vào túi nilon cột kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
  • Hương vị của chanh dây sẽ mất đi nếu để ở nhiệt độ cao. Nên bảo quản nước cốt chanh dây dưới hình thức đông đặc và cất giữ trong hộp không hút ẩm không bay hơi ở nhiệt độ 17 - 18 độ C trong vòng 1 năm.

Nguyên liệu sò điệp sốt canh dây

Cách chế biến Sò điệp sốt chanh dây

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

    Sò điệp tách vỏ, lấy cồi của sò, rửa sạch không còn đất cát và cặn bẩn. Chanh dây cắt làm đôi, vắt lấy nước cốt.

  • Áp chảo cồi sò điệp

    Cho lên bếp chảo nóng, cho bơ lạt vào để bơ tan chảy.

    Sau đó cho cồi sò điệp vào áp chảo, trở mặt cho sò điệp chín vàng đều 2 mặt rồi tắt bếp.

  • Làm sốt chanh dây

    Bắc lên một chiếc chảo nóng khác, cũng cho một ít bơ lạt vào để bơ tan chảy, cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp đến cho 40g nước cốt chanh dây vào.

    Cho vào 20ml rượu trắng, 1/3 muỗng canh muối, 25g đường. Đảo đều hỗn hợp và đun cho hỗn hợp sánh lại rồi tắt bếp là xong.

  • Hoàn thành

    Trang trí sắp xếp sò điệp ra dĩa, rưới nước sốt chanh dây lên cồi sò điệp đã áp chảo và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Với sự dai dai từ cồi thịt sò điệp được áp chảo thơm vàng hòa quyện cùng nước sốt chanh dây chua chua ngọt ngọt, kết hợp các nguyên liệu trở thành món ăn từ sò điệp ngon miệng và hấp dẫn, đem lại nhiều sức khỏe cho người thưởng thức.

Với 2 công thức món ăn làm từ sò điệp thơm ngon, hấp dẫn mà dễ dàng thực hiện như trên. Hy vọng sẽ giúp bạn lưu vào sổ ghi chép những công thức món ăn và trổ tài nấu nướng cùng với gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Bếp Của Vợ và kênh youtube Feedy VN

Từ khóa: Cồi sò điệp sốt bơ tỏi và sốt chanh dây,cồi sò điệp,cồi sò điệp sốt bơ tỏi,cồi sò điệp sốt chanh dây,cồi sò điệp chiên,vào bếp,cồi sò điệp,cồi sò điệp sốt bơ tỏi,cồi sò điệp sốt chanh dây,cồi sò điệp chiên,vào bếp,cồi sò điệp,cồi sò điệp sốt bơ tỏi,cồi sò điệp sốt chanh dây,cồi sò điệp chiên,vào bếp,