Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm chem chép xào rau muống và xào rau cần dân dã, thơm ngon tại nhà
1. Chem chép xào rau muống
Chuẩn bị
35 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chem chép xào rau muống
Chem chép Rau muống Ớt Tỏi Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua rau muống tươi ngon
- Ưu tiên chọn bó rau muống có cọng rau chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, tránh chọn những cọng có kích thước to bất thường. Phần ngọn nhỏ và nhìn hơi cứng.
- Nên chọn ăn rau muống theo mùa,vào mùa hè từ tháng 4 - 6 rau muống ngon nhất.
- Tránh chọn rau muống nhìn quá xanh mướt, khi bẻ cọng thấy rất giòn và lá có màu xanh thẫm.
Cách chế biến Chem chép xào rau muống
-
Sơ chế nguyên liệu
Rau muống mua về nhặt bỏ những cọng héo, úa và già. Sau đó rửa thật sạch và cắt khúc.
Chà sạch vỏ, ngâm chem chép với nước và cho 4 quả ớt cay đập dập. Ngâm được 30 phút thì bạn đem đi rửa thật sạch, để ráo.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
-
Chần chem chép và rau muống
Bắc một chảo nước sôi lên bếp và cho chem chép vào chần. Đến khi thấy chem chép đã há miệng thì bạn vớt ra.
Bạn lấy phần thịt và bỏ phần vỏ đi nhé. Sau đó đem phần thịt chem chép đi rửa sơ lại với nước.
Bắc một nồi nước lên bếp và cho vào 1/2 muỗng canh muối và 1/2 muỗng canh đường. Khi nước sôi thì bạn cho rau muống vào trụng lửa lớn khoảng 2 phút rồi vớt ra, để ráo.
-
Xào chem chép với rau muống
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần tỏi. Khi tỏi thơm thì bạn cho rau muống xào ở lửa lớn.
Cho vào rau 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu hào và 20ml nước lọc. Đảo thật đều cho gia vị thấm vào rau.
Xào được 1 phút thì bạn cho chem chép vào xào đều tay thêm 2 - 3 phút, nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.
Cho món ăn ra dĩa, rắc một ít tiêu xay lên trên là bạn đã có được một dĩa chem chép xào rau muống cực ngon, cực hấp dẫn rồi.
-
Thành phẩm
Chem chép xào rau muống dân dã, dễ làm nhưng đảm bảo vị ngọt của chem chép kết hợp rau muống giòn giòn sẽ đem đến cho gia đình bạn một trải nghiệm thú vị khi thưởng thức đấy. Chúc bạn thành công với món ăn nhé.
2. Chem chép xào rau cần
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chem chép xào rau cần
Chem chép Rau cần Hành lá Tỏi Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua rau cần tươi ngon
- Chọn các cọng rau cần tròn, dày. Rễ rau ít, thân đốt dài và không bị dập, nát
- Rau cần tươi sẽ có màu sáng và xanh tự nhiên, dùng tay bấm nhẹ thấy có độ giòn nhất định.
- Tránh mua rau cần đã sậm màu, cọng không còn tươi, có nhiều lá úa và nhiều rễ vì rau đó đã để lâu, mua về chế biến sẽ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.
Cách chế biến Chem chép xào rau cần
-
Sơ chế và tách thịt chem chép
Chem chép bạn đem ngâm với nước qua đêm cho nhả sạch các chất cặn bẩn.
Bắc một nồi nước, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối và cho chem chép vào luộc. Tới khi thấy chem chép há miệng thì bạn lấy ra, để nguội và tiến hành tách vỏ, lấy phần thịt và bỏ vỏ.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau cần nhặt bỏ những lá hư, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 ngón tay cho vừa ăn.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch. Đầu hành cắt nhỏ, lá hành cắt khúc.
Tỏi thì bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
-
Xào chem chép với rau cần
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần tỏi cùng đầu hành.
Khi hành, tỏi đã thơm thì bạn cho chem chép vào, nêm vào 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối.
Xào trong vòng 2 phút thì bạn cho rau cần vào xào ở lửa lớn trong vòng 3 phút nữa, đến khi các nguyên liệu chín thì nêm nếm vừa ăn, tắt bếp.
Cho món ăn ra dĩa, thêm một ít tiêu xay lên trên bề mặt là bạn đã có ngay một dĩa chem chép xào rau cần cực hao cơm rồi.
-
Thành phẩm
Chem chép xào rau cần sau khi hoàn thành dậy mùi thơm từ tiêu xay, sự kết hợp giữa vị ngọt đặc trưng của chem chép kết hợp với vị thanh mát mà rau cần đem lại.
Chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn phải tấm tắc khen đấy. Trổ tài vào bếp làm ngay nào!
Cách chọn mua chem chép tươi ngon
- Khi lựa chem chép, nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là chem chép chết và không nên mua.
- Hoặc bạn dùng tay chạm vào chem chép, nếu có động đậy thì là còn sống.
- Không nên chọn mua những con chem chép đã mở vỏ sẵn, màu tái nhạt và có mùi hôi.
Cách sơ chế chem chép sạch cát
- Bạn có thể ngâm chem chép trong thau nước lạnh có bỏ vài viên đá sẽ làm chem chép nhanh nhả cát hơn.
- Bạn có thể ngâm chem chép 30 phút trong nước và ớt đập dập.
- Ngoài ra, ngâm chem chép trong chậu nước muối và gừng đập dập hoặc nước vo gạo cũng giúp chem chép nhanh nhả sạch cát và chất bẩn.
Hi vọng với 2 cách làm chem chép xào rau muống và rau cần mà HAY ĂN giới thiệu đến bạn ngày hôm nay, có thể giúp bạn thưởng thức được một món ăn vừa dân dã vừa ngon miệng. Còn chờ gì mà không thực hiện ngay nào. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cùng Bạn Vào Bếp và Nắng và gió miền Tây
Từ khóa: 2 cách làm chem chép xào rau,cách làm chem chép xào rau,chem chép xào rau muống,chem chép xào rau,chem chép,xào rau muống,cách làm chem chép xào rau,chem chép xào rau muống,chem chép xào rau,chem chép,xào rau muống,cách làm chem chép xào rau,chem chép xào rau muống,chem chép xào rau,chem chép,xào rau muống,