Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm chè trôi nước khoai mỡ và khoai mì mới lạ thơm ngon đơn giản
1. Chè trôi nước khoai mỡ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chè trôi nước khoai mỡ
Bột nếp Đậu xanh cà Khoai mỡ Đậu phộng Đường Muối Gừng (gọt vỏ và cắt sợi) Nước cốt dừa Dầu ănCách chọn mua khoai mỡ ngon
- Khoai mỡ có màu càng tối là khoai càng già, chắc thịt và ít bị xốp hơn. Bên cạnh đó bạn chọn những củ khoai nhấn vào thấy cứng chắc, hình dáng thuôn dài, kích thước cân xứng là khoai ngon.
- Nếu thấy khoai mềm nhũn, méo mó, biến dạng hoặc chảy dịch lạ thì không nên mua.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, tô, máy xay cầm tay, nồi, rổ,...
Cách chế biến Chè trôi nước khoai mỡ
-
Sơ chế và hấp khoai
Khoai mỡ bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh. Tiếp đến bạn cho khoai vào xửng hấp, hấp khoảng 15 phút tính từ lúc nước sôi.
Sau khi khoai chín mềm, bạn lấy khoai ra tô, dùng nĩa tán nhuyễn mịn.
-
Trộn bột
Tán khoai xong bạn thêm vào 10gr đường, trộn đều rồi cho vào 200gr bột nếp đã chuẩn bị, dùng tay trộn cho khoai và bột nếp hòa quyện thật đều với nhau.
Tiếp đến bạn cho vào từ từ 50ml nước sôi, vừa cho nước sôi vừa nhào trộn để bột quyện thành khối, dẻo mịn.
Mách nhỏ:- Tùy vào độ thấm hút nước của bột bạn có thể gia giảm lượng nước phù hợp.
- Nên nhào bột bằng tay để cảm nhận độ đạt của bột, nếu nhão thì thêm bột và ngược lại.
Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, để bột nghỉ khoảng 30 phút.
-
Nấu và xay đậu xanh
Đậu xanh bạn mua về, đãi sạch, ngâm ngập trong nước ấm khoảng 2 giờ để đậu xanh mềm rồi vớt đậu ra rổ, để ráo.
Sau đó, bạn cho đậu xanh và 500ml nước vào nồi, đặt lên bếp nấu khoảng 20 phút đến khi đậu chín mềm, tắt bếp.
Tiếp theo, cho vào nồi đậu xanh 50ml nước cốt dừa, 1/3 muỗng cà phê muối, 30gr đường, dùng máy xay cầm tay xay đậu thật nhuyễn mịn.
-
Tạo hình
Bột sau khi để nghỉ đủ thời gian bạn vo thành 20 viên tròn. Tương tự như vậy, đợi nhân đậu xanh nguội bạn cũng vo thành 20 viên tròn để làm nhân.
Tiếp đến, bạn lấy một viên bột khoai mỡ ấn hơi dẹp ra rồi lấy 1 viên nhân đậu xanh đặt vào giữa miếng bột, túm bột lại để bột bao lấy nhân đậu xanh, xoay vo cho viên chè tròn đẹp. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu.
[tip] Mách nhỏ: Phần bột dư bạn có thể vo viên lại thành viên lủm chủm (chè ỷ) để thả vào chè. [/info] -
Luộc viên chè
Đun sôi nồi nước rồi thả các viên chè vào, luộc đến khi viên chè chín sẽ nổi lên mặt nước. Lúc này, bạn vớt các viên chè ra, thả vào tô nước lạnh.
Ngâm các viên chè trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.
-
Nấu nước đường, nước cốt dừa và hoàn thành
Cho vào nồi 600ml nước cùng 130gr đường, đặt lên bếp nấu cho đường tan ra rồi cho gừng cắt sợi vào. Đợi nước sôi thêm 2 phút bạn cho các viên chè vào nấu cùng, đợi nước sôi lại bạn tắt bếp.
Cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa, rồi cho vào 20gr đường, 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy cho tan đường, đợi nước sôi bạn vừa cho 15ml nước bột bắp (1 muỗng cà phê bột bắp pha với 2 muỗng cà phê nước) vừa khuấy đều, thấy nước sền sệt lại thì tắt bếp.
Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập.
Múc chè ra chén, rắc thêm đậu phộng, chan thêm ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức.
-
Thành phẩm
Chè trôi nước khoai mỡ mềm dẻo ngọt nhẹ, nhân đậu xanh bùi bùi ăn kèm nước cốt dừa beo béo, đậu phộng giòn thơm vô cùng hấp dẫn.
2. Chè trôi nước khoai mì
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chè trôi nước khoai mì
Khoai mì (đã bóc vỏ) Nước cốt dừa Bột năng Đường thốt nốt Gừng Muối/ đường Đậu phộng rang và mè rangCách chọn mua khoai mì ngon
- Khoai mì ngon nhìn tươi mới, mập mạp, thân thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.Khi mua khoai mì bạn cạo nhẹ lớp vỏ lụa để lộ lớp vỏ bên trong, bạn ưu tiên chọn củ có vỏ màu hồng vì loại này ít độc tố hơn loại màu trắng.
- Nếu thấy củ khoai mì có vỏ quá cứng thì không nên mua vì đây là củ già, nhiều xơ, vị nhạt không ngon.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, bếp, nồi, tô, chén,...
Cách chế biến Chè trôi nước khoai mì
-
Sơ chế và xay khoai mì
Khoai mì bạn mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc. Ngâm khoai mì ngập trong nước từ 8 - 10 tiếng để khoai ra bớt chất độc.
Tiếp đến, bạn cho khoai mì vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn. Sau khi xay bạn cho khoai mì vào túi lọc, vắt kiệt nước.
Phần nước vắt ra bạn để yên chờ lắng rồi gạn bỏ nước lấy tinh bột khoai mì. Còn phần xác bạn đổ ra tô, bóp cho tơi mịn.
Cách sơ chế để loại bỏ chất độc trong khoai mì: Để loại bỏ bớt chất độc trong khoai mì, bạn gọt sạch vỏ, cắt bỏ hai đầu rồi ngâm khoai ngập trong nước từ 48 - 60 tiếng, cứ khoảng 12 tiếng thay nước 1 lần sẽ loại bỏ bớt chất độc. -
Trộn bột
Cho vào tô khoai mì 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột năng, trộn cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau thật đều.
Tiếp đến, bạn cho vào tô phần hỗn hợp bột phần tinh bột khoai mì, trộn cho thật đều.
Mách nhỏ: Trộn thêm tinh bột khoai mì giúp chè dai dẻo hơn. -
Làm nhân đậu
Đậu xanh cà vỏ bạn đãi sạch, ngâm nước khoảng 8 tiếng cho mềm. Tiếp đến, bạn cho đậu xanh vào xửng hấp, hấp mềm rồi lấy đậu xanh ra, dùng nĩa tán nhuyễn.
Cho đậu xanh vào chảo cùng 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 20ml nước cốt dừa, trộn đều. Đặt chảo lên bếp, bật lửa nhỏ, đảo đều tay khoảng vài phút bạn cho vào 1/2 muỗng canh hành phi, tiếp tục sên đến khi đậu xanh quyện lại thành khối sệt dẻo.
-
Nấu nước đường
Gừng gọt vỏ, cắt sợi.
Đun sôi 500ml nước rồi cho vào 150gr đường thốt nốt và gừng cắt sợi, nấu cho đường tan rồi tắt bếp.
-
Tạo hình
Bột khoai mì và nhân đậu xanh bạn vo thành những viên tròn nhỏ, kích thước tùy vào sở thích ăn viên to hay viên nhỏ nhé.
Tiếp đến bạn lấy viên bột khoai mì ấn dẹp ra rồi cho viên nhân đậu xanh vào giữa, gói bột khoai mì kín lấy nhân đậu xanh, xoay vo để viên chè được tròn đẹp.
-
Luộc chè
Thả thật nhẹ nhàng các viên chè vào nồi nước đường, bật lửa nhỏ nấu sôi liu riu đến khi thấy các viên chè chuyển trong là chè chín. Trong quá trình nấu bạn thường xuyên hớt bọt để nước chè được trong.
-
Làm nước cốt dừa
Khuấy đều 300ml nước cốt dừa với 1 muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối. Cho hỗn hợp nước cốt dừa vào chảo, bật lửa nhỏ, khuấy liên tục đến khi nước cốt dừa sền sệt lại, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Chè trôi nước khoai mì dẻo dai, ngọt nhẹ, hòa quyện nhân đậu xanh thơm bùi, ăn kèm nước cốt dừa beo béo, thêm chút đậu phộng và mè rang để tăng thêm hương vị nhé.
Trên đây HAY ĂN hướng dẫn các bạn làm hai món chè trôi nước khoai mỡ và khoai mì độc đáo , món chè dai ngọt thơm lừng này chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình bạn, chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh tại kênh YouTube Món Ăn Ngon và BẾP CÔ HAI GÁI - Cô Hai Ở Bến Tre
Từ khóa: Chè trôi nước khoai mỡ và khoai mì,chè trôi nước khoai mỡ,chè trôi nước khoai mì,cách làm chè trôi nước,làm chè trôi nước,chè trôi nước,chè trôi nước khoai mỡ,chè trôi nước khoai mì,cách làm chè trôi nước,làm chè trôi nước,chè trôi nước,chè trôi nước khoai mỡ,chè trôi nước khoai mì,cách làm chè trôi nước,làm chè trôi nước,chè trôi nước,