Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm chè thốt nốt sầu riêng béo ngậy thơm ngon ăn thử là ghiền
1. Chè thốt nốt sầu riêng thạch dừa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè thốt nốt sầu riêng thạch dừa
Sầu riêng Thốt nốt Thạch dừa Nước cốt dừa Sữa đặc Đá viênCách chọn mua quả thốt nốt chín, cùi dày
- Khi mua thốt nốt, bạn nên chú ý chọn loại cuống còn tươi, trái đều đặn, không bị móp, dập. Dùng tay búng vào vỏ trái để biết trái già hoặc non.
- Chỉ nên chọn những trái bánh tẻ, không già không non, cơm sẽ ngọt, béo, dẻo và thơm. Trái già cơm cứng, vị lạt, trái non không có cơm.
- Phải chú ý chọn những miếng có lớp vỏ mềm (vừa ăn), màu trắng nhạt, là loại mới bóc.
- Tránh chọn quả có vỏ đã chuyển màu vàng hay nâu là hàng cũ, có mùi ôi (chua), không đạt chất lượng.
Cách chế biến Chè thốt nốt sầu riêng thạch dừa
-
Lọc thịt sầu riêng và thốt nốt
Đầu tiên, dùng dao để tách vỏ sầu riêng, lấy múi ra rồi lọc lấy phần thịt quả.
Kế tiếp, cắt đôi quả thốt nốt, lấy phần hạt bên trong rồi cắt nhỏ theo chiều dọc.
-
Hoàn thành
Cho lần lượt từng nguyên liệu vào 1 cái tô: 1 ít đá viên, 1/2 gói thạch dừa, thịt thốt nốt, sầu riêng nghiền nhuyễn và 2 muỗng canh nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh sữa đặc nữa.
Bạn trộn đều tất cả nguyên liệu lên và thưởng thức ngay thôi.
-
Thành phẩm
Chè thốt nốt sầu riêng thạch dừa mát lạnh, thơm béo, ngọt lịm vị sầu riêng quyện với sữa và cốt dừa, cùng đó là sự kết hợp đặc biệt từ thốt nốt dẻo mềm và thạch dừa giòn dai tạo nên sự tổng hòa hương vị cho một món chè ngon tuyệt đỉnh.
2. Chè thốt nốt sầu riêng thạch lá dứa
Chuẩn bị
5 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè thốt nốt sầu riêng thạch lá dứa
Thốt nốt đóng hộp (1 lon) Thịt sầu riêng Sữa đặc Sữa tươi không đường Nước cốt dừa Bột rau câu dẻo Lá dứa Đường cát vàngThốt nốt đóng lon mua ở đâu?
- Bạn có thể mua thốt nốt đóng lon tại các siêu thị, các cửa hàng bán trái cây đóng hộp nhập khẩu hoặc mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử. Khi mua, bạn nhớ xem kỹ hạn sử dụng và bao bì của sản phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!
- Thốt nốt đóng hộp thường có vị ngọt sẵn nên bạn nhớ cân nhắc khi thêm đường hay các chất tạo ngọt vào món chè của mình nhé!
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Chè thốt nốt sầu riêng thạch lá dứa
-
Đổ thạch lá dứa
Đầu tiên, bạn xay nhuyễn 5 cái lá dứa cùng 100ml nước lọc rồi lọc lấy nước cốt, 5 cái lá dứa còn lại thì cột thành bó.
Cho vào nồi 800ml nước rồi thêm bó lá dứa rồi nấu cho sôi. Khi nước sôi, bạn vớt bỏ lá dứa ra ngoài.
Trộn đều 200gr đường cát vàng với 10gr bột rau câu dẻo, sau đó bạn đổ hỗn hợp này vào nồi nước lá dứa và khuấy đều đến khi bột rau câu tan hoàn toàn, hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Cuối cùng, đổ hỗn hợp thạch vào khuôn, sau đó đổ phần nước cốt lá dứa vào rồi khuấy đều, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh cho thạch đông lại.
-
Nấu sữa dừa
Bắc nồi lên bếp, cho vào 100ml nước cốt dừa, 200ml sữa tươi không đường, 100ml sữa đặc rồi khuấy đều trên lửa vừa cho hỗn hợp sôi lăn tăn. Sau đó, bạn nêm nếm vị ngọt lại cho vừa với khẩu vị và tắt bếp.
-
Nghiền nhuyễn sầu riêng
Tiếp theo, bạn cho thịt sầu riêng vào tô rồi dùng muỗng nghiền đến khi sầu riêng nhuyễn hoàn toàn.
-
Hoàn thành
Thạch lá dứa sau khi đông lại, bạn lấy ra rồi dùng dao cắt thạch thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
Sau đó, bạn cho lần lượt vào chén 4 muỗng canh sữa dừa, thốt nốt đóng lon, sầu riêng nghiền nhuyễn, vài miếng thạch lá dứa cùng với 1 ít đá viên, lúc này chỉ cần trộn đều lên nữa là có thể dùng ngay được rồi.
-
Thành phẩm
Chè thốt nốt sầu riêng thạch lá dứa có nước sữa dừa thơm béo quyện cùng vị thốt nốt và sầu riêng ngọt lịm ăn kèm cùng thạch lá dứa tươi mát, giòn dai siêu hấp dẫn.
Nếu là người hảo ngọt thì chắc chắn bạn sẽ cực kỳ thích món chè thơm ngon này đấy!
Cách chọn mua sầu riêng chín ngon, không sượng
- Hình dáng: Những trái có hình dạng hơi méo chất lượng sẽ tốt hơn những trái to tròn.
- Cuống: Nên lựa những trái có cuống còn tươi, có hương thơm mạnh. Bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ để thử, nếu cảm giác cuống ướt thì cuống đó vẫn còn tươi.
- Gai sầu riêng: Nên chọn những trái có gai trông tươi mới, xanh cứng và nở to.
- Múi sầu riêng: Sầu riêng chín cây rất dễ tách, múi có màu vàng óng, dẻo mịn và béo. Ngược lại, sầu riêng ngâm thuốc lại khó tách, cơm thường bị sượng và có màu vàng nhạt.
- Mùi hương: Sầu riêng chín tự nhiên có mùi thơm nồng, có thể ngửi thấy ở khoảng cách từ xa. Còn sầu riêng ngâm hóa chất sẽ không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi.
Với 2 cách làm chè thốt nốt sầu riêng thơm béo trên chắc hẳn sẽ là gợi ý hấp dẫn và hay ho để bạn trổ tài nội trợ vào cuối tuần đấy! HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Chè thốt nốt sầu riêng thạch dừa, chè thốt nốt sầu riêng thạch lá dứa,chè thốt nốt sầu riêng,cách làm chè thốt nốt sầu riêng,làm chè thốt nốt sầu riêng,cách làm chè thốt nốt,cách làm chè sầu riêng,chè thốt nốt sầu riêng,cách làm chè thốt nốt sầu riêng,làm chè thốt nốt sầu riêng,cách làm chè thốt nốt,cách làm chè sầu riêng,