Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm chè lam dẻo ngọt chuẩn vị truyền thống
Người dân Việt Nam hầu hết đều không còn xa lạ với món ăn chè lam bởi hương vị của nó, đặc biệt là luôn xuất hiện trong những ngày lễ quan trọng. Cùng vào bếp với HAY ĂN và tìm hiểu cách nấu chè này nhé!
1. Chè lam truyền thống
Chế biến
50 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chè lam truyền thống
Gạo nếp Đường mật Gừng tươi Mạch nha Đường vàng Đậu phộng Lạc đã rang sẵn MuốiCách chế biến Chè lam truyền thống
-
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó bạn làm nóng chảo và rang gạo vừa chuyển màu vàng dậy mùi thơm. Khi gạo đã nguội bạn cho từng phần vào máy xay xay thật mịn, nếu máy công suất nhỏ thì xay 2 lần.
Gừng tươi bẻ lấy phần củ và rửa sạch đất bẩn, cạo sạch vỏ gừng và cắt sợi nhỏ hoặc giã nhuyễn.
-
Chuẩn bị đường
Bắc chảo lên bếp lửa nhỏ rồi cho hết phần đường vàng vào khuấy nhẹ cho đường tan. Khi đường chuyển màu bạn cho đường mật và mạch nha vào. Khuấy cho các nguyên liệu hòa trộn và cho thêm ½ thìa cà phê muối.
-
Trộn bột
Phần bột gạo nếp bạn để riêng 1 bát con rồi cho hết phần còn lại vào nồi. Nhẹ tay khuấy đều, chỉnh lửa ở mức thấp nhất đến khi hỗn hợp đặc quánh lại, nặng tay khuấy thì bạn tắt bếp.
-
Làm kẹo và hoàn thành
Ngay khi hỗn hợp bột chè còn nóng bạn cho hết phần lạc giã nhuyễn vào trộn đều. Chuẩn bị một cái khay to phẳng hoặc chính mâm ăn cơm, rửa sạch và lau thật khô. Rải một lớp bột gạo nếp lên rồi đổ hết chè ra khay.
Bạn nhào thật kỹ đến khi chè dẻo và săn lại thì trải đều khắp mặt khay. Chia chè thành từng khối dày 3 cm. Rắc thêm một lớp bột gạo nếp bám kín mặt chè.
-
Thành phẩm
Bạn ăn đến đâu cắt nhỏ khối chè thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được. Phần còn lại bọc kín để chỗ thoáng mát ăn dần. Chè lam rất hợp để thưởng thức cùng nước chè xanh.
2. Chè lam
Chế biến
50 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chè lam
Gạo nếp cái hoa vàng (hoặc bột nếp) Đường mật Đường nâu (đường vàng) Mạch nha Đậu phộng rang Gừng tươi Muối- Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
Cách chế biến Chè lam
-
Làm bột chè lam
Nếu bạn có thời gian, bạn có thể tự làm bột nếp theo cách sau: Gạo nếp cái hoa vàng mua về bạn vo sạch rồi để ráo và rang qua gạo trên lửa nhỏ. Để gạo nguội rồi đem đi xay cho đến khi bột thật mịn. (Phần bột gạo để lại ⅓ để làm lớp áo cho chè lam).
Lạc rang chín, xát sạch vỏ và giã nhỏ. Gừng rửa sạch đất bẩn, cạo vỏ rồi băm nhuyễn.
-
Nấu nước đường
Làm nóng chảo sau đó hạ lửa nhỏ, cho vào 200 gram đường mật, 50 gram đường nâu, 50 gram mạch nha vào đun chảy. Khuấy liên tục để đường không bị cháy làm đắng chè. Khi đường tan hết bạn cho thêm gừng băm nhỏ và lạc giã nhuyễn vào.
-
Nấu bột
Khi đường chuyển màu vàng thì bạn cho bột vào.
Lưu ý: Cho từng thìa, vừa thêm bột vừa khuấy cho đường quyện vào bột thành một hỗn hợp đặc quánh thì tắt bếp.
-
Hoàn thành
Bạn rửa sạch mâm rồi lau khô, rải một lớp bột chè lam để chống dính đồng thời làm lớp áo ngoài cho chè. Sau đó, đổ hết chè ra mâm và dùng cây lăn dàn đều chè ra mâm sau đó rải thêm một lớp bột áo nữa sao cho nó phủ hết bề mặt chè.
Khi chè lam đã nguội bạn dùng dao cắt chè thành từng miếng nhỏ dài khoảng 2cm dày 0,5 cm là vừa.
-
Thành phẩm
Bạn bày chè ra dĩa và dùng với trà nóng sẽ rất ngon. Nếu không ăn hết bọc kín chè với màng bọc thực phẩm rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Trên đây là thông tin về 2 cách làm chè lam dẻo ngọt chuẩn vị truyền thống mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.
Từ khóa: Chè lam,cách làm chè lam dẻo,cách làm chè lam ngon,cách làm chè lam,vào bếp,cách làm chè lam dẻo,cách làm chè lam ngon,cách làm chè lam,vào bếp,cách làm chè lam dẻo,cách làm chè lam ngon,cách làm chè lam,vào bếp,