Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 Cách làm chè khúc bạch mềm tan mát lạnh cực đơn giản ngay tại nhà

Chè khúc bạch là một món chè không còn quá xa lạ và được rất nhiều người yêu thích để ăn giải nhiệt vào mùa hè. Cùng vào bếp với HAY ĂN để tham khảo ngay 2 cách làm chè khúc bạch thanh mát và thưởng thức ngay nào.

1. Chè khúc bạch dùng gelatin

Chè khúc bạch dùng gelatin
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    3 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè khúc bạch dùng gelatin

Sữa tươi Gelatin Đường Kem sữa béo Vani Sốt việt quất Hoa đậu biếc Nước ấm Matcha Đường phèn Nước vài hộp Hạnh nhân

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món chè khúc bạch dùng gelatin

Cách chế biến Chè khúc bạch dùng gelatin

  • Nấu khúc bạch

    Bạn chuẩn bị 1 cái nồi, cho vào 300ml sữa tươi, 21gr gelatin ngâm nở trong 30 phút, sau đó bạn khuấy đều.

    Tiếp theo, cho vào 60gr đường cát trắng, 300ml kem sữa béo vào rồi tiếp tục khuấy đều.

    Kế tiếp, bạn chia đều ra 3 tô để mix vị, tô đầu tiên bạn cho 10ml vani. Tô thứ 2 cho 15ml sốt việt quất, 2gr hoa đậu biếc, 15ml nước ấm. Tô thứ 3 cho 3gr matcha, 30ml nước ấm. Cuối cùng cho 3 tô vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng.

  • Làm nước đường

    Bạn cho 800ml nước vào nồi, nấu cho đến khi nước sôi thì cho 50gr đường phèn rồi khuấy cho đường tan hết. Tiếp theo, cho 200ml nước vải hộp vào nồi khuấy thêm khoảng 20 giây rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn cho vào chén, thêm loại trái cây mà bạn yêu thích, 1 ít hạnh nhân, cuối cùng cho nước đường và đá vào rồi thưởng thức.

    Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được khúc bạch mềm, dẻo nhẹ, vị chè thì ngọt thanh kết hợp với trái cây sẽ làm cho món chè thêm phần hấp dẫn hơn.

2. Chè khúc bạch dùng bột rau câu

Chè khúc bạch dùng bột rau câu
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    3 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè khúc bạch dùng bột rau câu

Bột rau câu dẻo Kem sữa tươi Sữa tươi không đường Bột trà xanh Vải tươi Hạnh nhân lát Đường phèn Đường cát trắng

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món chè khúc bạch dùng bột rau câu

Cách chế biến Chè khúc bạch dùng bột rau câu

  • Nấu khúc bạch

    Dùng một cái nồi lớn và cho cùng lúc sữa tươi, kem sữa, đường cát trắng cùng một ít rau câu vào, khuấy hỗn hợp sao cho đều tay. Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ cho nóng và khuấy đều tay rồi tắt bếp, không cần đun sôi.

    Đổ hỗn hợp ra khuôn hình chữ nhật, khi nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại. Cách làm khúc bạch gần giống với cách làm rau câu thông thường.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể làm ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc bắt mắt bằng cách cho thêm nguyên liệu tạo màu, vị vào hỗn hợp trên và khuấy đều trước khi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh.
    • Ví dụ, bột trà xanh pha với chút nước ấm cho tan đều rồi đổ vào hỗn hợp sữa, bằng cách này bạn cũng có thể áp dụng với cà phê, chanh leo… hoặc lá nếp chẳng hạn.
  • Làm hỗn hợp nước đường trái vải

    Đường phèn hòa tan với khoảng 1 lít nước rồi bắc lên bếp nấu, khi nước sôi thì cho trái vải đã tách hạt vào, chờ sôi đều lại rồi tắt bếp, bắc ra ngoài để nguội.

  • Rang hạnh nhân

    Rang hạt nhân đã cắt lát trên chảo nóng sao cho chúng chuyển tới màu vàng và có độ giòn nhất định thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng bạn cắt khúc bạch thành miếng nhỏ, cho vải, nước đường, thêm đá rồi rắc hạnh nhân lên trên bề mặt là xong. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được khúc bạch béo mềm, không bị bở, cùng với vị béo thơm của hạnh nhân rang vô cùng ngon.

Chè khúc bạch là gì?

  • Chè khúc bạch là một món chè giải khát khá phổ biến tại Việt Nam. Về cơ bản món ăn này là một dạng rau câu, nhưng được biến tấu nhiều về thành phần nguyên liệu, đa dạng hơn và được ăn chung với nhau, với cách ăn khác với rau câu thường.
  • Cái tên "chè khúc bạch" là để mô tả hình dạng thành phẩm của những viên rau câu được cắt thành khúc nhỏ vừa ăn và thường có màu trắng của sữa hay nước cốt dừa.
  • Hiện nay, chè khúc bạch được biến tấu thành đa dạng loại, chẳng hạn như: những miếng Khúc Bạch với vị trà xanh (màu xanh), vị socola (màu nâu), vị dâu (màu hồng)… với đa màu sắc và cực kỳ đẹp mắt.

Vậy là đã hoàn thành xong 2 công thức món chè khúc bạch thơm ngon rồi, còn chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: 2 cách làm chè khúc bạch,chè khúc bạch,cách làm chè khúc bạch,cách làm chè khúc bạch dẻo ngon,cách làm chè khúc bạch rau câu,cách làm chè khúc bạch không gelatin,chè khúc bạch,cách làm chè khúc bạch,cách làm chè khúc bạch dẻo ngon,cách làm chè khúc bạch rau câu,cách làm chè khúc bạch không gelatin,cách làm chè khúc bạch dùng gelatin,cách làm chè khúc bạch dùng bột rau câu,cách làm chè khúc bạch,chè khúc bạch,