Hưỡng dẫn nấu ăn
Để những bữa ăn tráng miệng trở nên mới lạ và độc đáo hơn, hãy học ngay 2 cách làm chè khúc bạch con heo núng na núng nính trẻ con thích mê ngay sau đây nhé.
Chè khúc bạch là một món ăn không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Với hương vị thanh mát và độ ngọt vừa phải, ngày nay chè khúc bạch còn được biến tấu lại với nhiều cách độc đáo chẳng hạn như kiểu chè khúc bạch con heo.
Vừa có tác dụng tốt cho sức khoẻ lại còn đẹp mắt, hãy cùng với HAY ĂN tìm hiểu 2 cách làm món chè khúc bạch con heo núng na núng nính khiến ai cũng thích mê nhé.
1
Chè khúc bạch con heo
5 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món chè khúc bạch con heo
- 20ml nước ép thanh long đỏ
- 10gr hạnh nhân
- 70gr whipping cream
- 10gr gelatin
- 10gr bột ca cao
- 300ml nước dừa
- 100ml sữa tươi
- 30gr đường
- 20ml nước trái vải đóng lon
- 1 nhánh lá hương thảo
- Dụng cụ: Nồi, chén, muỗng, khuôn tạo hình con heo
Mẹo hay
Cách chọn mua nguyên liệu
Để lấy được nước ép thanh long ngọt thì nên chọn mua những trái có hình dáng tròn, vỏ thanh long còn tươi, màu sắc đồng đều, cuốn dai mềm, dễ dàng uốn nắn, không bị giòn.
Gelatin và
whipping cream là những nguyên liệu phổ biến để làm bánh, vì vậy để mua được gelatin và whipping cream, bạn hãy đến các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh để tìm mua nhé.
Khuôn tạo kiểu có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh, tuy nhiên nên chọn khuôn nhựa cao cấp hoặc khuôn silicon cao cấp để sử dụng được lâu dài và an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
Cách làm món chè khúc bạch con heo
Đầu tiên bạn sẽ phải ngâm 10gr gelatin với nước trước 5 phút, sau đó bật bếp với độ lửa nhỏ nhất rồi cho 100ml sữa tươi, 70gr whipping cream và 30gr đường. Khuấy đều cho hỗn hợp hơi nóng lên và cho gelatin sau khi ngâm 5 phút vào rồi tiếp tục khuấy đều cho đến khi gelatin tan ta thì bạn tắt bếp.
Sau đó chia hỗn hợp ra làm 3 phần, trong đó 1 phần để nguyên làm thân của con heo, 1 phần sẽ trộn chung với 20gr bột ca cao để làm mắt heo. Phần còn lại trộn với 20ml nước ép thanh long đỏ để làm mũi và tai heo.
Sau khi tất cả hỗn hợp được hoàn thành xong thì bạn cần làm khuôn nhanh để tránh việc gelatin đông lại. Lấy khuôn tạo hình, dùng tăm hoặc vật nhỏ chấm vào hỗn hợp ca cao sau đó đưa vào phần khuôn để làm phần mắt heo.
Sau 5 phút gelatin ở mắt cứng lại thì bạn tiếp tục cho hỗn hợp thanh long vào phần mũi và tai heo, đợi tiếp 5 phút cho phần gelatin đông lại. Cuối cùng là cho phần hỗn hợp còn lại vào đầy khuôn để làm phần thân heo.
1 tiếng sau khi gelatin đông lại hoàn toàn thì bạn nhẹ nhàng tách ra khỏi khuôn và cho vào chén.
Mẹo hay
- Nếu trong quá trình tạo hình mà phần gelatin còn nguyên ban đầu khô lại quá nhanh thì bạn có thể bỏ lên nồi và đun sôi cho hỗn hợp được tan ra.
- Để làm cho các bước tạo hình mắt, mũi, tai, thân heo được cứng nhanh hơn thì mỗi bước bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, điều này sẽ làm gelatin hết nóng và sẽ nhanh cứng hơn.
Phần nước chè thì bạn chỉ cần cho 300ml nước dừa tươi và 20ml nước vải đóng hộp, có thể cho trái vải vào để trộn chung. Cuối cùng là khuấy đều hỗn hợp này lên và đổ vào phần gelatin con heo trong chén.
Bước cuối cùng thì bạn chỉ cần cho thêm 10gr hạnh nhân và 1 nhánh lá hương thảo để làm đẹp mắt cho món ăn, ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm những nguyên liệu khác mà mình yêu thích.
Thành phẩm
Chè khúc bạch con heo mang lại hương vị thanh mát, có độ ngọt vừa phải, thạch dẻo dai. Đồng thời với cách trang trí độc lạ hình chú heo dễ thương chắc chắn sẽ làm mọi người yêu thích. Món ăn phù hợp cho những ngày nóng nực, dùng kèm với một tí đá lạnh sẽ giúp bạn giải nhiệt cực kỳ hiệu quả.
2
Chè khúc bạch con heo nước cốt dừa
10 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 4 người
Nguyên liệu làm món chè khúc bạch con heo nước cốt dừa
- 500ml nước cốt dừa
- 150gr khoai lang
- 150gr bí đỏ
- 250gr bột năng
- 100ml sữa tươi
- 80ml whipping cream
- 14gr bột rau câu giòn
- 4gr bột rau câu dẻo
- 1 muỗng cà phê nước ép củ dền
- 20ml nước hoa đậu biếc
- 2 nhánh lá dứa
- 140gr đường
- 2 lít nước
- Dụng cụ: Xửng hấp, nồi, muỗng, chén, dĩa, khuôn rau câu hình con heo
Mẹo hay
Hoa đậu biếc là một loại hoa màu xanh tím đẹp mắt có thể ngâm pha nước uống vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chống bệnh cao huyết áp. Bạn có thể tìm mua hoa đậu biếc khô ở những tiệm bán dược liệu Đông Y có uy tín.
Cách làm món chè khúc bạch con heo nước cốt dừa
Bắc nồi lên bếp, cho 100ml sữa tươi và 80ml whipping cream vào nồi, khuấy đều và đun ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp ấm lên thì tắt bếp, để nồi hỗn hợp vừa nấu qua một bên riêng.
Sau đó bạn cho 300ml nước vào một nồi khác đun sôi, sau khi nước đã hơi nóng thì bạn cho 4gr bột rau câu dẻo và 40gr đường vào khuấy đều. Nấu ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
Sau 5 phút, trộn hỗn hợp sữa tươi và whipping cream đã nấu trước đó vào cùng, khuấy đều khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp.
Chia nhỏ hỗn hợp rau câu sữa đã nấu ra thành 3 phần. Cho một muỗng cà phê nước dền vào chén nhỏ, khuấy đều để tạo hỗn hợp màu hồng.
Tiếp theo cho hỗn hợp mới trộn vào phần mũi và tai trong khuôn hình con heo, đợi khoảng 5 phút cho rau câu đông lại. Sau đó, cho phần rau câu sữa vào toàn thân, để khoảng 1 tiếng cho hỗn hợp rau câu nguội và đông lại là được.
Bắc nồi lên bếp, cho 700ml nước và 50gr đường vào nồi và đun sôi ở lửa nhỏ. Sau khi hỗn hợp có hơi nóng thì bạn cho 8gr bột rau câu giòn vào nồi, khuấy đều và nấu khoảng 5 - 7 phút rồi tắt bếp.
Đặt một cái chén nhỏ vào giữa một chiếc dĩa, đặt lên trên chén bằng một vật nặng để cố định. Sau đó cho rau câu đã nấu vào khe viền quanh dĩa và để rau câu đông lại.
Cuối cùng lấy chén ra khỏi dĩa, dùng vật nhọn đâm nhẹ phần rau câu ở viền để kết dính với lớp hỗn hợp rau câu ở sau. Cho hỗn hợp rau câu còn lại vào lỗ tròn ở giữa dĩa, để nguội và cho vào tủ lạnh.
Ngâm trước hoa đậu biếc với 50ml nước ấm trong vòng 15 phút để ra nước hoa đậu biếc. Ngâm càng lâu thì nước hoa đậu biếc càng đậm và tác dụng càng tốt.
Cho 500ml nước vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi ở lửa nhỏ. Sau khi nước sôi, cho 6gr bột rau câu giòn và 50gr đường vào nồi khuấy đều.
Tiếp đến cho 50ml nước hoa đậu biếc vào nồi khuấy đều và nấu ở lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút. Đổ hỗn hợp ra khay đựng, để nguội và cho vào tủ lạnh.
Khoai lang và bí đỏ mua về bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt khúc, cho vào xửng và hấp khoảng 20 - 30 phút cho đến khi chín mềm.
Cho khoai và bí đỏ đã hấp ra mỗi tô khác nhau và dùng muỗng nghiền nát. Tiếp đến bạn cho 120gr bột năng vào mỗi tô và dùng tay trộn đều cho đến khi khoai và bí đỏ kết thành những khối dẻo mịn là được. Nhớ đeo bao tay khi trộn để đảm bảo an toàn vệ sinh nhé.
Khi hỗn hợp bột hoàn thành, bạn lấy 1 lượng nhỏ ra lăn dài và cắt thành từng mảnh nhỏ, làm tương tự với hỗn hợp bột bí nhé. Sau đó bạn cho vào nồi nước sôi 500ml để luộc cho đến khi bột nổi lên trên mặt nước là được.
Vớt bột viên lên và ngâm với nước lạnh, để trong vòng 2 phút cho viên bột săn lại và có độ giòn.
Cho 500ml nước cốt dừa và 2 nhánh lá dứa vào nồi, bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ. Tiếp đến cho 10gr bột năng vào nồi, khuấy đều. Nấu hỗn hợp trong khoảng 1 phút cho đến khi nước cốt dừa sủi bọt thì tắt bếp.
Thành phẩm
Vị chè thanh mát, độ ngọt vừa phải, mùi thơm nhẹ của nước cốt dừa, thạch dai dẻo kèm theo cách trang trí heo tắm tiên vô cùng đẹp mắt. Món ăn dùng kèm với đá lạnh thích hợp cho những bữa ăn nhẹ hoặc tráng miệng, chắc chắn sẽ làm cho gia đình của bạn thích mê cho mà xem.
Bên trên là 2 cách làm món chè khúc bạch con heo núng na núng nính vô cùng đẹp mắt và dễ làm. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp cho gia đình bạn có thêm được một món ăn mới độc đáo và tốt cho sức khỏe.
Từ khóa: 2 cách làm chè khúc bạch con heo núng na nính ninh trẻ nhỏ thích mê,chè khúc bạch,các món chè,