Hưỡng dẫn nấu ăn
Nếu là tín đồ của những loại chè ngon, độc lạ thì hôm nay hãy cùng HAY ĂN đi khám phá 2 cách nấu chè hạt dẻ bùi béo, ăn 1 lần là nhớ mãi nhé!
Chè là món ăn quá đỗi quen thuộc với người Việt Nam, có thể nói đây là món ăn đa dạng nhất trong nền ẩm thực của đất nước hình chữ S. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN xem qua 2 công thức nấu chè hạt dẻ độc đáo, đảm bảo ăn là mê nhé!
1
Chè hạt dẻ dừa non
Nguyên liệu nấu chè hạt dẻ dừa non
- 300gr hạt dẻ
- 100gr đường nâu
- Bột năng
- Nước cốt dừa
- 180ml nước dừa tươi
- Sữa tươi không đường
- Trân châu trắng
- 200gr thạch dừa non
- 100gr hạnh nhân sấy
- 50gr mè rang
Mẹo hay: Hãy chọn mua hạt dẻ có lớp vỏ bên ngoài bóng và màu nâu đều, không bị loang lổ. Phần lông tơ bao phủ bên ngoài hạt mềm mịn, không bị tối hay xỉn màu là được.
Cách nấu chè hạt dẻ dừa non
Sau khi mua hạt dẻ về hãy dùng kéo, hoặc dao để rạch hạt một đường sao cho nó kéo ngang vòng theo phần thân hạt, đừng kéo quá ngắn hay quá dài.
Bạn bỏ hạt dẻ vào nồi và luộc trong khoảng 20 phút.
Khi hạt đã nguội thì hãy bóc vỏ hạt đi.
Bạn cho 180ml nước dừa tươi vào bếp cùng với 100gr đường nâu và đun cho đến khi đường tan hết.
Bạn tiếp tục cho vào nồi cỡ 2 muỗng canh trân châu trắng, cùng với hạt dẻ đã tách vỏ vào nồi và nấu trong khoảng 7 phút khi trân châu nổi lên trên còn hạt dẻ mềm là được.
Trộn đều 3 muỗng canh nước cốt dừa, 2 muỗng canh bột năng và 150ml sữa tươi không đường đã chuẩn bị trước đó trong một tô.
Đổ hỗn hợp trên vào nồi và dùng giá khuấy đều, nấu trong 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp.
Bạn múc chè ra tô, sau đó thêm topping như hạnh nhân, thạch dừa non và mè rang vào để thưởng thức nhé!
Thành phẩm
Chè hạt dẻ có mùi thơm đặc trưng vô cùng thu hút, phần nước ngọt dịu không gắt ăn cùng hạt dẻ bùi bùi, phần dừa non và trân châu sừng sực, khó mà có thể từ chối được.
2
Chè hạt dẻ long nhãn
Nguyên liệu nấu chè hạt dẻ long nhãn
- 500gr hạt dẻ
- 100gr nhãn nhục
- 1 hộp nhãn đóng hộp
- 2 nhánh lá dứa
- Đường
- Muối
Cách nấu chè hạt dẻ long nhãn
Bạn ngâm nhãn nhục trong 350ml nước lọc cỡ khoảng 30 phút cho đến khi nó nở ra. Bạn dùng rây để lọc lấy phần nhãn nhục và vẫn giữ lại nước. Rửa sạch lại với nước và để khô.
Nhãn đóng hộp chắt lấy phần thịt nhãn.
Sau đó bạn luộc và tách vỏ hạt dẻ.
Bạn cho vào nồi phần nước ngâm nhãn nhục cùng với 750ml nước lọc, rồi thêm vào 2 nhánh lá dứa, 150gr đường rồi nấu sôi với lửa vừa.
Nước vừa sôi thì vớt bọt ra, rồi cho long nhãn cùng ½ hộp nhãn đóng hộp, ⅔ hạt dẻ và nồi và nấu trong khoảng 10 phút, rồi tắt bếp.
Bạn dùng tay nhẹ nhàng nhét hạt dẻ vào số nhãn đóng hộp còn lại.
Sau đó múc chè đã nấu ra tô và thưởng thức nhé!
Thành phẩm
Nhờ có lá dứa và nhãn mà hương thơm của món chè này vô cùng tinh tế và nhẹ nhàng. Phần nước ngọt thơm hòa quyện cùng phần hạt dẻ bùi bùi bên trong thêm lớp vỏ nhãn đậm vị bên ngoài, ăn một lần sẽ khó mà quên.
Trên đây là 2 cách nấu chè hạt dẻ vô cùng đơn giản, lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Mong rằng với những bước làm cụ thể trên sẽ phần nào giúp bạn nấu thành công món chè độc đáo này nhé!
Từ khóa: 2 cách làm chè hạt dẻ bùi béo, ăn 1 lần là nhớ mãi,chè hạt dẻ,công thức nấu ăn,chè,hạt dẻ,