Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm chè dừa non thạch lá dứa và hoa đậu biếc đặc sắc, hấp dẫn
1. Chè dừa non thạch lá dứa
Chế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè dừa non thạch lá dứa
Bột rau câu con cá dẻo Lá dứa Nước cốt dừa Bột báng Dừa (cùi mềm) Đậu phộng rang giã nhỏ Muối ĐườngCách chế biến Chè dừa non thạch lá dứa
-
Sơ chế nguyên liệu
Dừa gọt sạch lớp vỏ vàng nâu bên ngoài, sau đó đem rửa lại cho sạch, dùng dao cắt thành những sợi nhỏ, dày vừa phải, thêm vào 1/2 muỗng cà phê đường, một chút muối rồi trộn đều, ướp khoảng 10 - 15 phút.
40g bột báng đem ngâm nước 15 phút cho nở mềm sau đó đem luộc với 500ml nước khoảng 15 phút cho tới khi thấy bột báng chuyển màu trong thì vớt ra.
-
Làm thạch lá dứa
Đầu tiên, rửa sạch 30g lá dứa rồi cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp cùng với 100ml sau đó lọc lấy nước cốt lá dứa.
Trộn đều đường và bột rau câu trong 1 bát. Sau đó cho phần nước lá dứa vào nồi đun cho sôi thì cho từ từ hỗn hợp bột rau câu đường vừa trộn vào cùng, vừa cho vừa khuấy đều để thạch không bị vón cục, nấu khoảng 5 - 7 phút cho hỗn hợp rau câu chín là tắt bếp.
Đổ hỗn hợp rau câu ra khuôn, để nguội, sau đó đem để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho rau câu đông lại, đem rau câu ra cắt thành những thanh ngắn hay dài tùy theo sở thích.
-
Nấu chè
Cho 300ml nước vào nồi cùng với 150ml nước cốt dừa khuấy đều, nấu cho sôi lên.
Tiếp theo cho dừa đã ướp đường vào nồi và để lửa nhỏ thêm 5 phút cho dừa chín, lúc này bạn cho bột báng vào khuấy đều và điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Nấu cho chè sôi trở lại là tắt bếp. Bạn để cho chè nguội thì cho thạch lá dứa vào nồi chè và khuấy đều.
Ướp lạnh chè thì khi ăn sẽ ngon hơn. Nếu bạn muốn ăn chè cùng đá bào hoặc đá viên thì nên nêm chè ngọt một chút khi nước đá tan ra là vừa ăn.
-
Thành phẩm
Múc chè ra bát hoặc ly sau đó rắc chút đậu phộng rang lên trên, thêm đá bào hoặc đá viên rồi trộn đều và thưởng thức thôi nào. Món chè dừa non thạch lá dứa có vị thanh mát, ngọt thơm từ dừa và lá dứa, lại có thạch dai giòn, sẽ là món chè không thể thiếu cho cả nhà vào những ngày nóng bức.
2. Chè dừa non hoa đậu biếc
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chè dừa non hoa đậu biếc
Cơm dừa non Hoa đậu biếc khô Củ năng Bột năng Bánh lọt Nước cốt dừa Sữa tươi Sữa đặc Đường thốt nốt Gừng Đậu phộng rang Củ dền (loại nhỏ)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè dừa non hoa đậu biếc
-
Làm cơm dừa hoa đậu biếc
Bắc nồi lên bếp, cho 5gr hoa đậu biếc khô vào nồi cùng 500ml nước sôi, nấu khoảng 2 - 3 phút trên lửa vừa cho ra màu, tắt bếp, để nguội rồi lọc lấy phần nước.
Cơm dừa non thái sợi dày khoảng 2cm. Cho cơm dừa ra tô, đổ nước hoa đậu biếc vào ngâm khoảng 2 tiếng cho cơm dừa thấm màu.
Kế đến cho 100gr bột năng vào tô cơm dừa, trộn đều. Sau đó mang cơm dừa đi luộc cho đến khi cơm dừa nổi lên trên thì vớt ra, ngâm cơm dừa với nước pha chút đường.
-
Làm củ năng
Củ năng rửa sạch, gọt vỏ. Cắt thành hạt lựu, cho ra tô.
Củ dền bạn gọt vỏ, mang đi luộc khoảng 10 phút cho ra nước.
Tiếp đến, bạn đổ 300ml nước luộc củ dền vào tô củ năng, trộn đều và ngâm trong vòng 1 tiếng cho củ năng thấm màu.
Sau đó, áo củ năng với 50gr bột năng. Cuối cùng mang củ năng đi luộc đến khi hạt củ năng nổi lên trên mặt thì vớt ra, ngâm với nước đường.
-
Làm sương sáo
Bắc nồi lên bếp, cho 700ml nước, 30gr bột sương sáo, 50gr đường vào nồi. Khuấy đều tất cả nguyên liệu trên lửa vừa cho hỗn hợp tan ra.
-
Nấu nước sữa dừa và nước đường
Đặt nồi lên bếp, đổ 300ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi, 150ml sữa đặc vào nồi. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp.
Để nấu nước đường ăn kèm bạn cho 100gr đường thốt nốt, 100ml nước lọc, 5gr gừng cắt lát vào nồi nhỏ. Sau đó bắc nồi lên bếp, nấu nước đường trên lửa vừa, khuấy đều cho đường tan ra, tắt bếp.
-
Hoàn thành
Cho đá bào ra tô, rồi cho tiếp sương sáo, củ năng, cơm dừa hoa đậu biết vào tô. Tiếp theo, múc khoảng 1 - 2 muỗng canh nước đường vào tô chè. Cuối cùng là đổ sữa dừa vào. Rắc thêm một ít đậu phộng lên trên mặt là có thể thưởng thức rồi nhé!
-
Thành phẩm
Chè với mùi hương thoang thoảng từ hoa đậu biếc. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy từ sữa dừa cùng với cơm dừa, hạt củ năng giòn sừn sựt. Món chè hoa đậu biệc rất thích hợp để dùng tráng miệng cho những ngày nóng bức để giải nhiệt đó nhé!
Cách chọn mua dừa non ngon:
- Nên chọn loại dừa bánh tẻ, là loại dừa không quá già hay quá non, cơm dừa dày, khi ăn có vị thơm, bùi và mềm. Vỏ dừa màu hơi nhạt, xanh đều, không bị loang lổ, lớp vỏ mềm.
- Cùi dừa bánh tẻ hơi mềm, màu trắng ngần đẹp mắt, không trong như dừa non, cũng ko trắng đục như dừa già, lớp vỏ mỏng ngoài cùi nâu nhạt.
Lời khuyên dành cho bạn:
Thưởng thức món ăn ngay sau khi thực hiện để giữ được hương vị, mùi thơm của món chè. Bảo quản chè trong tủ lạnh từ 10 - 15 độ C và nên sử dụng trong ngày vì nước dừa rất dễ bị hư.
Với những bước làm chi tiết, dễ làm này, HAY ĂN hy vọng bạn có thể thực hiện thành công 2 món chè dừa non thạch lá dứa và hoa đậu biếc thanh mát hấp dẫn nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ trang: Cookyvn và 24h.com.vn
Từ khóa: Chè dừa non thạch lá dứa và hoa đậu biếc,cách nấu chè dừa non,cách nấu chè dừa non thạch lá dứa,chè dừa non,chè dừa non hoa đậu biếc,món chè,cách nấu chè dừa non,cách nấu chè dừa non thạch lá dứa,chè dừa non,chè dừa non hoa đậu biếc,món chè,cách nấu chè dừa non,cách nấu chè dừa non thạch lá dứa,chè dừa non,chè dừa non hoa đậu biếc,món chè,