Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm chè đậu xanh sắn dây và chè sắn dây lá dứa

2 cách làm chè đậu xanh sắn dây và chè sắn dây lá dứa đẹp mắt lạ vị

Chè đậu xanh sắn dây và chè sắn dây lá dứa thơm ngon, dễ làm là hai món chè ngon miệng lại giải nhiệt vô cùng hiệu quả vào những ngày tiết trời oi bức. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN để thực hiện ngay 2 cách nấu chè sắn dây thanh mát này cho gia đình của bạn nhé!

1. Chè đậu xanh sắn dây

Chè đậu xanh sắn dây
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè đậu xanh sắn dây

Đậu xanh (đã tách vỏ) Bột sắn Bột nước cốt dừa Lá dứa Đường Muối Nước lọc

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu xanh ngon chất lượng

  • Nên chọn mua những hạt đậu xanh còn mới, hạt căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên thoảng dịu. Khi cầm lên tay sẽ có cảm giác chắc chắn và không có lớp bụi phấn để lại.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ bất thường
  • Nếu không tìm mua được đậu xanh đã tách vỏ, bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên hạt, trước khi chế biến bạn ngâm đậu từ 2 - 3 tiếng rồi đãi sạch vỏ là được.

Nguyên liệu làm chè đậu xanh sắn dây

Cách chế biến Chè đậu xanh sắn dây

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, pha loãng nước với 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó ngâm 200gr đậu xanh từ 1 - 2 tiếng cho mềm rồi rửa sạch lại với nước.

    Kế đến, khuấy đều hỗn hợp gồm 100gr bột sắn dây và 300ml nước lọc.

    Tiếp theo, pha 1 gói nước cốt dừa với 100ml nước nóng rồi khuấy đều.

    Cuối cùng, rửa sạch lá dứa, để ráo nước.

    Mách nhỏ: Thay vì sử dụng bột nước cốt dừa, bạn cũng có thể mua cốt dừa vắt sẵn để nấu.
  • Nấu chè

    Bắc nồi lên bếp, đổ vào 1 lít nước rồi nấu sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào thêm phần đậu xanh đã ngâm, nấu trên lửa vừa khoảng 30 phút đến khi chín mềm.

    Khi đậu xanh chín mềm, bạn cho lá dứa, 400gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó cho từ từ hỗn hợp nước bột sắn đã pha vào. Khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện, đường tan hoàn toàn.

    Mách nhỏ: Bạn có thể gia giảm lại lượng đường tùy theo khẩu vị của mình nhé

    Cuối cùng, cho vào nồi chè nước cốt dừa, khuấy đều một lần nữa cho chè sôi trở lại là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Chè đậu xanh sắn dây sánh mịn, thơm béo vị nước cốt dừa, ngọt bùi vị đậu xanh, ăn vào vừa ngon miệng lại vô cùng bổ dưỡng. Món chè sẽ ăn ngon hơn khi được làm lạnh trước lúc thưởng thức.

2. Trân châu từ bột năng

Trân châu từ bột năng
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu từ bột năng

Bột năng Bột rau câu dẻo Đường Nước sôi

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trân châu từ bột năng

Cách chế biến Trân châu từ bột năng

  • Trộn bột

    Cho bột năng vào 1 cái rồi cho lần lượt bột rau câu dẻo và đường vào chung. Trộn đều tất cả với nhau.

    Cho từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột rồi nhẹ nhàng dùng phới dẹt trộn đều. Đợi bột hơi nguội lại thì dùng tay nhồi cho đến khi bột trở nên dẻo mịn là được.

    Sau đó, bạn tiến hành nặn bột thành từng viên nhỏ sao cho vừa ăn. Để trân châu không dính vào nhau thì sau khi vo viên, bạn lăn trân châu qua bột năng khô 1 lần nữa nhé.

  • Luộc trân châu

    Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 1 - 1.5 lít nước rồi đun sôi, nếu lượng nước ít hoặc bị khô trong quá trình nấu bạn có thể cho thêm nước nhé!

    Cho trân châu vào nồi nước sôi, vừa nấu vừa liên tục dùng đũa khuấy đều để trân châu không bị dính vào đáy nồi.

    Khi trân châu bắt đầu nổi lên thì bạn dùng đũa khuấy nhẹ rồi nấu thêm khoảng 10 - 15 phút. Đến khi trân châu bắt đầu chìm xuống thì bạn tắt bếp, đậy nắp và ủ trân châu thêm khoảng 15 - 20 phút nữa nhé!

    Sau đó vớt trân châu ra rồi cho ngay vào ngâm với nước lạnh khoảng 5 - 7 phút nữa cho trân châu giòn và dai hơn. Nếu ăn ngọt thì bạn có thể cho đường vào và ngâm chung với trân châu nhé!

  • Thành phẩm

    Trân châu làm từ bột năng trong vắt, dai ngon và hấp dẫn. Cách làm vô cùng đơn giản nhưng thành quả thì tuyệt vời không thua kém ngoài tiệm đâu nhé!

3. Chè sắn dây lá dứa

Chè sắn dây lá dứa
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè sắn dây lá dứa

Bột sắn dây Đường phèn Lá dứa Nước cốt dừa Nước lọc

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện chè sắn dây lá dứa

Dụng cụ thực hiện

Nồi, máy xay sinh tố, rây lọc, muỗng,...

Cách chế biến Chè sắn dây lá dứa

  • Làm nước cốt lá dứa

    Lá dứa mua về bỏ gốc rửa sạch cắt nhuyễn. Sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước tiến hành xay nhuyễn.

    Khi hỗn hợp đã mịn thì tiến hành lọc lấy nước cốt bằng khăn sạch hoặc rây lọc đều được.

    Mách nhỏ:

    • Để màu lá dứa được đẹp mà còn giảm được vị đắng thì dùng nước ấm ngâm khoảng 5 - 10 phút rồi mới xay nhé.
    • Nếu không có máy xay bạn có thể giã nhuyễn lá dứa cho nát rồi hòa với nước sau đó đem lọc lại là được.
  • Nấu chè

    Bắt nồi lên bếp, cho vào 700ml nước và 100gr đường phèn rồi nấu sôi. Tiếp theo bạn pha 100gr bột sắn dây với 200ml nước lạnh, khuấy đều cho đến khi bột tan hết.

    Sau khi nước sôi và đường phèn tan, bạn cho từ từ hỗn hợp nước bột sắn đã pha vào. Khuấy đều đến khi bột hòa tan, tiếp tục nấu khoảng 3 phút đến khi thấy hỗn hợp đặc lại, đổi sang màu trắng đục là được.

  • Hoàn thành

    Bạn cho phần nước cốt lá dứa vào nồi chè, khuấy đều để các nguyên liệu hòa huyện với nhau, tiếp tục nấu đến khi chè sôi lên là hoàn tất.

    Lưu ý khi chè sôi trở lại thì bạn hãy tắt bếp, để tránh việc chè bị tách nước và mất đi mùi thơm của lá dứa.

    Mách nhỏ: Nếu bạn muốn chè trở nên sánh đậm hơn, bạn có thể cho thêm một ít bột năng vào chè.

    Cuối cùng múc chè ra chén, rót thêm một ít nước cốt dừa lên trên là có thể dùng được rồi.

  • Thành phẩm

    Chè sắn dây lá dứa thanh mát kết hợp với vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của lá dứa, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng cho ngày hè. Chè có thể được ăn nóng hoặc ăn lạnh với vài viên đá đều ngon nhé!

Cách chọn mua bột sắn dây nguyên chất

  • Phân biệt bằng mắt thường, bột sắn dây thật sẽ có màu trắng tự nhiên. Bột sắn dây giả thường có màu trắng đục, ngã vàng.
  • Bạn có thể hòa tan bột sắn dây với nước, nếu tan hết không còn cặn thì là bột thật.
  • Ngoài ra bạn có thể thử đun nóng bột sắn dây, bột nguyên chất sau khi đun sẽ rất trong, còn bột kém chất lượng sẽ không có độ trong như vậy.

Tác dụng của bột sắn dây

  • Bột sắn dây được nhiều bác sĩ khuyến cáo sử dụng nhằm hỗ trợ tiêu hóa đối với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày và ruột kích ứng.
  • Bột sắn dây là một loại thức uống giải khát hiệu quả cho những người bị cao huyết áp, đau đầu và bị nhiệt miệng.
  • Thành phần của sắn dây rất giàu proteinlexithin, các chất này giúp sản sinh nội tiết tố nữ estrogen giúp vòng 1 căng tròn và săn chắc hơn.

Nơi mua bột sắn dây, nước cốt dừa?

  • Bạn có thể mua bột sắn dây, nước cốt dừa ở các siêu thị, cửa hàng tạp hoá, chợ,.. Bạn có thể đến siêu thị Bách hóa XANH gần nhất để mua hoặc tiện lợi hơn mua online trên trang web hayan.vn
  • Dù mua ở đâu bạn cũng nên chọn điểm bán hàng uy tín để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình mình nhé!
  • Ngoài ra để an tâm hơn bạn có thể làm nước cốt dừa tại nhà theo hướng dẫn vô cùng đơn giản của HAY ĂN nhé.

Món chè đậu xanh sắn dây và chè sắn dây lá dứa thơm ngọt, béo ngậy này thật dễ làm phải không nào? Hãy vào bếp ngay để thực hiện món chè sắn dây thanh mát này và mời cả nhà cùng thưởng thức trong mùa hè. HAY ĂN chúc bạn thành công và đừng quên để lại cảm nhận sau khi thực hiện nhé!

Từ khóa: 2 cách làm chè đậu xanh sắn dây và chè sắn dây lá dứa,chè đậu xanh sắn dây,cách nấu chè đậu xanh sắn dây,chè đậu xanh bột sắn dây,chè sắn dây,bột sắn dây,chè đậu xanh sắn dây,cách nấu chè đậu xanh sắn dây,chè đậu xanh bột sắn dây,chè sắn dây,bột sắn dây,chè đậu xanh sắn dây,cách nấu chè đậu xanh sắn dây,chè đậu xanh bột sắn dây,chè sắn dây,bột sắn dây,