Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chè bơ đơn giản, chè bơ hạt sen

2 cách làm chè bơ đơn giản và chè bơ hạt sen thơm ngon khó cưỡng

Đang vào mùa bơ, sao không làm ngay 2 món chè bơ đơn giản và chè bơ hạt sen thơm ngon khó cưỡng từ những nguyên liệu bổ dưỡng này nhỉ? Tham khảo bài viết vào bếp dưới đây để thực hiện nhé!

1. Chè bơ đơn giản

Chè bơ đơn giản
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè bơ đơn giản

Bơ sáp (khoảng 1kg) Bột gelatin Sữa tươi có đường (2 bịch) Sữa đặc Nước cốt dừa (1 lon) Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chè bơ

Dụng cụ thực hiện

Máy xay, nồi, dao, tô, hũ đựng

Cách chế biến Chè bơ đơn giản

  • Sơ chế bơ

    Bơ khi mua về, bạn lột bỏ vỏ rồi cho phần thịt bơ vào tô. Dễ tiện cho việc xay nhuyễn, bạn dùng dao cắt bơ thành nhiều miếng nhỏ.

  • Xay bơ

    Cho bơ đã cắt vào máy xay, thêm vào 1 bịch sữa tươi, 130gr đường, 1/2 phần sữa đặc và nước cốt dừa mỗi loại rồi xay ở mức nhanh cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì cho ra thau.

  • Pha bột gelatin

    Pha 30gr bột gelatin cùng 50ml nước lọc, khuấy đều đến khi bột tan và hút hết nước.

    Bắc nồi lên bếp, khuấy đều 100ml nước lọc với phần gelatin đặc rồi nấu ở lửa nhỏ cho đến khi gelatin tan ra.

  • Trộn hỗn hợp và cho ra khuôn

    Cho hỗn hợp gelatin đã nấu loãng vào thau bơ đã xay. Dùng muỗng hoặc đồ đánh khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

    Sau đó, bạn cho hỗn hợp ra hũ đựng đã chuẩn bị, đậy nắp rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.

  • Nấu nước cốt dừa

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 bịch sữa tươi cùng 1/2 phần sữa đặc và nước cốt dừa còn lại vào, khuấy đều để hòa quyện rồi đun ở lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi sôi và hơi sánh lại.

  • Hoàn thành

    Chè bơ sau khi đông trong tủ lạnh, bạn lấy ra, tách chè ra khỏi hũ đựng và cho ra đĩa. Rưới thêm 1 ít phần nước dừa đã nấu lên trên là đã hoàn thành rồi.

    Mẹo lấy chè bơ ra khỏi hũ đựng

    • Cách 1: Ngâm hũ chè trong 1 tô nước nóng trong khoảng 10 giây rồi lấy ra, bóp nhẹ thành là chè sẽ tách ra.
    • Cách 2: Dùng mũi dao khứa dọc theo thành hũ đựng rồi cho chè ra đĩa.
  • Thành phẩm

    Món chè bơ khi hoàn thành sẽ có màu xanh vô cùng đẹp mắt. Miếng chè thạch béo ngậy và dậy mùi bơ và sữa hấp dẫn, khi cắn vào sẽ thấy dẻo và dai rất ngon. Hãy thử vào bếp và thực hiện nhé!

2. Chè bơ hạt sen

Chè bơ hạt sen
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè bơ hạt sen

Bơ chín Sữa đặc Sữa tươi Gelatin (đã nấu lỏng) Nước cốt chanh Nước Hạt sen Nước cốt dừa Lá dứa Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu chè bơ hạt sen

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, dao, tô, ...

Cách chế biến Chè bơ hạt sen

  • Sơ chế và xay bơ

    Bơ bạn đem cắt đôi theo chiều dọc và gọt bỏ, cắt khối vuông nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay cùng 40ml sữa đặc và 350ml sữa tươi đã chuẩn bị và 40gr đường.

    Cho tiếp thêm 30gr gelatine đã nấu lỏng cho vào cối xay và xay đều hỗn hợp, thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào trộn đều. Cho phần bơ đã xay vào hợp đựng bỏ vào ngăn mát tủ lạnh tầm 3 tiếng.

  • Nấu hạt sen và làm nước cốt dừa

    Luộc chín hạt sen, để nguội và vớt hạt ra để ráo nước.

    Đun sôi 100ml nước lọc cùng 100gr đường. Cho đến khi đường tan thì tắt bếp, để nguội nước đường.

    Cho hạt sen vào ngâm cùng nước đường đã để nguội.

    Mách bạn: Nấu nước và đường với lửa nhỏ để đường không bị cháy và nước đường bị vàng màu, dùng đũa đảo đều phần đường.

    Tiếp theo bạn nấu 200ml nước cốt dừa với 10gr lá dứa và 30gr đường để tạo phần nước cốt dừa cho món chè.

  • Hoàn thành

    Cho phần bơ đẫ đông sệt lại ra dĩa, bạn cần thực hiện sao cho khéo léo để múc thành viên bơ tròn. Cho tiếp hạt sen đã ngâm nước đường rào. Rưới nước cốt dừa lên xung quanh và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Món chè bơ hạt sen thoạt nhìn như những viên ngọc xanh mát lạnh, lấp ló những hạt sen bùi bùi giữa lớp nước cốt dừa sánh mịn.

    Chỉ cần ăn một miếng chè bơ thơm ngon, mềm mịn, cả nhà sẽ tấm tắc mãi không thôi.

Cách chọn mua bơ sáp tươi ngon

  • Quả bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong.
  • Quả bơ dài thường lợi hơn bơ tròn vì hột bơ nhỏ, lại có thêm phần cơm dày phía cuống bơ. Ngược lại, những quả bơ tròn thường có hột to hơn.
  • Nếu như quả bơ có phần cuống to, mập mạp thì đó là bơ non. Ngược lại, những trái bơ có phần cuống đã hơi khô, nhỏ lại thì đó là quả bơ già.

Nước cốt dừa bạn có thể mua loại có sẵn ở chợ hay các cửa hàng tạp hóa và siêu thị. Hiện nay, Bách hóa XANH cũng đang kinh doanh sản phẩm này, bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng, bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo công thức được chia sẻ.

Trên đây là 2 cách làm món chè bơ thơm ngon khó cưỡng. Cùng vào bếp thực hiện món ăn để chiêu đãi gia đình ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ TÚ LÊ MIỀN TÂYHướng nghiệp Á Âu.

Từ khóa: Chè bơ đơn giản, chè bơ hạt sen,cách làm chè bơ đơn giản,cách làm chè bơ hạt sen,chè bơ dẻo,chè bơ hạt sen,chè bơ,cách làm chè bơ đơn giản,cách làm chè bơ hạt sen,chè bơ dẻo,chè bơ hạt sen,chè bơ,cách làm chè bơ đơn giản,cách làm chè bơ hạt sen,chè bơ dẻo,chè bơ hạt sen,chè bơ,