Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chanh ngâm mật ong, chanh ngâm mật ong gừng

2 cách làm chanh ngâm mật ong tốt cho sức khỏe, đơn giản tại nhà

Chanh ngâm mật ong là món thức uống có hương vị thơm ngon và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Bên cạnh ưu điểm giải khát tức thì, thức uống này còn giúp trị ho, giải cảm và giải rượu vô cùng hiệu quả. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay công thức nhé!

1. Chanh ngâm mật ong

Chanh ngâm mật ong
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chanh ngâm mật ong

Chanh Đinh hương Mật ong Muối

Cách chọn mua đinh hương ngon, chất lượng

  • Nên chọn mua đinh hương ở dạng nụ thay vì dạng bột, vì đinh hương nụ sẽ giữ lại hương vị tốt hơn trước khi bạn sử dụng. Nụ đinh hương chuẩn sẽ có chiều dài khoảng 0.6cm.
  • Ưu tiên chọn đinh hương trồng bằng phương pháp hữu cơ để đảm bảo chất lượng tinh dầu.
  • Để kiểm tra đinh hương có chất lượng tốt hay không, bạn có thể thử bằng cách: cho nụ đinh hương vào ly nước. Nếu thấy nó nổi lên mặt nước theo chiều dọc thì là đinh hương tốt. Ngược lại, nếu thấy chìm hoặc nổi theo chiều ngang thì đinh hương đó đã để quá lâu.

Nguyên liệu làm chanh ngâm mật ong

Cách chế biến Chanh ngâm mật ong

  • Sơ chế chanh

    Đầu tiên, dùng tay chà sát khoảng 2 muỗng canh muối lên từng quả chanh trong vòng 1 - 2 phút.

    Sau đó, bạn rửa sạch chanh lại với nước và để ráo.

  • Cắt chanh

    Kế đến, đặt quả chanh nằm ngang rồi dùng dao cắt thành nhiều lát mỏng có độ dày khoảng 1/3 lóng tay nhỏ.

  • Cho chanh vào hũ với mật ong

    Cho chanh vào hũ thủy tinh, sau đó cho vào thêm khoảng 1 muỗng cà phê đinh hương, 500ml mật ong. Tiếp theo, để hũ chanh vào ngăn mát tủ lạnh 3 ngày là có thể dùng được.

    Mách nhỏ: Lượng mật ong cho vào sẽ còn phụ thuộc vào chiều cao của lọ. Bạn cứ cho đến khi mật ong ngập mặt các miếng chanh là được.
  • Hoàn thành

    Cho vào ly 1/4 muỗng cà phê muối, 3 - 5 muỗng cà phê chanh mật ong, 150ml nước sôi. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Chanh mật ong nóng hổi, vừa thổi vừa uống, thơm nhẹ mùi thơm từ đinh hương, uống vào có vị chua ngọt vừa phải. Món thức uống này vừa dễ uống lại vô cùng tốt cho sức khỏe.

2. Chanh ngâm mật ong gừng

Chanh ngâm mật ong gừng
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chanh ngâm mật ong gừng

Chanh Gừng Mật ong

Cách chọn mua gừng tươi ngon

  • Để món thức uống có mùi thơm và cay ấm vị gừng, bạn nên chọn những củ gừng già, bên ngoài có lớp vỏ màu vàng nâu.
  • Ngoài ra, nên chọn những củ gừng có mùi thơm nồng ngay kể cả khi chưa cạo vỏ. Nếu củ gừng nào khi ngửi không có mùi thơm thì có khả năng đó là gừng Trung Quốc.
  • Không nên mua những củ gừng có dấu hiệu bị úng, dập nát để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của thức uống.

Nguyên liệu làm chanh ngâm mật ong gừng

Cách chế biến Chanh ngâm mật ong gừng

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đầu tiên, rửa chanh thật sạch, lau khô rồi thái lát mỏng. Sau đó, gọt vỏ gừng, rửa sơ và thái sợi.

  • Cho chanh với gừng vào hũ

    Tiếp theo, xếp vào đan xen 1 lớp chanh, 1 lớp gừng.

  • Ngâm chanh gừng với mật ong

    Đổ đầy mật ong vào chanh gừng, sau đó đậy nắp kín, để ở nhiệt độ thường khoảng 2 ngày là dùng được.

  • Thành phẩm

    Khi uống, bạn chỉ cần cho ra ly 1 vài muỗng chanh gừng mật ong, 1 ít nước sôi là có thể thưởng thức.

    Chanh gừng mật ong có vị chua nhẹ, ngọt thanh cùng hương thơm và vị ấm nóng đặc trưng từ gừng tươi. Bạn có thể dùng thức uống này để giải cảm, trị ho hoặc giải rượu cũng rất hiệu quả.

Cách chọn mua chanh tươi ngon

  • Chanh tươi ngon là những quả có lớp vỏ căng bóng, mịn, khi ấn vào có độ mềm nhất định để đảm bảo chanh có nhiều nước, có trọng lượng khá nặng và lớp vỏ có mùi hương đặc trưng.
  • Không chọn mua những quả quá nhẹ, lớp vỏ không căng bóng, khi ấn vào thấy cứng và không có độ đàn hồi, mùi hương khá gắt và nồng, chứng tỏ chanh đó đã bị hỏng hoặc còn non, sẽ không có nhiều nước và không ngon.

Cách chọn mua mật ong ngon, chất lượng

  • Bạn có thể kiểm tra mật ong có đạt chuẩn hay không bằng cách nhỏ vài giọt mật ong vào ly nước lọc. Nếu những giọt mật ong vo tròn, không tan và chìm xuống đáy ly thì đây là mật ong thật.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hành lá nhúng vào mật ong, nếu cọng hành chín thì đây là mật ong thật.
  • Không nên mua mật ong đã chuyển sang màu đen, trên bề mặt nổi các bọt khí, có mùi có mùi cay nồng, khi nếm vào có vị chua đắng vì đây là mật ong đã bị lên men, không còn tốt cho sức khỏe.
  • Hiện nay bên ngoài thị trường có rất nhiều mật ong giả, mật ong pha không con nguyên chất vì vậy bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín để mua.

Mẹo bảo quản chanh ngâm để được lâu

  • Bạn có thể bảo quản chanh ngâm ở nhiệt độ thường, nơi thoáng mát. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì không nên bỏ ra ngoài, chỉ lấy ra khi cần sử dụng.
  • Nên sử dụng hũ thủy tinh để ngâm chanh vì hũ nhựa chất lượng kém khi ngâm lâu sẽ dễ bị phân hủy 1 phần chất có hại cho sức khỏe.

Tác dụng của chanh ngâm

  • Nhờ sở hữu lượng đồng, kali, sắt và canxi dồi dào, do đó chanh ngâm có khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
  • Bên cạnh đó, loại chanh này chứa các loại vitamin A, C cần thiết để tăng cường độ cứng chắc cho xương.
  • Chanh ngâm còn giúp nâng cao hệ thống miễn dịch và tốt cho sức khỏe tim mạch, thải độc cơ thể và thúc đẩy giảm cân hiệu quả.

Trên đây là 2 cách thực hiện món chanh ngâm mật ong thơm ngon, bổ dưỡng, HAY ĂN hi vọng bạn có thể nắm rõ được cách làm. Chúc bạn thành công nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Feedy VNMẹo vặt 365

Từ khóa: Chanh ngâm mật ong, chanh ngâm mật ong gừng,chanh ngâm mật ong,cách làm chanh ngâm mật ong,làm chanh ngâm mật ong,chanh ngâm,ngâm mật ong,chanh ngâm mật ong,cách làm chanh ngâm mật ong,làm chanh ngâm mật ong,chanh ngâm,ngâm mật ong,chanh ngâm mật ong,cách làm chanh ngâm mật ong,làm chanh ngâm mật ong,chanh ngâm,ngâm mật ong,