Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chân giò hầm coca và chân giò hầm nước tương

2 cách làm chân giò hầm coca và nước tương thơm ngon đậm đà dễ làm

Chân giò luôn là thực phẩm được ưa thích không chỉ vì sự thơm ngon mà còn là bổ dưỡng của nó. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn không chỉ một mà 2 cách làm món kho giò heo với coca và với nước tương, cùng vào bếp ngay thôi nào.

1. Chân giò hầm coca

Chân giò hầm coca
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chân giò hầm coca

Giò heo Coca 330 (1 chai) Hành tím băm nhuyễn Ngũ vị hương Hành lá Hoa hồi Nguyệt quế khô Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ muối)

Cách chọn mua hành tím chất lượng

  • Chọn mua hành tím to, đều màu, căng mọng.
  • Khi cầm cảm thấy chắc tay, cứng vừa phải, không quá mềm thì đó là hành tím tươi.
  • Thấy hành tím bị chảy nước hoặc bị mốc thì không nên mua.

Nguyên liệu làm chân giò hầm coca

Cách chế biến Chân giò hầm coca

  • Sơ chế và ướp chân giò

    Chân giò mua về chặt thành những miếng vừa ăn, rửa thật sạch với nước muối pha loãng. Sau đó bạn đem đi trụng sơ với nước sôi cho thịt săn lại.

    Ướp với 10gr hành tím băm nhuyễn, 10gr ngũ vị hương, 2 thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh muối và 2 thìa canh nước mắm. Trộn đều cho giò heo ngấm gia vị và ướp trong 30 phút.

  • Xào chân giò

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, 3 cái hoa hồi, 2 nhánh hành lá và 3 lá nguyệt quế khô. Sau khi đã có mùi thơm thì bạn cho giò heo vào xào trong 5 phút.

    Mách nhỏ: Xào với lửa lớn để cho chân giò mau săn lại, thấm vị hơn.
  • Hầm chân giò

    Sau khi thấy chân giò đã săn lại, bạn cho một lon coca, nước ướp giò heo còn lại và 500ml nước lọc vào.

    Mách nhỏ: Bạn lưu ý hớt bọt để nước trong hơn và thịt cũng ngon hơn nhé!

    Đậy nắp lại và hầm với lửa nhỏ trong vòng 40 phút nữa là xong.

  • Thành phẩm

    Món ăn có màu sắc của coca nên trông rất là hấp dẫn.

    Mùi hương của các nguyên liệu và coca kết hợp lại làm cho khứu giác đê mê. Cắn một miếng giò như muốn tan ra ngay ở đầu lưỡi, cùng với đó là một vị rất đậm đà, vừa miệng.

2. Chân giò hầm nước tương

Chân giò hầm nước tương
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    4 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chân giò hầm nước tương

Bắp giò (khoảng 1.4kg) Gừng Hành lá Ngũ vị hương Rượu trắng Nước tương Nguyệt quế khô Quế Đại hồi Đường Muối/đường

Cách chọn mua hành lá tươi ngon

  • Lựa hành có lá xanh tươi từ gốc đến tận ngọn.
  • Nên chọn mua hành có phần củ đầy đặn, có màu trắng, không bị sức mẻ.
  • Nên mua hành còn rễ.

Nguyên liệu làm chân giò hấp nước tương

Cách chế biến Chân giò hầm nước tương

  • Sơ chế chân giò

    Chân giò mua về rửa thật sạch với nước muối pha loãng rồi lau khô. Bắc chảo lên bếp lửa cho thật nóng rồi cho giò vào áp chảo cho phần da săn lại.

    Mách nhỏ: Áp chảo sẽ giúp phần da chân giò săn lại, sạch lông và bớt hôi.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá rửa sạch và tách từng lá ra xếp lên chảo. Gừng thì cạo sạch vỏ, cắt lát và để xung quanh hành.

    Quế và đại hồi thì bạn nướng cho thơm lên là được.

  • Nấu chân giò

    Cho bắp giò lên trên kèm với 1/3 thìa ngũ vị hương, 2 thìa canh đường, 50gr rượu trắng, 80ml nước tương, 300ml nước, 5 lá nguyệt quế khô, nửa cái đại hồi và 2 miếng quế nhỏ.

    Sau đó đậy nấp lại và nấu sôi. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa và nấu tiếp trong vòng 2 tiếng.

    Mách nhỏ: Khi nấu nhớ trở đều gia vị để cho chân giò đậm đà hơn.

  • Hấp chân giò

    Sau 2 tiếng thì thịt đã mềm, bạn cho thịt và nước hầm ra một cái dĩa (hoặc tô).

    Nấu một nồi nước sôi và bạn cho dĩa bắp giò vào hấp cách thủy thêm 2 tiếng nữa ở lửa trung bình rồi đem ra bày trí ra dĩa là có thể dùng được rồi.

  • Thành phẩm

    Món ăn có mùi vị thật hấp dẫn, pha trộn giữa các loại gia vị và nước tương thơm ngon. Cắn một miếng chân giò như muốn tan ra ngay ở trong miệng, hòa quyện với nó là các gia vị được nêm nếm rất vừa miệng. Thật hấp dẫn phải không nào!

Cách chọn mua thịt chân giò ngon

  • Phần thịt ở chân giò trước mềm và ngọt hơn, phù hợp để chế biến các món luộc, hầm, giả cầy…thường có giá cao hơn.
  • Phần chân sau của lợn hoạt động ít hơn nên phần thịt nhiều hơn nhưng cũng có nhiều mỡ hơn. Phần thịt chân giò sau của lợn phù hợp để nấu cháo, kho, xào,...
  • Chọn chân giò rắn chắc, thớ thịt đều, khi ấn tay xuống thịt có độ đàn hồi cao.
  • Nên chọn những miếng có màu hồng tươi, không có màu khác lạ, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô.
  • Thịt không có mùi hôi, tanh, không có các hạt lạ trên thịt, không bầm đen.

Mẹo khử mùi chân giò heo

  • Cách 1: Trước khi chế biến thành những món ăn, hãy trụng giò heo trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh.
  • Cách 2: Dùng một chiếc khò gas mini bật lửa ở chế độ vừa hoặc đốt giấy báo thừa, rơm để thui sơ giò heo, loại bỏ được triệt để phần lông cứng trên bề mặt da heo. Hoặc bạn cũng có thể dùng cách là áp chảo.

Trên đây là bài viết hướng dẫn làm 2 món chân giò hầm coca và hầm nước tương thơm ngon , đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công để có những món ăn chất lượng chiêu đãi gia đình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooky TVBếp Hoa

Từ khóa: Chân giò hầm coca và chân giò hầm nước tương,chân giò hầm coca,chân giò hầm nước tương,cách làm chân giò hầm,chân giò hầm,chân giò,chân giò hầm coca,chân giò hầm nước tương,cách làm chân giò hầm,chân giò hầm,chân giò,chân giò hầm coca,chân giò hầm nước tương,cách làm chân giò hầm,chân giò hầm,chân giò,