Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm chân gà sốt Thái đậm đà cay ngon khó cưỡng dễ làm tại nhà
Nếu là tín đồ đam mê các món ăn từ chân gà thì bạn không thể nào bỏ qua món chân gà sốt Thái thơm ngon hấp dẫn với cách làm đơn giản. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món ăn vặt này ngay nhé!
1. Chân gà sốt Thái cóc non
-
Chuẩn bị
20 phút -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chân gà sốt Thái cóc non
Chân gà Cóc non Tắc Tỏi Hành tím Sả cây Ớt sừng Muối tôm Ớt khô Tương ớt Bột ớt Nước mắm Dầu ăn Đá viên Muối/ đườngCách chọn mua cóc non ngon
- Chọn cóc có vỏ màu xanh tươi tự nhiên, không bị trầy xước hay chai sần. Hạn chế chọn cóc có vỏ ngả sang màu vàng vì đó là cóc để lâu, đã chín.
- Cóc khi cầm lên thấy nặng, cứng, chắc tay, có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
- Phần cuống còn nguyên vẹn, dính chặt vào thân, nếu có 1 lớp nhựa xung quanh thì đó là cóc mới hái.
- Nên chọn những quả cóc còn mới, không chọn cóc để lâu ngày vì sẽ mất đi độ giòn của cóc.
Cách chế biến Chân gà sốt Thái cóc non
-
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà mua về chần qua nước sôi và ngâm rửa với nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi và làm sạch chân gà. Cắt chân gà thành khúc vừa ăn.
Tỏi đập dập và băm nhuyễn, hành tím cũng đập dập và băm nhuyễn, giữ lại 3 củ đập dập không băm để luộc chân gà. Tắc bạn chia làm 2 phần, 1 phần vắt lấy nước, 1 phần cắt thành khoanh tròn, bỏ hạt để trộn không bị đắng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.
Cóc mua về gọt vỏ rửa sạch và cắt làm đôi. Sả thì bạn cắt khúc, chừa lại 3 tép đập dập để luộc chân gà.
-
Luộc chân gà
Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, để sả, củ hành tím đã đập dập vào nồi. Tiếp đó cho chân gà vào luộc trong vòng 15 phút.
Vớt chân gà ra và cho đá viên vào ngâm trong 10 phút để chân gà săn lại và giòn.
Sau đó vớt chân gà ra để cho ráo nước.
-
Làm sốt Thái
Cho 1 cái nồi lên bếp, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho phần hành tím và tỏi đã băm vào phi cho vàng thì hạ nhỏ lửa và cho tiếp 250 gram đường, 2 muỗng canh muối tôm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh bột ớt, dùng đũa trộn đều.
Tiếp đó cho 180ml nước lọc vào, nấu với lửa vừa trong 3 phút cho phần sốt sánh lại thì tắt bếp. Tiếp đó, cho phần nước tắc vào, để nguội.
-
Trộn chân gà
Cho chân gà vào 1 cái tô, đổ lần lượt sả, tắc, cóc và nước sốt vào. Dùng tay trộn cho phần chân gà thấm đều gia vị.
Đem ướp trong vòng 4 - 5 tiếng để chân gà được ngon hơn.
-
Thành phẩm
Chân gà sốt Thái cóc non có màu sắc vô cùng bắt mắt, những chiếc chân gà thì giòn với gia vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác, khi ăn kết hợp với cóc non vô cùng hấp dẫn.
Đảm bảo mọi người sẽ thích mê món này đấy.
2. Chân gà sốt Thái xoài non
-
Chuẩn bị
20 phút -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chân gà sốt Thái xoài non
Chân gà Xoài non Sa tế (1 hủ) Gừng Sả băm Hành tím băm Tỏi băm Sả Hành tím Tắc Lá chanh Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua xoài non tươi ngon
- Để lựa chọn xoài non ngon, bạn cần lựa những quả có phần eo tròn và nhỏ dần hướng về phía đuôi. Lớp vỏ bên ngoài có màu xanh vừa phải không quá nhạt cũng không quá đậm.
- Lưu ý phần cuống, nếu thấy phần cuống còn tươi, đầy đặn, đặc biệt là còn dính mủ thì đó chắc chắn là xoài tươi vừa mới hái.
- Xoài non ngon khi ấn vào sẽ có độ cứng vừa phải, không quá mềm. Khi ngửi sẽ cảm giác hương thơm xoài dịu nhẹ đặc trưng.
Cách chế biến Chân gà sốt Thái xoài non
-
Sơ chế chân gà
Chân gà mua về bỏ móng và cắt đôi ra.
Để khử mùi hôi của chân gà, bạn cho 5 trái tắc cắt đôi và 2 muỗng canh muối vào phần chân gà, trộn và chà xát khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần.
-
Ướp chân gà
Cho vào thau chân gà 3 tép sả đập dập, 2 muỗng cà phê sả băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 90gr sa tế, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, trộn đều rồi ướp trong 30 phút.
-
Xào chân gà
Bắc chảo lên bếp với 3 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho vào 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm.
Cho tiếp phần chân gà đã ướp vào xào với lửa vừa khoảng 10 phút.
Sau đó cho xoài non cắt nhỏ vào xào thêm 2 phút, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món chân gà sốt Thái với mùi thơm hấp dẫn và màu sắc bắt mắt vô cùng. Chân gà mềm giòn với vị cay cay, mặn mặn ăn kèm với miếng xoài chua chua kích thích vị giác vô cùng.
Cách chọn mua chân gà tươi ngon
- Để lựa chọn chân gà ngon thì bạn cần phải quan sát chân gà, chân gà tươi ngon thì sẽ có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong vẫn còn đỏ.
- Bạn cũng có thể nhận biết chân gà tươi bằng cách dùng tay sờ. Chân gà tươi ngon sẽ có lớp da đàn hồi, trên da không có nhớt, cầm lên thấy chắc tay.
- Không chọn mua chân gà bên ngoài quá mập mạp, căng phồng, lớp da không bị nhăn.
- Nếu chân gà xuất hiện các dị tật, nổi cục u nần, máu tụ thì có thể đây là chân từ gà bệnh, không nên mua.
- Ngoài ra tránh chọn những chân gà bị trầy xước hoặc bị dập vì đó thường là chân gà được bảo quản đã lâu.
Cách sơ chế chân gà sạch, không hôi
- Để khử mùi hôi của chân gà, bạn dùng muối bóp rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần.
- Bạn có thể ngâm chân gà ngập trong nước với 15gr baking soda và 15ml giấm gạo trong 15 - 20 phút. Việc ngâm như vậy sẽ giúp chân gà loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn và sẽ nhanh mềm hơn khi nấu.
Món chân gà sốt Thái với cách làm đơn giản nhưng vị thơm ngon vô cùng thì còn ngại gì mà không nhanh tay vào bếp thực hiện ngay. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công 2 cách làm món chân gà sốt Thái nhanh chóng, đơn giản này nhé!
Từ khóa: 2 cách làm chân gà sốt Thái,cách làm chân gà sốt thái,chân gà sốt thái,làm chân gà sốt thái,chân gà sốt thái chua ngọt,chân gà,cách làm chân gà sốt thái,chân gà sốt thái,làm chân gà sốt thái,chân gà sốt thái chua ngọt,chân gà,cách làm chân gà sốt thái, chân gà sốt thái, làm chân gà sốt thái, chân gà sốt thái chua ngọt, chân gà,